Phó Thủ tướng: ‘30% công chức sáng cắp ô đi tối cắp về là dư luận nói’

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn tại Quốc hội sáng 13/6. Ảnh: Giang Huy/ VnExpress
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn tại Quốc hội sáng 13/6. Ảnh: Giang Huy/ VnExpress
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay hiện chưa rõ tỷ lệ công chức không làm được việc là bao nhiêu. Dư luận nói tỷ lệ đó 30% nhưng báo cáo của các bộ ngành cho thấy con số này nhỏ hơn rất nhiều.

Sáng 13/6, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề đã được các bộ trưởng giải trình và trực tiếp trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội.

Đưa ra thực trạng một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức có hành vi vòi vĩnh, nhũng nhiễu, quan cách, hách dịch, xa dân gần quan, đại biểu Lê Như Tiến chất vấn Phó Thủ tướng về những giải pháp của Chính phủ để cải thiện tình trạng trên đồng thời nâng cao trách nhiệm của công chức.

Trả lời, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay cả nước có gần 4 triệu cán bộ công chức, viên chức (chưa tính lực lượng vũ trang). Nếu đội ngũ này làm tốt sẽ tạo sức mạnh to lớn, đưa chủ trương đường lối của Đảng, Nhà nước thành sức mạnh quần chúng.

Với hiện tượng có bộ phận cán bộ xa dân, quan liêu, Phó Thủ tướng cho rằng đây là vấn đề đạo đức công vụ. “Tới đây, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo thanh tra, kiểm tra, đổi mới, đặc biệt là thi tuyển tìm cán bộ tốt phục vụ nhân dân. Đi liền với đó là tăng cường kỷ cương, kỷ luật, đánh giá kịp thời để đưa cán bộ không đủ tiêu chuẩn ra khỏi bộ máy”, ông Nguyễn Xuân Phúc nói.

Ngay sau đó, đại biểu Lê Như Tiến bấm nút tiếp tục hỏi câu thứ hai: "Ngay từ đầu nhiệm kỳ cử tri và dư luận xã hội băn khoăn về 30% công chức sáng cắp ô đi tối cắp về. Đã cuối nhiệm kỳ, xin Phó Thủ tướng cho biết tỷ lệ đó là bao nhiêu?”, đại biểu Tiến chất vấn.

Phó Thủ tướng cho biết có hiện tượng công chức "sáng cắp ô đi tối cắp về", nhưng không nhiều. “Tỷ lệ bao nhiêu chưa rõ, tôi nói 30% là dư luận nói. Còn theo báo cáo của các bộ thì tỷ lệ này rất thấp”, ông Phúc cho hay.

Phó Thủ tướng: ‘30% công chức sáng cắp ô đi tối cắp về là dư luận nói’ ảnh 1 Đại biểu Trần Du Lịch chất vấn về tái cấu trúc các tập đoàn kinh tế nhà nước. Ảnh: Giang Huy/ VnExpress

Bày tỏ băn khoăn về nợ công, đại biểu Trần Hoàng Ngân cho hay, cử tri vẫn rất lo lắng về an toàn nợ công mặc dù Chính phủ nói vẫn nằm trong giới hạn an toàn. “Tại sao lại có độ vênh trong nhận thức về đánh giá về nợ công giữa người dân và Chính phủ?”, đại biểu Ngân chất vấn.

Giải trình, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói điều quan trọng là khả năng vay và trả nợ vay như thế nào. Việt Nam phát triển hạ tầng nên tỷ lệ nợ công cao. Nợ công hiện là 62%, gần đụng mức giới hạn cho phép 65%.

Theo Phó Thủ tướng, giải pháp sắp tới vẫn là phải tăng cường quản lý chi tiêu công. Cơ cấu lại nợ công, tăng vay trong nước, giảm vay nước ngoài, vay ODA lãi suất thấp, tăng vay dài hạn, giảm vay ngắn hạn, tăng dần tỷ lệ cho vay lại, giảm dần tỷ lệ thất thoát. Điều quan trọng hơn cả là tiếp tục duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, tạo môi trường đầu tư tốt để kích thích sản xuất.

