Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Đừng 'vô cảm' với đồng vốn ngân sách

TPO - Trước tình trạng giải ngân vốn đầu tư công đang chậm nhất trong nhiều năm qua, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng đây là vấn đề rất cấp bách, nóng bỏng, các cơ quan, đơn vị không được “vô cảm” với đồng vốn ngân sách.

Giải ngân chậm nhất trong nhiều năm qua

Ngày 19/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp với một số bộ, ngành và lãnh đạo hai thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh để đốc thúc tình hình, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, vốn đang rất chậm trong thời gian qua.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Đừng 'vô cảm' với đồng vốn ngân sách ảnh 1 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu, trong 7 tháng qua, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt rất thấp, trong đó giải ngân vốn trong nước chỉ đạt 35% kế hoạch Quốc hội giao, giải ngân vốn vay từ nước ngoài đạt 8,6% kế hoạch của năm.

Không chỉ giải ngân chậm, hiện nay vẫn còn hơn 35.000 tỷ đồng chưa được Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ KH&ĐT) tổng hợp nhu cầu của các bộ, ngành, địa phương để trình Thủ tướng Chính phủ giao vốn, mà nhẽ ra việc này phải hoàn thành trong tháng 5/2019.

Lý giải về việc giải ngân chậm, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến cho biết, do chậm trễ trong chi trả bồi thường giải phóng mặt bằng. Trong tổng số 4.215 tỷ đồng chi cho việc này thì việc chi trả bồi thường giải phóng mặt bằng cho tuyến Metro 2 là hơn 2.000 tỷ đồng nhưng hiện nay thành phố chưa phê duyệt được chủ trương đầu tư theo phân cấp của Thủ tướng Chính phủ nên chưa thể chi vốn.

Còn Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết Hà Nội mới giải ngân được 24,7% kế hoạch vốn giao cũng vì nguyên nhân chậm chi trả giải phóng mặt bằng và các thủ tục đầu tư phải tuân thủ trình tự, quy định của pháp luật.

“Các đồng chí có thấy vô cảm không?”

Trước tình hình này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã phê bình Bộ KH&ĐT đã chậm trễ trong tổng hợp, tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ giao vốn đầu tư công, đồng thời không báo cáo cụ thể các nguyên nhân chậm giao vốn và giải pháp khắc phục.

“Kiểm toán nhà nước có kết luận không bố trí được 2.400 tỷ đồng cho Chương trình mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội của các vùng từ tháng 9 năm ngoái mà tới nay Bộ KH&ĐT chưa trình, sửa được Quyết định số 1256 của Thủ tướng. Vụ Kinh tế địa phương và lãnh thổ của Bộ phải chịu trách nhiệm về việc này”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ rõ.

Cho biết tình hình cấp bách, nóng bỏng, khi Chính phủ đã có nghị quyết, kết luận, nhưng nhưng giải ngân còn chậm hơn cả cùng kỳ các năm trước, Phó Thủ tướng hỏi thẳng: “Các đồng chí có thấy vô cảm không?”.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ KH&ĐT trình Thủ tướng Chính phủ phân bổ hết 35.000 tỷ đồng vốn chưa giao trong tháng 8 này; trước 30/9/2019 trình Thủ tướng Chính phủ việc huỷ kế hoạch giao vốn với các bộ, ngành, địa phương, chủ đầu tư dự án “không chịu” giải ngân…

Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính công khai tình hình giải ngân của từng bộ, ngành, địa phương, chủ đầu tư dự án; chủ động kiểm soát, thống kê số liệu giao vốn tại Kho bạc nhà nước, tháo gỡ khó khăn về đám phán vốn vay nước ngoài và phối hợp giao vốn, điều chỉnh vốn vay của các bộ, ngành, địa phương.

Phó Thủ tướng giao Văn phòng Chính phủ chủ trì soạn thảo Công điện của Thủ tướng Chính phủ về đốc thúc đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công và cho biết ngày 15/9 tới, Chính phủ sẽ họp trực tuyến toàn quốc về vấn đề này.

MỚI - NÓNG