'Phù phép' thịt heo thành nai, lạc đà, nhím

'Phù phép' thịt heo thành nai, lạc đà, nhím
Lực lượng thú y Bình Chánh (TP.HCM) vừa phát hiện lò phù phép biến thịt heo bẩn thành đủ các loại thịt đặc sản để đưa vào nhà hàng, quán nhậu…

> Thịt khỉ rẻ hơn thịt lợn
> Đóng lò mổ chui, ngăn thịt bẩn từ biên giới

Ông Khương Trần Phúc Nguyên, Trưởng trạm Thú y huyện Bình Chánh, cho biết, từ nguồn tin người dân, sau thời gian dài theo dõi, ngày 11-1 đoàn kiểm tra liên ngành thú y huyện Bình Chánh ập vào kiểm tra điểm chế biến lậu sản phẩm động vật tại A7/13G1, ấp 1, xã Vĩnh Lộc B.

Tại hiện trường, ông Nguyễn Văn Thắng và ông Nguyễn Văn Phú (tạm trú tại địa chỉ này) đang thực hiện việc tẩm ướp, trữ đông thịt heo để biến thành các đặc sản khác.

Tang vật thu giữ là 700 kg thịt heo không có giấy chứng nhận kiểm dịch, đựng trong bao xốp để trực tiếp trên nền nhà và ngâm trong thau nước màu đỏ để trong nhà vệ sinh, một số để trong tủ cấp đông chuyển sang màu đỏ… cùng nhiều bao bì ghi thịt đà điểu, thịt nai, thịt lạc đà, thịt nhím, thịt cá sấu, thịt bò...

Đặc biệt, một số lô hàng thịt heo đã đóng gói, trên bao bì có nhãn ghi thịt lạc đà, thịt đà điểu, thịt cá sấu, thịt nhím...

Theo thông tin ban đầu, nhóm người này biến thịt heo thành đặc sản khác bằng cách ngâm trong các thau nước hóa chất, thịt ngâm thời gian ngắn có màu đỏ như thịt bò, ngâm lâu hơn biến màu sậm hơn giống thịt nai, đà điểu, thịt lạc đà… Sau đó đóng vào các bao bì ghi khống: “Sản phẩm từ thịt lạc đà”, “Sản phẩm từ thịt nai”, “Sản phẩm từ thịt đà điểu”…

Trên bao bì cũng ghi “Trang trại chăn nuôi Củ Chi”, “Trang trại chăn nuôi Sóc Trăng”… Một số “đặc sản”, như thịt lạc đà còn ghi “Nhập khẩu từ Hà Nội”, “Đóng gói tại Khu công nghiệp Amata (Đồng Nai)”, hay ghi “Công ty TNHH Một thành viên…” nhưng để trống tên công ty.

Thịt heo sau khi “ngâm mình” trong thau nước này sẽ chuyển sang màu đỏ rất đẹp mắt
Thịt heo sau khi “ngâm mình” trong thau nước này sẽ chuyển sang màu đỏ rất đẹp mắt.

Theo ông Nguyên, qua theo dõi thì thấy sau khi phù phép, các “đặc sản” ở đây được giao cho người khác đi bỏ hàng ở nhiều nhà hàng, quán ăn nội thành.

“Thịt heo họ mua ở chợ đầu mối Bình Điền chưa đến 60.000 đồng/kg, sau khi “phù phép”, họ bỏ mối giá trên dưới 200.000 đồng/kg, lợi nhuận rất lớn. Dù chưa biết cụ thể hóa chất gì nhưng họ dùng hóa chất biến thịt heo thành thịt đặc sản các loại nên chắc chắn sẽ độc hại cho người dùng”, ông Nguyên nói.

Một số “đặc sản” đã đóng gói từ thịt heo trôi nổi
Một số “đặc sản” đã đóng gói từ thịt heo trôi nổi.

Lực lượng chức năng đã lấy mẫu thịt heo ngâm hóa chất đưa đi xét nghiệm để làm cơ sở xử lý vi phạm.

Theo Hoàng Việt
Thanh Niên

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng kiểm tra việc chống dịch ở phường Thanh Xuân Trung - Hà Nội.

Quy định rõ người có app xanh được di chuyển, app đỏ ở nhà

TPO - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan nghiên cứu kỹ và thống nhất dùng chung một ứng dụng (app) cho nhân dân, trong đó quy định rõ "người có app xanh được di chuyển, người có app vàng hạn chế di chuyển, người có app đỏ thì không được di chuyển (ở nhà)".
Đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương. Ảnh: Quang Quyết/TTXVN

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc tiếp Phó Tổng thống Nam Sudan

TPO - Ngày 23/9/2021, tại New York, Mỹ, đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, đã tiếp Phó Tổng thống Cộng hòa Nam Sudan Rebecca Nyandeng De Mabior. Đây là cuộc gặp cấp cao nhất của lãnh đạo Đảng ta với lãnh đạo Nam Sudan kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.