Phố Nhật, phố Hàn ở TPHCM ngóng khách

TPO - Trong khi “phố Tây” Bùi Viện đã dần hồi sinh sau dịch COVID-19 thì phố Hàn, phố Nhật lại có phần phục hồi chậm hơn khi lượng khách quốc tế đến đây vẫn còn khá thưa thớt; nhiều nhà hàng, quán ăn ở đây vẫn đóng cửa im lìm hoặc thông báo sang nhượng cửa hàng.

Dù ngành du lịch đã mở cửa hoàn toàn trở lại gần 2 tháng qua, nhưng hiện nay khách đến phố Nhật Bản (quận 1) hay khu phố Hàn Quốc nằm ở khu vực phường Tân Phong, quận 7 sẽ thấy cảnh nhiều nhà hàng, quán bar vẫn “cửa đóng then cài”, bảng cho thuê mặt bằng treo nhan nhản.

Phố Nhật, phố Hàn ở TPHCM ngóng khách ảnh 1
Hiện quy mô phố Nhật gồm 300m hẻm và mặt đường Lê Thánh Tôn, tiếp nối với đường Thái Văn Lung, Thi Sách, Ngô Văn Năm (quận 1). Nơi đây có hàng trăm cơ sở dịch vụ như nhà hàng, quán bar, tiệm massage,...nằm san sát nhau từ mặt đường lớn cho đến trong hẻm nhỏ. Tuy nhiên, dịch bệnh đã khiến nhiều hàng quán nơi đây không thể cầm cự, phải đóng cửa, treo biển sang nhượng mặt bằng.

Ghi nhận thực tế của PV Tiền Phong tại khu phố Nhật cho thấy các nhà hàng, quán ăn tại phố này rất vắng khách, lượng khách đến đây vui chơi, ăn uống sử dụng dịch vụ không nhiều. Do trước đó, du khách quốc tế chiếm thị phần khá lớn.

Chị Nguyễn Cẩm Tú – quản lý nhà hàng Fujiro thông tin, khách nước ngoài đến ăn tại đây chỉ bằng 1/3 so với trước dịch. Nếu như trước đây, vào những ngày cuối tuần, nhà hàng phục vụ từ 250-300 khách/ngày thì giờ còn khoảng hơn 100 khách, ngày thường chừng 80 khách/ngày.

"Thời điểm này, các nhà hàng trong khu phố chủ yếu phục vụ khách Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, là những người đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam còn khách du lịch mới hầu như không có", chị Tú nói và cho biết thêm, thời gian trước, khu phố này đã bắt đầu nhộn nhịp từ khoảng 16h. Các hàng quán thường phục vụ đến 22-23h, còn hiện tại thì sự nhộn nhịp của khu phố này đã giảm đi rất nhiều, lượng khách đến quán ăn, đi dạo thưa hẳn. Cũng vì thế, mà nhiều hộ kinh doanh vẫn chưa có ý định mở cửa hoạt động trở lại vì chưa có nhiều khách quốc tế.

Phố Nhật, phố Hàn ở TPHCM ngóng khách ảnh 2
Theo nhiều chủ quán ăn ở khu phố Nhật, lượng khách đến đây không còn đông như trước, chỉ đạt khoảng 30-40% so với trước dịch.

Chị Võ Thị Bé Quỳnh, quản lý quán Torisho cho biết tình hình lượng khách đến quán thường khả quan hơn vào các buổi tối cuối tuần hoặc ngày lễ, nhưng nếu so với giai đoạn trước dịch bệnh thì vẫn giảm khoảng 60%.

“Lúc trước, khách ăn uống ra vào tấp nập, thường kín chỗ và phải đặt trước cuối tuần. Trái lại, bây giờ bình quân mỗi ngày nhà hàng chỉ đón tiếp khoảng 50 khách, có ngày số lượng nhân viên còn nhiều hơn khách ăn ở quán. Tôi mong rằng, tình hình kinh doanh sắp tới sẽ khởi sắc hơn", chị Quỳnh cho hay.

Phố Nhật, phố Hàn ở TPHCM ngóng khách ảnh 3
Đến nay, khu phố Nhật vẫn chưa thể lấy lại không khí nhộn nhịp như trước dịch COVID-19 khi lượng khách quốc tế đến chưa nhiều.
Phố Nhật, phố Hàn ở TPHCM ngóng khách ảnh 4
Nhân viên một quán ăn ở khu phố Nhật mòn mỏi ngóng khách.
Phố Nhật, phố Hàn ở TPHCM ngóng khách ảnh 5
Phố Nhật, phố Hàn ở TPHCM ngóng khách ảnh 6
Theo quản lý nhà hàng Fujiro, các nhà hàng trong khu phố hiện nay chủ yếu phục vụ khách Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, là những người đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam còn khách du lịch mới hầu như không có.
Phố Nhật, phố Hàn ở TPHCM ngóng khách ảnh 7
Nhiều nhà hàng, quán ăn vẫn chưa có ý định kinh doanh trở lại vì chưa có nhiều khách quốc tế.
Phố Nhật, phố Hàn ở TPHCM ngóng khách ảnh 8
Tương tự, nhiều cơ sở kinh doanh ở phường Tân Phong (quận 7, TP.HCM) vốn tập trung đông cộng đồng người Hàn Quốc sinh sống vẫn trong tình trạng đóng cửa im lìm, chưa có dấu hiệu hoạt động trở lại. Người dân trong khu vực này nói rằng, nhiều hộ kinh doanh không cầm cự được sau đợt dịch kéo dài vì chi phí thuê mặt bằng nên phải đóng cửa, treo biển thông báo sang nhượng từ năm ngoái đến nay.
Phố Nhật, phố Hàn ở TPHCM ngóng khách ảnh 9

Đại diện quán Jin Sundae (phường Tân Phong, quận 7) cho biết, có đến 80% lượng khách thường xuyên của nhà hàng này là cộng đồng người Hàn Quốc. Buổi trưa và tối, khách đến rất đông, khách du lịch từ Hàn sang thường lui tới đây để ăn uống nhưng kể từ khi dịch COVID-19 xuất hiện lượng khách này đã giảm đi nhiều.

Phố Nhật, phố Hàn ở TPHCM ngóng khách ảnh 10
Không chỉ các cửa hàng ẩm thực đóng cửa, những dịch vụ đi kèm như bar, tiệm massage, dịch vụ làm đẹp... cũng gỡ bảng hiệu, cửa đóng then cài.
Phố Nhật, phố Hàn ở TPHCM ngóng khách ảnh 11
Trong khi đó, "phố Tây" Bùi Viện đang dần lấy lại sự nhộn nhịp, đông đúc vốn có.
Tin liên quan