Với chất vấn của đại biểu Trần Du Lịch về tái cấu trúc tập đoàn kinh tế nhà nước. Ông Phúc cho rằng tái cơ cấu nền kinh tế, mục tiêu đã đề ra thế nào thì Chính phủ cố gắng thực hiện đúng mục tiêu trung ương giao. Phấn đấu cổ phần hóa 289 doanh nghiệp Nhà nước, chuyện này vẫn làm hết sức mình trong thời gian tới. “Tuy nhiên chúng ta cũng không quá lo lắng vấn đề này, không phải cổ phần hóa bằng mọi giá mà phải quan tâm chống tiêu cực, thất thoát”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Liên quan đến chất vấn của đại biểu về việc chặt hạ thay thế cây xanh ở Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, kết luận thanh tra của Hà Nội chỉ ra việc làm đề án còn sơ sài. Trong quá trình thực hiện còn một số sai sót nhất định, như không công khai dân chủ, không vận động nhân dân, không lấy ý kiến nhân dân. Hà Nội sẽ kiểm điểm nghiêm túc các tổ chức, cá nhân vi phạm khuyết điểm. 

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Đọc lệnh khởi tố vụ án và lệnh bắt tạm giam 2 đối tượng tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.
Chiêu thức tinh vi tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép
TPO - Tách nhỏ người nhập cảnh trái phép và chia ra nhiều chặng đường khác nhau, dùng xe ô tô có biển số của địa phương hoặc vùng lân cận để đưa đón người, sử dụng giấy CMND giả, bố trí người Việt Nam đi kèm... Bằng thủ đoạn trên, các đối tượng đã tổ chức trót lọt nhiều đợt người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn (giữa) gặp gỡ, trao đổi với cử tri TP. Thủ Đức. Ảnh: Ngô Tùng

Cùng nhân dân xây dựng Thủ Đức ngày càng phát triển, văn minh, hiện đại, nghĩa tình

TP - Sáng 12/5, ông Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tham gia buổi tiếp xúc với cử tri các phường Bình Trưng Tây, Bình Trưng Đông, Cát Lái và Thạnh Mỹ Lợi TP. Thủ Đức (TPHCM) để vận động bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV - đơn vị bầu cử số 1.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử và phòng, chống dịch COVID-19 tại khu vực bỏ phiếu số 17, phường Định Công (quận Hoàng Mai)

Hà Nội sẵn sàng 4 tình huống

TP - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cho biết, Hà Nội xây dựng 4 tình huống cho ngày bầu cử, đảm bảo cử tri thực hiện được quyền bầu cử và an toàn, phòng chống dịch bệnh COVID-19. Đối với các bệnh viện đang bị phong toả, các hòm phiếu lưu động sẽ được đưa đến tận bệnh viện để bệnh nhân F0 cũng được bỏ phiếu
Ký sự Trường Sa: Những lá phiếu nơi đầu sóng

Ký sự Trường Sa: Những lá phiếu nơi đầu sóng

TP - Cũng như ở các đảo tiền tiêu khác của Tổ quốc, quân và dân trên huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) háo hức chờ đến ngày được cầm lá phiếu bầu chọn những đại biểu ưu tú nhất. Công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội, Hội đồng Nhân dân các cấp ở huyện đảo Trường Sa diễn ra khẩn trương, sôi nổi...
Ứng phó đại dịch COVID-19 trong khu công nghiệp: Không để bị động, lây chéo

Ứng phó đại dịch COVID-19 trong khu công nghiệp: Không để bị động, lây chéo

TP - “Phải chuẩn bị sẵn sàng các khu cách ly tập trung, tránh tình trạng một nhà máy có dịch, dồn tất cả công nhân vào khu cách ly chưa được chuẩn bị kỹ, dẫn đến lây nhiễm chéo”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tại cuộc họp với 3 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng ngày 12/5 về phòng dịch COVID-19 trong khu công nghiệp (KCN).