Ông Trump và nguy cơ bị luận tội lần hai

Phó Tổng thống Mike Pence đang chịu sức ép phải hành động để loại bỏ ông Trump
Phó Tổng thống Mike Pence đang chịu sức ép phải hành động để loại bỏ ông Trump
TP - Hạ viện Mỹ cảnh báo Tổng thống Donald Trump là mối đe dọa đối với nền dân chủ, thúc đẩy phó tổng thống và nội các hành động nhanh hơn nữa trong nỗ lực nhằm loại bỏ ông ngay trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống.

Ông Trump phải đối mặt với cáo buộc “kích động bạo loạn” sau cuộc bạo động chết người ở Đồi Capitol trong một nghị quyết luận tội mà Hạ viện Mỹ bắt đầu thảo luận vào ngày 13/1, theo hãng tin AP.

Trong khi đó, Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) cảnh báo về các cuộc biểu tình có vũ trang ở Washington và nhiều bang do  người trung thành với ông Trump chủ trương trước lễ nhậm chức của tổng thống đắc cử Joe Biden vào ngày 20/1.

Các diễn biến khác làm sâu sắc thêm sự hỗn loạn ở Mỹ: Đài tưởng niệm Washington đã bị đóng cửa do xuất hiện những lời đe dọa phá hoại. Và nối dài danh sách các quan chức Nhà Trắng rời bỏ chức vụ, hôm qua quyền bộ trưởng An ninh Nội địa Chad Wolf tuyên bố từ chức.

Tất cả đã thêm vào những khoảnh khắc cuối cùng đầy kịch tính cho nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump, khi đảng Dân chủ và ngày càng có thêm nhiều đảng viên Cộng hòa tuyên bố ông không thích hợp cho chức vụ và có thể gây ra nhiều thiệt hại hơn sau khi kích động đám đông xông vào Điện Capitol Mỹ hôm 6/1.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đang triệu tập các nhà lập pháp quay lại Washington để bỏ phiếu và các đảng viên Dân chủ không phải là những người duy nhất nói rằng ông Trump cần phải đi.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Pat Toomey của bang Pennsylvania đã cùng thượng nghị sĩ Cộng hòa Lisa Murkowski của bang Alaska hồi cuối tuần qua kêu gọi ông Trump “ra đi càng sớm càng tốt”.

Ngày 11/1, hạ nghị sỹ Liz Cheney của bang Wyoming thúc giục các đồng nghiệp của phe Cộng hòa tại Hạ viện “hãy bỏ phiếu bằng lương tâm”, AP dẫn theo một nguồn tin giấu tên.

Tu chính án 25

Trong khi chờ phiên luận tội, các đảng viên Dân chủ kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence và nội các viện dẫn thẩm quyền quy định trong Tu chính án thứ 25 để loại bỏ ông Trump khỏi nhiệm sở trước ngày nhậm chức của tổng thống mới.

Nghị quyết tại Hạ viện của đảng Dân chủ đã bị đảng Cộng hòa chặn lại. Tuy nhiên, toàn thể Hạ viện sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu vào 12/1 và dự kiến sẽ thông qua, bởi phe Dân chủ chiếm đa số. Sau đó, theo lời chủ tịch Pelosi, Phó Tổng thống Pence sẽ có 24 giờ để trả lời. Tiếp theo sẽ là các thủ tục luận tội.

Tuy nhiên, ông Pence chưa thể hiện dấu hiệu nào cho thấy ông đã sẵn sàng tiến hành các bước đi liên quan đến Tu chính án thứ 25.

Ông Pence và ông Trump gặp nhau lần đầu tiên vào cuối ngày 11/1 kể từ vụ tấn công ở Điện Capitol, một quan chức chính quyền cấp cao cho CNN biết.

Người ta nói ông Trump và ông Pence đã có một “cuộc trò chuyện tốt” trong Phòng Bầu dục và họ cam kết sẽ tiếp tục làm việc trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ, quan chức giấu tên nói.

Không có thành viên nào trong nội các công khai kêu gọi cách chức ông Trump thông qua Tu chính án thứ 25.

Khi an ninh được thắt chặt, hôm 11/1, tổng thống đắc cử Joe Biden nói ông “không sợ” tuyên thệ nhậm chức ở bên ngoài, theo như truyền thống sẽ được thực hiện ở các bậc thang phía tây Đồi Capitol, một trong những khu vực có người xông vào hôm 6/1 tuần trước.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho rằng, Đảng Cộng hòa đang tạo điều kiện cho các hành vi “mất trí” của ông Trump tiếp diễn. “Sự đồng lõa của họ gây nguy hiểm cho nước Mỹ, xói mòn nền dân chủ của chúng ta và nó phải chấm dứt”, bà nói.

Tuy nhiên, lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy, một đồng minh của ông Trump, nói trong một bức thư gửi các đồng nghiệp rằng “việc luận tội vào thời điểm này sẽ có tác dụng ngược lại trong việc đưa đất nước chúng ta xích lại gần nhau”.

“Tổng thống Trump đã gây nguy hiểm nghiêm trọng đến an ninh và các tổ chức chính phủ của của Mỹ “.”Ông ta sẽ vẫn là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, nền dân chủ và hiến pháp nếu được phép tiếp tục tại vị”.
Trích dự thảo bản luận tội dài bốn trang do các nghị sỹ Dân chủ khởi xướng


MỚI - NÓNG
Trường học hạnh phúc: Giấc mơ và ước nguyện, Kỳ cuối: Đối diện với cơm áo, gạo tiền
Trường học hạnh phúc: Giấc mơ và ước nguyện, Kỳ cuối: Đối diện với cơm áo, gạo tiền
TP - Giữa hạnh phúc và đối diện hiện thực trong môi trường học đường hiện nay dường như vẫn còn khoảng cách rất xa. Hiện thực với giáo viên là câu chuyện lương chưa đủ sống, với học sinh là áp lực học hành, thi cử. Hai điểm nghẽn này nếu không được tháo gỡ, hạnh phúc vẫn là khái niệm xa vời trong trường học.