‘Phù phép’ để được mở trường đại học

‘Phù phép’ để được mở trường đại học
Đây là tiết lộ của hiệu trưởng một trường ĐH có tiếng ở Hà Nội. Ví dụ được ông đưa ra là tình trạng mở ồ ạt các trường đại học trong khi đội ngũ giảng viên thiếu nghiêm trọng và được “phù phép” để qua mắt cơ quan quản lý.

‘Phù phép’ để được mở trường đại học

Đây là tiết lộ của hiệu trưởng một trường ĐH có tiếng ở Hà Nội. Ví dụ được ông đưa ra là tình trạng mở ồ ạt các trường đại học trong khi đội ngũ giảng viên thiếu nghiêm trọng và được “phù phép” để qua mắt cơ quan quản lý.

Thí sinh chưa có đủ thông tin tin cậy để lựa chọn vào những trường đại học phù hợp nhất
Thí sinh chưa có đủ thông tin tin cậy để lựa chọn vào những trường đại học phù hợp nhất.
 

Vay mượn giảng viên - Bộ có biết?

Câu hỏi được đặt ra khá thẳng thắn từ một vị giáo sư có tiếng của một trường đại học lớn ở Hà Nội. Trong khi dư luận đang tập trung nhiều vào vấn đề các cử nhân trường ngoài công lập chất lượng kém, dẫn đến tình trạng nhiều đơn vị nhà nước từ chối thẳng thừng hồ sơ xin việc của sinh viên ngoài công lập thì chất lượng của những trường ĐH, CĐ công lập mới thành lập cũng được bàn thảo. “Bộ GD-ĐT chắc khó có thể từ chối khi các vị lãnh đạo cấp tỉnh, thành phố bày tỏ ý định mở một trường đại học riêng của địa phương, nhưng tôi có thể nói là tỉnh chưa đủ trình độ mở một trường đúng với tính chất một trường đại học thực sự” - GS Trần Phương, nguyên Phó Thủ tướng, Hiệu trưởng trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội lên tiếng.

GS Trần Phương cho biết: “Có trường ĐH công lập địa phương vừa thành lập đã mở tới 20 ngành học. Lãnh đạo trường tới tìm tôi hỏi kinh nghiệm mở trường, tôi hỏi mở nhiều ngành thế này thì giáo viên ở đâu ra? Họ nói đang khó khăn ở khâu này và ngỏ ý xin “mượn” các thầy trưởng khoa trường tôi. Các thầy chỉ đứng tên thôi, chứ việc giảng dạy ở trường tôi đã hết hơi rồi, sức đâu mà đi cả trăm kilômét xuống trường kia dạy. Đây chỉ là biện pháp nhờ đứng tên mở trường để qua mắt Bộ thôi”.

Cũng theo thông tin từ GS Trần Phương, có trường địa phương mời một giáo sư hóa học về làm hiệu trưởng, nhưng trong tất cả các ngành đào tạo của trường đó không có ngành hóa học. Hỏi tại sao thì trường bảo không tìm được giáo sư nào khác. “Tôi cho rằng 10-20 năm nữa nhiều tỉnh cũng chưa hình thành trường ĐH công lập ở địa phương được vì thiếu giáo viên, dù cơ sở vật chất đã có đủ. Tôi đề nghị Bộ GD-ĐT kiểm điểm xem thành lập trường ĐH công lập như vậy có hình thức không?” – GS Trần Phương đặt vấn đề.

Khi nào hết “ác cảm” với trường tư?

Một xếp hạng mới đây cho thấy đánh giá về giáo dục đại học của nước ta không mấy khả quan, trong khi hàng năm, người dân vẫn đầu tư toàn bộ công sức, cùng chi phí lớn cho con em mình vào được trường ĐH. TS Lê Trường Tùng, Hiệu trưởng trường ĐH FPT cung cấp báo cáo cạnh tranh toàn cầu đầu tháng 9, Diễn đàn Kinh tế thế giới xếp giáo dục ĐH Việt Nam ở vị trí 95, so với khu vực chỉ hơn 3 nước là Lào, Campuchia, Myanmar. “Xếp hạng 800 trường ĐH toàn cầu không có trường nào của Việt Nam. Xếp hạng 200 trường ĐH châu Á không có trường nào của Việt Nam. Như vậy là đại học chúng ta đang đứng ngoài cuộc chơi” - TS Lê Trường Tùng nhận xét.

