Phó Chủ tịch HĐND xã tổ chức người dân xuất cảnh trái phép

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ông Rmah Danh (Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND xã Ia Yeng, huyện Phú Thiện, Gia Lai) đã nhận 10 triệu đồng sau khi tổ chức cho người xuất cảnh trái phép.

Ngày 5/4, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, Huyện uỷ Phú Thiện (Gia Lai) đã đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với ông Rmah Danh đến khi có kết quả xét xử của Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước. Trong trường hợp, nếu bị tòa tuyên án từ cải tạo không giam giữ trở lên, Huyện ủy Phú Thiện sẽ khai trừ ông Danh ra khỏi Đảng theo quy định.

Khoảng tháng 2/2019, khi còn làm cộng tác viên cho Công ty xuất khẩu lao động và chuyên gia T.H. (địa chỉ ở thành phố Thanh Hoá), Đỗ Thị Thúy (SN 1992, trú xã Ia Hrú, huyện Chư Pưh, Gia Lai) và Danh biết chị Đ.T.N (SN 2001), Đ.T.Th (SN 2000), Đ.T.Ph (SN 2000: cùng trú huyện Kbang, Gia Lai), bà H.D (SN 1965, trú thị xã Ayun Pa, Gia Lai) có nhu cầu đi Ả Rập Xê Út lao động nhưng không đủ tuổi hoặc quá tuổi (quy định nữ từ 21 đến 45 tuổi). Từ đây, cả 2 đối tượng đã liên hệ với giám đốc Công ty cổ phần Dịch vụ xuất khẩu lao động và chuyên gia T.H. nhờ hướng dẫn để hợp thức hóa hồ sơ.

Vị giám đốc này đã giới thiệu cho Danh và Thuý liên hệ với người phụ nữ tên Tr.T.H (SN 1965, tỉnh Bắc Ninh) để làm giả giấy tờ cho 4 người có nhu cầu xuất khẩu lao động nêu trên.

Vụ việc trót lọt, bà Tr.T.H thông báo cho Danh và Thúy biết, đồng thời gửi toàn bộ hồ sơ đến Công ty cổ phần Dịch vụ xuất khẩu lao động và chuyên gia T.H. để hoàn thiện các thủ tục đưa 4 lao động đi Ả Rập Xê Út. Hiện có 2 người đã đi xuất khẩu lao động, 2 người đổi ý không đi.

Trong vụ việc này, Thúy được Công ty cổ phần Dịch vụ xuất khẩu lao động và chuyên gia T.H. trả 45 triệu đồng tiền công môi giới, Danh được trả 10 triệu đồng.

Đỗ Thị Thúy đã bị Công an tỉnh Bình Phước khởi tố về các hành vi “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” và “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”; Rmah Danh bị khởi tố về hành vi “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”. Các đối tượng này đang bị cơ quan chức năng áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú để chờ ngày xét xử.

MỚI - NÓNG