Phụ nữ Hàn và xu hướng 'Không yêu, không tình dục, không kết hôn, không con'

Phụ nữ Hàn và xu hướng 'Không yêu, không tình dục, không kết hôn, không con'
TPO - Bonnie Lee không quan tâm đến việc tìm bạn trai hay mơ tưởng đến một đám cưới cổ tích. Cô sẽ tự quyết định hạnh phúc đời mình: “ Tôi là một “gái thẳng” và không có hứng thú những mối quan hệ lâu dài với đàn ông.” 

Bonnie Lee không phải một mình trong số đó.

Ngày càng nhiều phụ nữ Hàn Quốc đang cùng nhau từ chối các quy tắc gia trưởng cứng nhắc và thề sẽ không bao giờ kết hôn, có con hoặc thậm chí hẹn hò và quan hệ tình dục. “Tôi luôn có cảm giác một người phụ nữ ở ngoài kia sẽ phải chịu những khó khăn nhiều hơn khi kết hôn. – Lee, một chuyên gia ngoài 40 tuổi sống cùng chú cún cưng ở Seoul cho biết.

Hiện tại Lee đang theo đuổi xu hướng “Bốn không”: Không hẹn hò, không quan hệ tình dục, không kết hôn và không con cái.

Tỉ lệ kết hôn đang giảm mạnh ở Hàn Quốc – nơi những bà vợ được mong đợi sẽ làm hết việc nhà, nuôi dạy bọn trẻ và chăm sóc người già trong khi họ lại nhận được rất ít sự giúp đỡ hoặc trợ cấp từ cộng đồng.

“Hài hước là, việc có nền tảng học vấn quá cao cũng lại là một điểm trừ. Điều quan trọng ở đây, một người vợ tiềm năng là phải có khả năng chăm sóc chồng và bố mẹ chồng hay không.” – Lee nói thêm. Cô cho biết đã chứng kiến rất nhiều bạn bè của mình có học vấn tốt lại gặp rất nhiều rào cản trong công việc và ở nhà khi cô ấy có con.

Tất cả những vấn đề này đã trở thành chủ đề của bộ phim đình đám hiện nay có tên “Kim Ji-young, sinh năm 1982.” Dựa trên một tiểu thuyết gây tranh cãi về nữ giới, phim tập trung vào một phụ nữ Hàn Quốc đã lập gia đình rồi bỏ việc và gặp nhiều trở ngại khi nuôi dạy con với rất ít sự hỗ trợ động viên. Những khán giả nữ đánh giá trung bình phim được 9,5/10 trong khi nam giới chỉ cho có 2,8 điểm.

Một con số không nhỏ những phụ nữ đang quay lưng lại những kỳ vọng truyền thống của nam giới xứ kim chi, nơi những người vợ làm việc nhà, nội trợ nhiều gấp 4 lần chồng của họ.

Một thập kỷ trước, gần 47% phụ nữ độc thân chưa từng kết hôn ở Hàn Quốc nói rằng họ nghĩ kết hôn là cần thiết. Năm ngoái, con số đó đã giảm xuống còn 22,4%. Số cặp vợ chồng kết hôn giảm còn 257,600 – so với 434,900 vào năm 1996.

Yoon Ji-hye, một YouTuber 24 tuổi, cảm thấy nữ giới Hàn Quốc thường được kỳ vọng có đam mê, ngây thơ, nhưng cũng phải hấp dẫn và quyến rũ. Cô đã cắt tóc ngắn, để mặt mộc. “Trước đây tôi thường dành hàng giờ hướng dẫn những kỹ thuật trang điểm trên các video YouTube, và mua gần 200 đô la cho mỹ phẩm hàng tháng. Yoon hiện đang sống cùng cha mẹ.

Phụ nữ Hàn và xu hướng 'Không yêu, không tình dục, không kết hôn, không con' ảnh 1 Yoon Ji-hye giờ đây theo đuổi xu hướng "bốn không".
Bạn trai cũ của cô thích Yoon để tóc dài và không ủng hộ xu hướng nữ quyền của người yêu. – Cô tiết lộ: “Hiện tôi là thành viên của câu lạc bộ “Bốn không”, có nhiều sự lựa chọn khác và nhiều cách để làm vui bản thân.

Ông Shin Gi-wook – giáo sư xã hội học ở trường đại học Stanford cho biết: “Bốn điều - kết hôn, làm mẹ, hẹn hò và quan hệ tình dục - thường đặt phụ nữ vào vị trí phụ thuộc với đàn ông và cũng tương tự - rằng phụ nữ cần phải tìm một số cách nhất định để làm hài lòng đàn ông.”

Tổng tỷ suất sinh của Hàn Quốc - số trẻ em mà một phụ nữ dự kiến sẽ có trong đời - giảm xuống 0,98 vào năm 2018, thấp hơn mức 2,1 cần thiết để giữ ổn định dân số.

Chính phủ dự đoán dân số Hàn Quốc từ 55 triệu sẽ giảm xuống còn 39 triệu vào năm 2067, khi đó một nửa dân số quốc gia sẽ từ 62 tuổi trở lên.

Các nhà chức trách đã cố gắng thúc đẩy hôn nhân bằng cách cung cấp các lợi ích nhà ở cho cặp đôi mới cưới và các khoản thế chấp lãi suất thấp.

Nhưng đối với Bonnie Lee, tương lai là nữ quyền. Cô nhấn mạnh, giấc mơ của tôi là xây nhà cho những người phụ nữ không bao giờ kết hôn.

MỚI - NÓNG