Việc học sinh phổ thông luôn xác định mục tiêu hàng đầu là vào được trường ĐH công lập, một phần là vì chất lượng đào tạo, phần nữa không kém quan trọng là học phí thấp bởi kinh phí đào tạo đã được nhà nước hỗ trợ tới 70%. Vấn đề được các chuyên gia giáo dục phân tích ở đây là việc dàn trải, bao cấp cho khối ĐH nhiều như vậy nhưng vẫn chưa đủ chi phí để các trường công lập phát triển nên sinh viên tốt nghiệp vẫn bị kêu là nặng về lý thuyết, thiếu thực hành, không bắt kịp yêu cầu nhân lực lao động của xã hội.

“Theo tôi, xã hội hóa là giải pháp cần đẩy mạnh trong giáo dục đại học với cả công lập và ngoài công lập” - GS Trần Hồng Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết. Theo ông, đã đến lúc nhà nước không bao cấp kinh phí đào tạo cho toàn bộ sinh viên khối công lập, thay vào đó chỉ tập trung hỗ trợ kinh phí đào tạo cho các ngành đặc biệt, được nhà nước đặt hàng theo nhu cầu. Còn các ngành bình thường thì sinh viên phải trả toàn bộ kinh phí đào tạo. Sinh viên nghèo thì được hưởng chính sách vay vốn để học, có như vậy nhà trường mới có cơ hội đầu tư, phát triển. Người học cũng vì bản thân phải bỏ tiền, phải vay nợ thì càng có ý thức học lấy kiến thức thật.

Xóa sự “ác cảm” của xã hội với những sản phẩm đào tạo từ cơ sở ngoài công lập, tạo sân chơi bình đẳng giữa các cơ sở giáo dục đại học, theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, hướng đi được Bộ GD-ĐT đẩy nhanh là tập trung kiểm định chất lượng, xếp hạng các trường đại học trong nước. Đến khi đó, trường công lập, tư thục sẽ không còn chịu sự phân biệt hay lựa chọn bằng định kiến bởi chất lượng được công khai, đánh giá trên một mặt bằng chung.

Theo Bảo Anh
Anninhthudo

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trao giải cuộc thi viết về châu Âu

Trao giải cuộc thi viết về châu Âu

14h00 hôm nay, 26/5/2015, tại trường Đại học Phương Đông, 171 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội sẽ diễn ra lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết: “Điều gì làm bạn ấn tượng nhất về châu Âu, hãy viết ra và giành vé máy bay đến thăm thủ đô Brucxen”.
Nhà báo Nguyễn Huy Lộc – Tổng Biên tập báo Sinh Viên Việt Nam phát biểu phát động cuộc thi viết “Điều gì làm bạn ấn tượng nhất về EU, hãy viết ra và giành vé máy bay đến thăm châu Âu” tại buổi họp báo công bố về các hoạt động kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại

Điều gì làm bạn ấn tượng nhất về Liên minh châu Âu?

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 25 năm ngày thành lập quan hệ ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) – Việt Nam (1990 – 2015), Phái đoàn EU tại Việt Nam và báo Sinh Viên Việt Nam tổ chức cuộc thi “Điều gì làm bạn ấn tượng nhất về EU, hãy viết ra và giành vé máy bay đến thăm châu Âu”, dành cho đối tượng là công dân Việt Nam sinh sống và làm việc trong nước.  
Sinh viên trường Báo tham gia 'Đổi nhựa – Lấy quà'

Sinh viên trường Báo tham gia 'Đổi nhựa – Lấy quà'

TPO - Sự kiện “Đổi nhựa – Lấy quà” thuộc dự án “Bớt nhựa thêm xanh” do P Project - một nhóm sinh viên lớp Báo mạng điện tử, Khoa Phát thanh – Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức, nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, chung tay giảm thiểu rác thải nhựa.
'Hot girl' hiến máu, xua tan băng giá ngày đông lạnh

'Hot girl' hiến máu, xua tan băng giá ngày đông lạnh

TPO - Trong lúc hàng trăm sinh viên hăng hái tham gia hiến máu tại ngày hội Chủ nhật Đỏ do Báo Tiền Phong chủ trì tổ chức, các sinh viên tình nguyện hai trường ĐH Y Dược, Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh (cùng thuộc ĐH Thái Nguyên) đã tổ chức nhiều trò chơi vô cùng vui nhộn, xua tan giá rét.