'Phù thủy bàn tay' người Pháp mang phép mầu cho hàng chục trẻ khuyết tật Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bị dị tật bẩm sinh hoặc thương tích sau tai nạn, nhiều trẻ em Việt Nam đang đối mặt với cảnh tàn phế. Chia sẻ với nỗi đau của con trẻ, quỹ Nâng bước Tuổi thơ đã mời chuyên gia hàng đầu thế giới đến từ Pháp được mệnh danh là “phù thủy bàn tay” thực hiện thành công nhiều cuộc phẫu thuật, sửa chữa những khiếm khuyết cho con trẻ.

Niềm vui đón con thơ chào đời của người mẹ trẻ bỗng tắt lịm khi 2 bàn tay của bé gái không có ngón. Cả 2 bàn tay thay vì có 3 đốt như bình thường thì chỉ có 1 đốt và dính vào nhau. Hơn 4 năm qua, bé N.T.T.V (ngụ tại tỉnh Quảng Nam) được gia đình đưa tới nhiều bệnh viện để tìm cách chữa trị nhưng bất thành.

'Phù thủy bàn tay' người Pháp mang phép mầu cho hàng chục trẻ khuyết tật Việt Nam ảnh 1

BS Stéphane Guero thực hiện cuộc phẫu thuật bàn tay cho bệnh nhi Việt Nam

Tình cờ, người mẹ tìm hiểu thông tin và tiếp cận với chương trình phẫu thuật miễn phí được bác sĩ Stéphane Guero – một chuyên gia hàng đầu trên thế giới về phẫu thuật bàn tay trực tiếp thực hiện. Sau 2 lần phẫu thuật, bác sĩ đã tách thành công các đốt ngón tay dính liền của bệnh nhi, đồng thời tạo hình thẩm mỹ giúp bé có thể cầm nắm và thao tác linh hoạt các ngón tay bị khiếm khuyết. Đây là tiền đề quan trọng để T.V. có thể đến trường học như các bạn cùng trang lứa.

Một trường hợp khác là bé T.D.M (9 tuổi, ngụ tại tỉnh Đắk Lắk) đã bị hỏa hoạn thiêu cháy cả 10 đầu ngón tay. Tai nạn thương tâm cùng với sẹo co rút khiến bé không thể cầm nắm mọi vật, con đường đến trường của bé vì thế cũng trở nên khó khăn.

Theo dự kiến của BS Stéphane Guero, bé D.M sẽ được thực hiện nhiều cuộc phẫu thuật để tìm lại chức năng của cả 2 bàn tay. Trong đó giải pháp ưu tiên hàng đầu là tách các đốt ngón bị dính liền sau tai nạn bỏng, đồng thời tái tạo lại các đốt ngón trên cơ sở cấy ghép xương lấy từ các ngón chân để giúp bệnh nhi có thể cầm nắm được.

'Phù thủy bàn tay' người Pháp mang phép mầu cho hàng chục trẻ khuyết tật Việt Nam ảnh 2

Người được mệnh danh là phù thủy của những bàn tay đang mang lại cuộc đời mới cho nhiều trẻ bất hạnh

Đó là 2 trường hợp điển hình trong số 12 trẻ không may bị những dị tật được BS Stéphane Guero phẫu thuật từ ngày 25/5 đến ngày 31/5 tại Bệnh viện FV. Tất cả các bé đều thuộc diện gia đình khó khăn về kinh tế và mắc phải dị tật nặng nề cần được điều trị kịp thời để khôi phục chức năng bàn tay. Phẫu thuật sớm cũng là giải pháp giúp trẻ tránh được sự mặc cảm, tự ti và hòa nhập cuộc sống tốt hơn. Toàn bộ chi phí phẫu thuật được quỹ Nâng bước Tuổi thơ bảo trợ.

Dự kiến, sau lần phẫu thuật này, tháng 11/2022 BS Stéphane Guero sẽ tiếp tục trở lại Việt Nam để trực tiếp thăm khám, tư vấn và phẫu thuật cho các trường hợp khác. Những trẻ dưới 16 tuổi mắc dị tật, thương tật cần giúp đỡ, điều trị phụ huynh có thể liên hệ với quỹ Nâng bước Tuổi thơ tại số 6 Nguyễn Lương Bằng, Nam Sài Gòn, Quận 7, TPHCM; điện thoại 0903035030.

MỚI - NÓNG
Bà Trần Thị Diệu Thuý tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM
Bà Trần Thị Diệu Thuý tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM
TPO - Tại phiên họp lần thứ nhất Ban Chấp hành Công đoàn TPHCM lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028, các đại biểu đã bầu Ban Thường vụ gồm 17 thành viên. Trong đó, bà Trần Thị Diệu Thúy - Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM khoá XI, nhiệm kỳ 2018 - 2023, tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM khoá XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Bốn Phó Chủ tịch gồm các ông, bà: Trần Đoàn Trung, Phạm Chí Tâm, Lê Thị Kim Thúy và Phùng Thái Quang.