Phụ huynh cầu cứu: Mua nhà ở Cầu Giấy, phân tuyến tuyển sinh quận Nam Từ Liêm

0:00 / 0:00
0:00
Người dân chung cư căng băng rôn "tố" chủ đầu tư bán nhà quận Nam Từ Liêm nhưng nhập nhèm nhà ở Cầu Giấy.
Người dân chung cư căng băng rôn "tố" chủ đầu tư bán nhà quận Nam Từ Liêm nhưng nhập nhèm nhà ở Cầu Giấy.
TPO - Người dân ở chung cư Dream land Bonanza có địa chỉ ở 23 Duy Tân (Hà Nội) có đơn “cầu cứu” về việc mua nhà quận Cầu Giấy nhưng phân tuyến tuyển sinh quận Nam Từ Liêm.

Cụ thể, người dân ở đây cho biết, chung cư nằm ở địa chỉ số 23 phố Duy Tân, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy. Tuy nhiên, sau khi mua nhà, người dân đi đăng ký tạm trú, mới tá hỏa biết được rằng, tòa nhà thuộc phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ liêm.

Khi mua nhà, người dân hi vọng con sẽ được học các trường gần nhà (cách 200-500m) thuộc quận Cầu Giấy, nay theo phân tuyến tuyển sinh, các con sẽ phải học các trường đúng tuyến ở quận Nam Từ Liêm cách nhà trên 3 km. “Việc phải đưa đón con đi học xa trong tình cảnh giao thông ách tắc, ông bà sợ tai nạn giao thông không thể đưa cháu đi học…đã làm ảnh hưởng đến kinh tế và hạnh phúc gia đình”, đơn kêu cứu viết.

Do đó, tập thể người dân ở đây viết đơn kêu cứu cho 101 cháu độ tuổi mẫu giáo, 103 cháu tiểu học, 86 cháu THCS và 45 cháu THPT được học các trường ở quận Cầu Giấy.

Nói về vấn đề này, ông Phạm Ngọc Anh, Trưởng phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy nêu tại Hội nghị hướng dẫn công tác tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6, lớp 10 năm học 2021-2022 tổ chức sáng nay. Theo ông Ngọc Anh, người dân vùng giáp ranh đang đề nghị được cho con theo học các trường trên địa bàn. Những năm trước, người dân ở vùng giáp ranh quận Cầu Giấy - Tây Hồ cũng có nguyện vọng cho con học tại các trường thuộc Cầu Giấy.

Tuy nhiên, quan điểm của đơn vị là phải căn cứ vào tình hình thực tế để có giải pháp. Trong trường hợp các trường thuộc quận Nam Từ Liêm quá xa như phụ huynh phản ánh, Cầu Giấy sẽ xem xét tiếp nhận nhưng không thể tiếp nhận tất cả. Bởi vì, trước mắt, quận Cầu Giấy sẽ giải quyết tất cả các trường hợp đúng tuyến, sau đó mới tiếp nhận các trường hợp khác.

Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng (Sở GD&ĐT Hà Nội), ông Phạm Quốc Toản đề nghị Phòng GD&ĐT Cầu Giấy và Phòng GD&ĐT quận Nam Từ Liêm rà soát kỹ tình hình thực tế và có tham mưu với UBND quận để có giải pháp thuận lợi nhất cho học sinh.

Trong đó, phòng GD&ĐT Cầu Giấy rà soát kỹ về điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ các trường vùng giáp ranh, nếu đáp ứng được yêu cầu, đề xuất UBND quận tiếp nhận bổ sung học sinh. Việc tiếp nhận phải được báo cáo Sở GD&ĐT để cập nhật vào hệ thống phần mềm, tránh để những em này trở thành học sinh trái tuyến.

Tuy nhiên, thực tế, những năm trước, các trường tại Cầu Giấy đều quá tải với sĩ số học sinh trên lớp dao động khoảng 50 em. Sĩ số này vượt quá quy định của Bộ GD&ĐT. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT cho biết, ngoài việc UBND quận có đề án xây mới, hằng năm các trường đều sửa chữa, cơi nới phòng học nhưng vẫn không đáp ứng nhu cầu người học.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Học sinh F0 ở TPHCM vẫn được tham gia kỳ thi lớp 10

Học sinh F0 ở TPHCM vẫn được tham gia kỳ thi lớp 10

TPO - TPHCM yêu cầu mỗi điểm thi lớp 10 phải có ít nhất ba phòng dự trữ, dành cho thí sinh nghi nhiễm hoặc thuộc diện F0 dự thi. Với thí sinh được xác định là ca bệnh (F0) có nguyện vọng tham gia kỳ thi phải có đơn xin dự thi và được phụ huynh hoặc người giám hộ xác nhận đồng ý.
Hà Nội dự kiến tăng gấp đôi học phí đối với giáo dục phổ thông

Hà Nội dự kiến tăng gấp đôi học phí đối với giáo dục phổ thông

TPO - HĐND TP Hà Nội vừa có Dự thảo Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn thành phố Hà Nội từ năm học 2022-2023 đến năm học 2025-2026. Trong đó, bậc THCS có mức tăng học phí từ năm 2021-2022 là 19.000 -155.000 đồng lên 300.000 đồng/ tháng.
Bộ GD&ĐT dự kiến bỏ quy định xếp hạng đạo đức nhà giáo

Bộ GD&ĐT dự kiến bỏ quy định xếp hạng đạo đức nhà giáo

TPO - Bộ GD&ĐT dự kiến sẽ sửa đổi nhiều quy định quan trọng liên quan tới giáo viên như: Bỏ quy định giáo viên phải có chứng chỉ bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp theo hạng cũng như không xếp hạng về đạo đức nghề nghiệp... nhằm lấy ý kiến đóng góp của thầy cô giáo và dư luận xã hội. 
Hiệu trưởng Hà Nội đề xuất cho học sinh đến trường từ tháng 8: Nhiều ý kiến trái chiều

Hiệu trưởng Hà Nội đề xuất cho học sinh đến trường từ tháng 8: Nhiều ý kiến trái chiều

TPO - Việc một số hiệu trưởng Hà Nội đề xuất cho học sinh đi học từ tháng 8 nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Theo nhiều giáo viên cho rằng, điều này khá hợp lý vì học sinh và giáo viên có thời gian đến trường sớm củng cố thêm kiến thức bị thiếu hụt, bồi đắp những kĩ năng. Tuy nhiên, nhiều giáo viên khác lại cho rằng, như vậy là không thỏa đáng.
Sách giáo khoa tiếng Anh theo Đề án Ngoại ngữ 2020 vẫn là một câu hỏi đối với Bộ GD&ĐT

Bí ẩn SGK tiếng Anh chương trình giáo dục phổ thông mới

TP - Trong tất cả các môn học của chương trình giáo dục phổ thông mới (còn gọi là chương trình mới), tiếng Anh là môn duy nhất có Đề án riêng tầm quốc gia. Chương trình đã triển khai thực tế được 3 năm, nhưng đến nay vẫn chưa rõ hình hài bộ sách giáo khoa tiếng Anh do Đề án biên soạn.