Phó Tổng thống Mỹ tiết lộ lí do không muốn cách chức Tổng thống Trump

Phó Tổng thống Mike Pence và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Ảnh: Reuters
Phó Tổng thống Mike Pence và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Ảnh: Reuters
TPO - Phó Tổng thống Mike Pence thẳng thừng tuyên bố sẽ không viện dẫn Tu chính án thứ 25 để cách chức Tổng thống Trump, bất chấp áp lực từ Hạ viện.

“Tôi không tin rằng hành động này là vì lợi ích tốt nhất của nước Mỹ, hoặc phù hợp với Hiến pháp”, Phó Tổng thống Pence nhấn mạnh.

“Tuần trước, tôi không nhượng bộ trước áp lực phải vượt quá thẩm quyền hiến định của mình để quyết định kết quả cuộc bầu cử. Và bây giờ tôi cũng sẽ không nhượng bộ những nỗ lực từ Hà viện để chơi một trò chơi chính trị vào thời điểm nghiêm trọng này.”

Ông Pence viện dẫn lời nói của chính Chủ tịch Hạ viện Pelosi, rằng “việc một Tổng thống có đủ năng lực hay không phải được xác định thông qua nghiên cứu và thực tiễn”, thay vì chỉ dựa trên “một nhận xét hoặc hành vi không được lòng người khác”.

Theo Phó Tổng thống Pence, việc viện dẫn Tu chính án thứ 25 để loại bỏ Tổng thống Trump sẽ tạo ra một tiền lệ kinh khủng. Ông Pence cho rằng Tu chính án thứ 25 không phải là một công cụ trừng phạt, hoặc chiếm đoạt quyền lực.

Trước đó, vào ngày 6/1, Phó Tổng thống Pence đã từ chối lật ngược kết quả bỏ phiếu của đại cử tri nhằm ngăn chặn Quốc hội công nhận chiến thắng của ông Joe Biden, theo yêu cầu của Tổng thống Trump.

Quyết định này của ông Pence đã khiến ông Trump tức giận. Việc ông Trump chỉ trích ông Pence sau đó cũng khiến Phó Tổng thống cảm thấy thất vọng.

Trong khi ông Pence từ chối sử dụng quyền lực phó tổng thống của mình để loại bỏ ông Trump, thì Hạ viện dự kiến sẽ thông qua các văn bản luận tội ông Trump vào thứ Tư, 13/1.

Phát biểu tại bức tường biên giới ở Alamo (bang Texas) hôm thứ Ba, Tổng thống Trump đã khuyên chính quyền không nên thúc đẩy việc sử dụng Tu chính án thứ 25. Ông Trump cho rằng động thái này “sẽ trở lại ám ảnh Biden”, Tổng thống Mỹ lớn tuổi nhất trong lịch sử.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Real Madrid, nhà Vua vĩnh cửu của châu Âu
Real Madrid, nhà Vua vĩnh cửu của châu Âu
TPO - Nó lại tiếp tục xảy ra để mọi thứ kết thúc theo cùng một cách: Real Madrid lại chiến thắng và trở thành nhà vô địch Champions League. Không gì khác ngoài khẳng định, Los Blancos là những người nắm thiên mệnh. Họ là vị Vua vĩnh cửu của châu Âu.

Có thể bạn quan tâm

Một biển báo biểu tình của người dân: “Tiếng Anh là một ngôn ngữ, không phải tội ác”

Cuộc chiến ngôn ngữ ở Quebec

TP - Dự luật mới sẽ yêu cầu người nhập cư vào Quebec thuộc Canada phải giao tiếp với các quan chức cấp tỉnh chỉ bằng tiếng Pháp sáu tháng sau khi đến, nếu không sẽ mất quyền hưởng một số dịch vụ. Điều này đang gây ra một tranh chấp lớn.
Nữ giáo viên bang Utah được huấn luyện sử dụng súng

Mỹ trang bị súng cho giáo viên

TP - Các trường học tại nhiều địa phương ở Mỹ đã thảo luận về việc vũ trang súng cho giáo viên để ngăn chặn các vụ xả súng học đường. Cấp súng cho giáo viên dường như được coi là một lựa chọn an toàn hợp lý ở nước Mỹ bất lực vì súng ống tràn ngập.