Phòng ngừa tình trạng 'làm việc cho cây táo, nhưng lại đi rào cho cây sung'

0:00 / 0:00
0:00
ĐBQH Phùng Văn Hùng
ĐBQH Phùng Văn Hùng
TPO - Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội Phùng Văn Hùng đề nghị các nhân sự được chuyển về làm ĐB chuyên trách thì toàn bộ chế độ chính sách sẽ được áp dụng như mọi ĐB chuyên trách khác để phòng ngừa tình trạng “làm việc cho cây táo, nhưng lại đi rào cho cây sung”.

Thảo luận vào báo cáo tổng kết của Quốc hội, sáng 26/3, ĐB Phùng Văn Hùng (Cao Bằng) bày tỏ, trong nhiệm kỳ 5 năm, Quốc hội đã phối hợp chặt chẽ với Chính phủ, cùng Chính phủ thực hiện và hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị của đất nước đặt ra trong điều kiện vô cùng khó khăn và phức tạp.

Tuy nhiên ông Hùng bày tỏ sự băn khoăn với tình trạng ĐB chuyên trách được biệt phái từ các cơ quan của Chính phủ. “Ông cha ta có câu “ăn cây nào, rào cây ấy”, có một số ĐB chuyên trách làm việc cho Quốc hội nhưng không "ăn cơm" Quốc hội. Việc đề bạt cân nhắc vẫn do cơ quan Chính phủ trực tiếp quyết định thì làm sao họ có thể toàn tâm, toàn ý hoạt động cho Quốc hội; toàn tâm toàn ý vì lợi ích của nhân dân”, ông Hùng nói.

Từ đó, ông đề nghị các nhân sự được chuyển về làm ĐB chuyên trách thì toàn bộ chế độ chính sách sẽ được áp dụng như mọi ĐB chuyên trách khác để phòng ngừa tình trạng “làm việc cho cây táo, nhưng lại đi rào cho cây sung”.

Trong công tác tuyên truyền hoạt động của Quốc hội, các cơ quan Quốc hội và ĐBQH, ông Hùng đặt vấn đề: Quốc hội là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, vậy ai có thể giám sát Quốc hội? Tự trả lời câu hỏi này, ông Hùng cho rằng, chính người dân giám sát Quốc hội.

Vì thế, để tạo điều kiện cho người dân giám sát Quốc hội, hoạt động của Quốc hội, ông Hùng đề nghị cần công khai, minh bạch nhiều hơn nữa thông qua các cơ quan thông tấn báo chí, truyền hình phát thanh.

Cùng chung quan điểm, ĐB Dương Trung Quốc (Đồng Nai) cũng đề nghị cần công khai việc biểu quyết để người dân biết ai là người “bấm nút” đồng ý, ai không đồng ý. Có như thế người dân mới có sơ sở để đánh giá đại biểu để bày tỏ sự tín nhiệm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khách đi xe buýt 3 tháng đầu năm 2021 giảm hơn 10%

Khách đi xe buýt giảm hơn 10%

TPO - Tuy đạt được một số kết quả, trong đó có mở mới 7 tuyến buýt, tuy nhiên đề cập đến kết quả hoạt động trong 3 tháng đầu năm 2021 (Quý I), ngày 16/4 lãnh đạo Tổng Cty Vận tải Hà Nội (Transerco) cho biết, lượng khách mua vé đi xe buýt giảm hơn 10% so với năm trước.