Phu nhân thủ tướng Singapore khuấy động mạng xã hội châu Á

Bà Hồ Tinh. (Ảnh: Getty Images)
Bà Hồ Tinh. (Ảnh: Getty Images)
TPO - Một biếm họa chính trị so sánh cách phản ứng của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong đợt biểu tình ở Mỹ với biểu tình Hong Kong được bà Hồ Tinh, phu nhân Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, chia sẻ trên mạng xã hội. Câu chuyện này đang trở thành chủ đề được bán tán xôn xao ở Trung Quốc đại lục, Hong Kong và Đài Loan. 

Hôm 1/6, bà Hồ Tinh, lãnh đạo tập đoàn đầu tư nhà nước Temasek của Singapore, đăng bức biếm họa của họa sĩ biếm họa chính trị Singapore Heng Kim Song, trong đó vẽ ông Trump gọi những người biểu tình đập phá các cửa hàng ở Hong Kong là những người đòi hỏi “dân chủ”, nhưng ông gọi người biểu tình đập phá ở Minnesota là “côn đồ”. 

Trạng thái của bà Hồ Tinh nhận được hơn 3.700 lượt thích. Tờ Thời báo Hoàn cầu thuộc Đảng Cộng sản Trung quốc chạy một bài viết trên báo in nhắc đến trạng thái của bà Hồ Tinh để nhấn mạnh cách phản ứng tương phản của Mỹ với 2 cuộc biểu tình. 

Người sử dụng mạng xã hội Weibo của Trung Quốc thi nhau nói về chủ đề này. Một số người nói rằng bà Hồ “xứng đáng được khen ngợi” vì đã chia sẻ bức biếm họa. 

Bài báo này có thể khiến “nhiều người hỗn loạn ở Hong Kong” nổi cơn thịnh nộ và cho rằng bà đã đi sai đường khi chia sẻ một trạng thái ủng hộ lực lượng cảnh sát Hong Kong vào tháng 9 năm ngoái. 

Còn trang tin Hong Kong Winandmac viết trên Twitter rằng bà Hồ đã “không hiểu bản chất” các cuộc biểu tình chống chính phủ ở thành phố này, và cho rằng “thật xấu hổ khi so sánh Hong Kong với Mỹ”. 

Tại Đài Loan (Trung Quốc), trang tin tiếng Anh Taiwan News viết rằng bà Hồ lại chọc giận người dân đảo này, chỉ vài tuần sau khi cư dân mạng Đài Loan thể hiện khó chịu trước bình luận của bà Hồ Tinh về việc Đài Bắc tặng khẩu trang cho Singapore. 

Phu nhân thủ tướng Singapore khuấy động mạng xã hội châu Á ảnh 1 Bức biếm họa mà bà Hồ Tinh chia sẻ trên Facebook

Một số người chỉ trích bà Hồ Tinh ủng hộ chính quyền Trung Quốc khi so sánh hai cuộc biểu tình không liên quan. Trong 1.100 bình luận dưới trạng thái của bà Hồ sau 2 ngày qua, một người dùng Facebook với tên Ngah Hoon Ng viết rằng biếm họa mà bà đăng lên là “tín hiệu mạnh mẽ” rằng Singapore phản đối “giá trị dân chủ” mà Mỹ ủng hộ. 

Một người khác bình luận: “Bà có chắc là bà thực sự đại diện cho lợi ích của đất nước mình là Singapore thay vì (chính quyền) Trung Quốc”. 

Làn sóng biểu tình tại Mỹ bùng lên sau vụ người đàn ông da đen tên là George Floyd thiệt mạng vì bị một cảnh sát da trắng đè đầu gối vào cổ. Trước tình hình hỗn loạn, ông Trump dọa sẽ điều quân đội để khôi phục trật tự, sau khi cảnh sát đã dùng hơi cay và đạn cao su để đối phó với người biểu tình. 

Trong khi Mỹ và Trung Quốc tiếp tục xung đột trong nhiều vấn đề, các nhà ngoại giao Trung Quốc đang đáp trả việc Washington chỉ trích Bắc Kinh về kế hoạch áp dụng luật an ninh quốc gia mới cho Hong Kong trong khi lại dọa áp đặt thiết quân luật tại các thành phố Mỹ. 

Ngày 1/6, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói rằng Trung Quốc “đứng về phía châu Phi để phản đối mọi hình thức phân biệt chủng tộc”. Bà Hoa Xuân Oánh, vụ trưởng vụ thông tin báo chí của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, dùng mạng xã hội chỉ trích Mỹ “đạo đức giả”. 

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong cũng chỉ trích Mỹ dùng “tiêu chuẩn kép”. “Có những cuộc bạo loạn ở Mỹ và chúng tôi thấy cách các chính quyền địa phương phản ứng. Và rồi ở Hong Kong, chúng tôi có những cuộc bạo loạn tương tự, chúng tôi thấy quan điểm của họ như thế nào”, bà Carrie Lam nói. 

Bà Hồ Tinh, một người từng được đánh giá là không thích xuất hiện công khai, giờ đã trở thành một trong những người được theo dõi nhiều nhất trên mạng xã hội ở Singapore. 

Bà cập nhật trạng thái hằng ngày trên trang Facebook, chủ yếu là đường dẫn đến các bài báo, và thỉnh thoảng bà bình luận về vấn đề thời sự. 

Theo theo SCMP
MỚI - NÓNG
Bằng lăng tím rợp trời Hà Nội
Bằng lăng tím rợp trời Hà Nội
TPO - Những ngày này trên nhiều tuyến phố của Hà Nội, hoa bằng lăng đang nở tím rợp trời khiến bất kỳ ai khi đi qua ngắm nhìn cũng mang trong mình những cảm giác xao xuyến. Đây cũng là hình ảnh báo hiệu của mùa hè chính thức bắt đầu.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ (phải) tiếp Đại sứ Campuchia Chay Navuth. (Ảnh: TTXVN)

Việt Nam coi trọng và ưu tiên củng cố quan hệ với Campuchia

TPO - Tiếp Đại sứ Campuchia Chay Navuth đến chào xã giao vào chiều 14/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc củng cố và tăng cường quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” với Campuchia.