Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Văn hóa không nên thiên về bề nổi

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị nghiêm khắc với các hành vi khơi gợi lòng tham ở lễ hội. Ảnh: Nguyên Khánh.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị nghiêm khắc với các hành vi khơi gợi lòng tham ở lễ hội. Ảnh: Nguyên Khánh.
TP - Dù ghi nhận nỗ lực trong năm của cả ngành Văn hóa thể thao và Du lịch (VHTTDL), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh không nên chỉ nói về bề nổi, không nên chú trọng quá đến du lịch mà quên nhiệm vụ quản lý văn hóa.

TỒN TẠI

Thứ trưởng VHTTDL Đặng Thị Bích Liên báo cáo tóm tắt thành tựu và hạn chế trong năm 2017 tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2017, Triển khai nhiệm vụ 2018. Một số thành tích của ngành trong năm: Nỗ lực bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hoá với hai di sản được ghi danh Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại. Du lịch đón 12,9 triệu lượt khách quốc tế và đạt mức tăng trưởng 29,1% so với năm ngoái. Thể thao thi đấu thành công tại SEA Games 29 với 166 huy chương trong đó 59 huy chương vàng.

Lãnh đạo Bộ thẳng thắn nhìn nhận hạn chế, tồn tại cần khắc phục: Quản lý và tổ chức lễ hội chưa tốt, còn thương mại hóa, vi phạm các quy định về tổ chức lễ hội. Nghệ thuật truyền thống đứng trước khủng hoảng về đầu tư và sáng tác, có hiện tượng nghệ sĩ bỏ nhà hát về các đoàn tư nhân. Quản lý, cấp phép biểu diễn nghệ thuật còn bất cập, buông lỏng kiểm tra và giám sát. Văn hóa truyền thống của một số dân tộc thiểu số có nguy cơ mai một, biến dạng trong khi nhiều chính sách và nguồn lực đầu tư chưa đáp ứng yêu cầu. Nguồn lực đầu tư cho công tác gia đình vẫn hạn chế. Thể thao gặp khó trong thực hiện đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt. Năng lực cạnh tranh du lịch còn thấp, môi trường kinh doanh du lịch chưa đáp ứng thực tiễn.

Cho rằng mỗi người làm văn hóa phải là thuyết phục viên, ông Tô Văn Động Giám đốc Sở VHTT Hà Nội nói: “Chính sách của Đảng và Nhà nước coi văn hóa là mục tiêu, động lực phát triển nhưng thực tế không phải như vậy”. Ông kiến nghị không nên quá lạm dụng xã hội hóa để biến các thiết chế xã hội thành trung tâm thương mại. Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa Trần Việt Trung nhìn nhận khó khăn của du lịch ở khía cạnh sụt giảm thị trường khách Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, Canada trong khi thị trường Nga và Trung Quốc chiếm 60%.

 CHẤN CHỈNH LỄ HỘI

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá năm 2017 ngành VHTTDL rất nỗ lực. Phó Thủ tướng biểu dương cố gắng đó, đồng thời cảm ơn nhân dân, doanh nghiệp đóng góp vào thành tựu chung. Riêng về du lịch, Phó Thủ tướng cho rằng mới chỉ nói về thành tích bề nổi vì “những tiến bộ vừa rồi chưa ăn thua gì so với thế giới. Không nên quên thành tích hôm nay có được nhờ nỗ lực đồng bộ từ visa, xúc tiến, hạ tầng giao thông, hạ tầng du lịch, môi trường, văn hóa”.

Các nhiệm vụ trọng tâm Bộ VHTTDL đề ra trong năm 2018 chủ yếu xoay quanh phát triển du lịch. Trong 11 ý kiến góp ý và tham luận, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thẳng thắn chỉ ra có tới gần một nửa nói về du lịch, vài ý kiến khác cũng nhắc tới lĩnh vực này trong khi không nhắc nhiều tới đạo đức xã hội, văn hóa gia đình, văn hóa nghệ thuật nói chung, như thế vẫn nói nhiều tới bề nổi. Phó Thủ tướng lưu ý các nhà quản lý văn hóa không vì xem trọng du lịch mà bỏ quên lĩnh vực văn hóa, gia đình, đề nghị Bộ cần quyết tâm hơn để chống xuống cấp đạo đức bằng hành động cụ thể và thiết thực, dù đây không phải việc của mình ngành nhưng đòi hỏi tập trung và kiên trì.

Một trong những chỉ đạo quan trọng nhất của Phó Thủ tướng là chấn chỉnh bằng được những hạn chế của lễ hội. “Chúng ta phải làm kịch liệt, kiên quyết không để xảy ra những thứ mà mọi người hay gọi là thương mại hóa. Tất cả hành động khơi lên lòng tham tiền của con người từ đánh bài, chia lộc phải chú ý chấn chỉnh”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị.

“Những lình xình thời gian vừa qua từ cấp phép bài hát, cấp phép cuộc thi sắc đẹp có rất nhiều ý kiến góp ý. Chúng ta là nhà nước pháp quyền nên phải làm theo pháp luật. Cái gì pháp luật quy định chưa rõ thì cơ quan quản lý nhà nước phải tìm cách giải quyết. Quy chế cuộc nào chưa quy định rõ đề nghị phải làm mẫu cho rõ, anh nào vi phạm phải xử lý cho công bằng, nghiêm túc, dứt khoát”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm