Phong trào Đồng Khởi - Bước ngoặt của cách mạng Miền Nam

TPO - Sáng 19/12, tại Bến Tre, diễn ra Hội thảo Khoa học cấp Quốc gia “Phong trào Đồng Khởi 1960 - Bước ngoặt của cách mạng Miền Nam" do Bộ Quốc Phòng phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương và Tỉnh ủy Bến Tre tổ chức.
Phong trào Đồng Khởi - Bước ngoặt của cách mạng Miền Nam ảnh 1

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh bắt tay nguyên Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng 

Cuối năm 1959 đầu năm 1960, dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng mà trực tiếp là Xứ ủy Nam Bộ, các tầng lớp nhân dân miền Nam đã nhất loạt đứng lên Đồng khởi và giành thắng lợi to lớn. Thắng lợi của phong trào Đồng khởi là một trong những bước ngoặt quan trọng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, làm lung lay bộ máy chính quyền Sài Gòn ở cơ sở, buộc Mỹ và chính quyền Sài Gòn phải thay đổi hình thức chiến tranh.

Thắng lợi của phong trào Đồng khởi là bước kiểm nghiệm đường lối cách mạng của Trung ương Đảng, sự nhạy bén, sáng tạo trong vận dụng và chỉ đạo thực tiễn của Xứ ủy Nam Bộ; về tinh thần chủ động, quyết đoán của các cấp bộ đảng, quân và dân các địa phương miền Nam; về sức mạnh của quần chúng nhân dân, là minh chứng hùng hồn về sự kế thừa và phát huy lên tầm cao mới truyền thống đánh giặc, giữ nước của dân tộc Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh.

Phong trào Đồng Khởi - Bước ngoặt của cách mạng Miền Nam ảnh 2 Nhân chứng "Đội quân tóc dài" năm xưa tham quan triển lãm 

Thượng Tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng cho rằng, thắng lợi của phong trào Đồng khởi đánh dấu bước phát triển nhảy vọt của phong trào cách mạng miền Nam từ thế giữ gìn lực lượng sang thế tiến công, từ đấu tranh chính trị là chủ yếu sang kết hợp đấu tranh chính trị với đấu tranh vũ trang; từ khởi nghĩa từng phần tiến lên chiến tranh cách mạng. "Thắng lợi này chẳng những khẳng định đường lối cách mạng đúng đắn của Đảng, sự nhạy bén, sáng tạo của Xứ ủy Nam Bộ, mà còn đánh dấu bước trưởng thành về phương pháp và nghệ thuật chỉ đạo đấu tranh cách mạng của các cấp ủy Đảng cũng như trình độ giác ngộ của quần chúng nhân dân miền Nam", Thượng tướng Lê Chiêm nhấn mạnh.

Đánh giá về phong trào Đồng khởi, Bộ Chính trị đã khẳng định: “Phong trào Đồng khởi cuối năm 1959 đầu năm 1960 giáng một đòn bất ngờ vào chiến lược Aixenhao, làm thất bại một hình thức thống trị điển hình của chủ nghĩa thực dân mới của Mỹ. Đây là một cái mốc rất quan trọng chuyển cách mạng miền Nam sang thế tiến công, tạo cơ sở vững chắc để ta đánh thắng “Chiến tranh đặc biệt” của Mỹ”.

 Ông Phan Văn Mãi, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre cho biết, 60 năm đã đi qua nhưng sự kiện Đồng Khởi vẫn luôn in đậm trong lòng người dân cả nước. Đối với nhân dân Bến Tre, tinh thần Đồng Khởi  đã trở thành truyền thống bất khuất, thâm sâu vào máu thịt, trở thành ý chí, quyết tâm của mỗi con người. "Tinh thần Đồng Khởi ấy được phát huy vào công cuộc xây dựng, bảo vệ, phát triển quê hương, làm thay da đổi thịt mảnh đất cù lao, vốn bị chia cắt trở thành một vùng đất thu hút sự quan tâm, chú ý của các nhà đầu tư, bạn bè trong nước và thế giới", ông Mãi nói.  

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho biết, dưới ánh sáng của Nghị quyết, nhân dân và các lực lượng vũ trang liên tiếp vùng lên, tạo nên phong trào Đồng khởi thu hút hàng chục triệu lượt quần chúng nhân dân tham gia đấu tranh đánh đổ chính quyền địch ở cơ sở, làm chủ một vùng rộng lớn từ Nam Trung Bộ đến Tây Nguyên, Nam Bộ; giáng đòn bất ngờ vào các kế hoạch chiến tranh của đối phương, làm cho chính sách xâm lược thực dân kiểu mới của Mỹ ở miền Nam Việt Nam rơi vào tình thế bế tắc, mở ra bước ngoặt của cách mạng miền Nam, góp phần bảo vệ và củng cố miền Bắc.

Phong trào Đồng Khởi - Bước ngoặt của cách mạng Miền Nam ảnh 3 Bà Ca Lê Du thành viên "Đội quân tóc dài" thời phong trào Đồng Khởi  ẢNH: HÒA HỘI 

Bên cạnh đó, thắng lợi của phong trào Đồng khởi đánh dấu bước chuyển quan trọng của cách mạng miền Nam, từ thế giữ gìn lực lượng sang thế tiến công, tạo ra thế và lực mới để quân dân ta đương đầu và đánh bại chiến lược "Chiến tranh đặc biệt" sau đó của đế quốc Mỹ, mở ra một thời kỳ mới của cách mạng miền Nam - thời kỳ tiến công liên tục và mạnh mẽ vào các chiến lược, chiến thuật của đế quốc Mỹ và chính quyền Sài Gòn, giành thắng lợi từng bước, đánh đổ từng bộ phận, tiến lên giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Theo Phó chủ tịch nước, những bài học lịch sử về lãnh đạo, về phương pháp đấu tranh, chớp thời cơ nổi dậy trong phong trào Đồng khởi vẫn còn nguyên giá trị để nghiên cứu, vận dụng đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay và mai sau.

MỚI - NÓNG
Trường học hạnh phúc: Giấc mơ và ước nguyện, Kỳ cuối: Đối diện với cơm áo, gạo tiền
Trường học hạnh phúc: Giấc mơ và ước nguyện, Kỳ cuối: Đối diện với cơm áo, gạo tiền
TP - Giữa hạnh phúc và đối diện hiện thực trong môi trường học đường hiện nay dường như vẫn còn khoảng cách rất xa. Hiện thực với giáo viên là câu chuyện lương chưa đủ sống, với học sinh là áp lực học hành, thi cử. Hai điểm nghẽn này nếu không được tháo gỡ, hạnh phúc vẫn là khái niệm xa vời trong trường học.