Phòng khám Trung Quốc, sản phụ tử vong…

Phòng khám Trung Quốc, sản phụ tử vong…
TP - Tiếp xúc cử tri ở quận 8 và huyện Bình Chánh (TPHCM) ngày 25-6, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nghe nhiều ý kiến bức xúc về tình trạng phòng khám Trung Quốc vi phạm tràn lan, khám bệnh, bán thuốc vượt chức năng; số sản phụ tử vong gia tăng thời gian qua; thực phẩm bẩn vẫn liên tiếp tuồn vào thành phố như vụ thịt heo bệnh làm mắm, làm ruốc…

> Phòng khám Trung Quốc: Bác sĩ 'chui' như thế nào?

Cử tri Nguyễn Văn Bé ở quận 8 nói: “Phòng khám Trung Quốc có một nhưng quảng cáo lên mười nên nhiều người kém hiểu biết bị lừa”.

Một cử tri khác nêu ý kiến: “Phòng khám hoạt động ì xèo, đến khi báo chí thông tin, ngành chức năng đi kiểm tra thì họ bỏ trốn, ngưng hoạt động, bất hợp tác. Đề nghị ngành y tế kiểm tra gắt gao và xử lý đến nơi đến chốn”.

Theo nhiều cử tri, Bộ Y tế nên xem Sở Y tế, phòng y tế địa phương đã làm hết trách nhiệm hay chưa.

Một cử tri đề xuất nhanh chóng mở thêm khoa vệ tinh, phòng khám vệ tinh để đáp ứng nhu cầu của người dân, giúp người dân không phải đi xa, lên tuyến trên tốn kém.

Thay mặt Tổ ĐBQH, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, sắp tới, Bộ Y tế sẽ ban hành quy định cụ thể về phân tuyến, chuyển tuyến để chấn chỉnh công tác khám chữa bệnh, tránh quá tải cho tuyến cuối.

Về vấn đề phòng khám vệ tinh, bệnh viện vệ tinh và cơ sở 2, Bộ cùng các địa phương đang rất quyết tâm và huy động mọi nguồn lực để thực hiện.

Về tình trạng sản phụ tử vong, bà Tiến nói: “Trước đây, tỉ lệ tử vong sản phụ là 253/100 ngàn trẻ sống. Hiện nước ta giảm còn 69 sản phụ tử vong/100 ngàn trẻ sống và phấn đấu hạ con số này xuống 58 vào năm 2015. Với tỷ lệ này, chúng ta còn đang thấp hơn nhiều nước”.

Về các phòng khám Trung Quốc, họ phải tuân thủ Luật Khám chữa bệnh, nếu sai phạm sẽ bị xử lý nghiêm, bà nói.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Áp phích quảng bá cho bia NewBrew
Bia làm từ… nước thải tái chế
TP - Để làm nổi bật tình trạng khan hiếm nước, một nhà máy bia thủ công đã tạo ra một loại bia được làm từ những nguyên liệu tốt nhất: mạch nha lúa mạch cao cấp của Đức, hương thơm Citra và hoa bia Calypso, men từ các trang trại Na Uy và… nước thải.