Phó Thủ tướng: Ổ dịch Quảng Ninh, Hải Dương lớn, chủng mới lây lan rất nhanh

Phó Thủ tướng: Ổ dịch Quảng Ninh, Hải Dương lớn, chủng mới lây lan rất nhanh
TPO - Chiều 28/1 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp với y tế 63 tỉnh thành về tình hình phòng chống dịch COVID-19.

Phó Thủ tướng cho biết ở Chí Linh (Hải Dương) và Vân Đồn (Quảng Ninh) một mẻ xét nghiệm cho ra quá nhiều ca mắc. Đây là ổ dịch lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam. Theo ông Đam nguyên nhân có những ổ dịch lớn như vậy là do chủng mới lây lan rất nhanh. 

Đây được coi là các ổ dịch. Chủng virus này lan nhanh hơn nhiều, chỉ cần 3 ngày là lây hết 1 vòng. Chính vì tình huống khẩn cấp như vậy nên trong vòng 24 tiếng Bộ Y tế đã tổ chức 4 cuộc họp. 

Đến nay tại Chí Linh đã lấy hơn 4.000 mẫu để xét nghiệm. Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương tự chọn khu vực cần thiết phải phong toả để làm. Ông kêu gọi nhân dân thực hiện tốt các quy định dù phong toả rất bất tiện nhưng giúp dập dịch nhanh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban chỉ đạo cho hay, tình huống chúng ta đối mặt trong 2 hôm nay dù đã được dự liệu trước, hoàn toàn bất kỳ lúc nào cũng có thể xảy ra, nhưng thực tế diễn biến ở hai ổ dịch Chí Linh (Hải Dương) và Vân Đồn (Quảng Ninh) "phức tạp hơn, nghiêm trọng hơn" các ổ dịch trước đây.

Theo Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, thống nhất tinh thần trong các cuộc họp gần đây, quan trọng nhất là chúng ta phải tiếp tục truy vết thật nhanh các trường hợp F1, F2, F3 để xác định các khu vực cần phong toả, những khu vực cần áp dụng biện pháp cách ly xã hội và những khu vực nào cần có biện pháp cao hơn mức bình thường. Ngoài truy vết trên địa bàn, cần khẩn trương truy vết rộng hơn nữa, nhất là liên quan đến sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) vì từ đây đã có các chuyến bay đi nhiều nơi. Đến giờ phút này, cơ quan chức năng đã xác định được số lượng hành khách, tuy mức độ rủi ro không cao nhưng không được loại trừ.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Phải giữ bằng được bệnh viện do chủng mới lây rất nhanh. Các y bác sĩ phải đặt mức cảnh giác lên cao hơn 1 mức. Các tỉnh xử phạt nghiêm người không đeo khẩu trang nơi công cộng”. 

Phó Thủ tướng cho biết ngành Y tế sẽ minh bạch tất cả các ca dương tính để truy vết.

MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Phóng viên bị hành hung, ném điện thoại xuống biển
HÌNH SỰ: Phóng viên bị hành hung, ném điện thoại xuống biển
TPO - TIN NÓNG ngày 7/12: Điều tra việc phóng viên bị hành hung, giật điện thoại ném xuống biển; Mâu thuẫn khi trả tiền 'bo' cho tiếp viên karaoke, một người bị đâm chết; Bắt tạm giam nguyên Tổng Giám đốc Tổng Cty Lương thực miền Nam; Tá hỏa phát hiện bộ hài cốt không nguyên vẹn trong bể nước bỏ hoang...