Phó Chủ tịch Bình Định đối thoại với người dân về dự án điện mặt trời

Người dân xã Mỹ Lợi nêu câu hỏi tại buổi đối thoại. Ảnh: Tr.Định
Người dân xã Mỹ Lợi nêu câu hỏi tại buổi đối thoại. Ảnh: Tr.Định
TPO - Sáng 2/4, tại UBND xã Mỹ Lợi (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) lãnh đạo UBND tỉnh tiếp tục có buổi đối thoại với người dân liên quan đến Dự án Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ triển khai tại địa phương này.
Tham gia có ông Trần Châu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo UBND huyện Phù Mỹ, đại diện một số Sở ngành, lãnh đạo xã Mỹ Lợi và người dân trong vùng dự án.

Tại buổi đối thoại, người dân tiếp tục có nhiều câu hỏi liên quan đến đời sống, sinh kế khi triển khai dự án này. Trong đó, có một số ý kiến không đồng tình việc triển khai dự án này tại địa phương.

Phó Chủ tịch Bình Định đối thoại với người dân về dự án điện mặt trời ảnh 1 Quang cảnh buổi đối thoại sáng 2/4. Ảnh: Tr.Định

Những yêu cầu cần biết của người dân, đó là: Chủ đầu tư dự án là trong nước hay nước ngoài?Việc triển khai dự án trên mặt nước đầm Trà Ổ chiếm diện tích bao nhiêu, có bao nhiêu diện tích sản xuất không được? Người dân ở đây lâu nay mưu sinh chủ yếu trên đầm Trà Ổ, khi triển khai dự án chiếm một phần diện tích thì người dân lấy gì để sống; các vấn đề về môi trường ai sẽ đảm bảo?…

Một người dân xã Mỹ Lợi cho biết, lâu nay bà con sống chủ yếu dựa vào nông nghiệp, một số hộ ven đầm Trà Ổ chủ yếu dựa vào đánh bắt thủy sản trên đầm là chính. “Việc triển khai dự án nhà máy điện mặt trời trên đầm Trà Ổ có ảnh hưởng gì đến môi trường sinh thái không? Khi dự án được hoàn thành chủ đầu tư dự án có bán cho nước ngoài không? Dự án triển khai có rào chắn cấm không cho người dân khai thác không? Chính sách đền bù cho người dân trong vùng dự án bị ảnh hưởng có thỏa đáng không? Các vấn đề an sinh xã hội thì phía công ty sẽ hỗ trợ bao nhiêu cho người dân một năm và ai là người quản lý”, người dân xã Mỹ Lợi nêu câu hỏi.

Đại diện người dân cũng đề nghị các cấp lãnh đạo cần quan tâm hơn nữa trong giải quyết việc làm và chuyển đổi nghề cho lao động bị ảnh hưởng bởi dự án tại địa phương. Đồng thời cần quan tâm hơn nữa đến con em của địa phương trong việc học tập và tạo công ăn việc làm sau khi ra trường. Các vấn đề liên quan đến môi trường, điện thắp sáng, nước sạch cũng phải đảm bảo.

Phó Chủ tịch Bình Định đối thoại với người dân về dự án điện mặt trời ảnh 2 Không ít người dân bày tỏ sự lo lắng về dự án Nhà máy điện mặt trời tại đầm Trà Ổ. Ảnh: Tr.Định
Chủ đầu tư dự án, ông Lê Đức Thoa - Giám đốc Công ty CP năng lượng tái tạo Việt Nam, khẳng định: Dự án Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ là dự án sử dụng năng lượng sạch, hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến môi trường. Nhà đầu tư sẽ ưu tiên sử dụng lao động địa phương, mỗi năm công ty sẽ hỗ trợ 1 tỷ đồng để xây dựng các công trình dân sinh cho người dân.

“Đến hôm nay, chủ đầu tư ghi nhận 2 luồng ý kiến của người dân và những ý kiến này đều là chính đáng cả. Trên diện tích 1.200 ha của đầm Trà Ổ chúng tôi chỉ sử dụng hơn 60 ha để triển khai dự án, diện tích che phủ cũng chỉ chiếm 35ha. Diện tích còn lại người dân vẫn có thể mưu sinh đánh bắt thủy sản trên đầm”, ông Thoa nói.

Theo chủ đầu tư, dự án này hoàn toàn là của nhà đầu tư trong nước không phải nước ngoài. Việc triển khai dự án cũng góp phần hỗ trợ người dân trong việc sử dụng nguồn điện với giá rẻ. Khi nhà máy được đưa vào vận hành, bên cạnh một số công nhân có trình độ của doanh nghiệp quản lý, thì phần còn lại đều do người dân quản lý cả. Dự án sẽ tạo công ăn việc làm rất nhiều cho người dân, giúp cải thiện được đời sống.

Phó Chủ tịch Bình Định đối thoại với người dân về dự án điện mặt trời ảnh 3  Ông Trần Châu đề nghị người dân yên tâm về dự án - ảnh Tr. Định

Phát biểu tại buổi đối thoại, ông Trần Châu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết: “Dự án đa phần đều được người dân ủng hộ, nhưng cũng còn một số ý kiến phản đối. Những ý kiến phản đối như thế không thể đại diện cho một địa phương được. Về vấn đề dự án có gây ô nhiễm cho môi trường không, UBND tỉnh cũng đã giải thích nhiều lần rồi, và tôi cũng khẳng định là không có. Còn việc dự án khi triển khai xong có bán cho nước ngoài không thì tôi cũng khẳng định luôn là không, người dân mình đang còn khổ mà bán cho ai”.

“Người dân mình cứ yên tâm không việc gì phải lo lắng cả. Nhà đầu tư cũng cam kết sẽ hỗ trợ, đầu tư phát triển xã hội cho địa phương mình rồi. Dự án khi triển khai xong sẽ cải thiện rất nhiều cho người dân trong phát triển kinh tế và con em của địa phương cũng không còn cảnh ba lô, túi sách đi tha phương cầu thực nữa”, ông Châu nói thêm.

Liên quan đến Dự án Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ, trước đó người dân địa phương liên tục phản đối, chặn giữ xe đoàn công tác không cho triển khai dự án vì sợ ảnh hưởng đến đời sống, sinh kế. Đây cũng là lần đối thoại thứ 2 tại địa phương để lấy ý kiến của người dân.

MỚI - NÓNG
Rạn nứt
Rạn nứt
TP - Chưa đầy hai tháng sau rạn nứt hiếm có, Armenia lại gây khó cho đồng minh Nga. Ngày 11/1, họ tuyên bố không tham gia tập trận của liên minh do Nga dẫn đầu. Rạn nứt này có lẽ là một trong những biến số khó giải nhất nếu biết nó có thể làm tăng trở ngại đáng kể cho Nga.
Hướng phát triển kinh tế của Trung Quốc
Hướng phát triển kinh tế của Trung Quốc
TP - Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, một nhà báo Trung Quốc từng làm việc tại văn phòng People’s Daily ở Hà Nội nói rằng, năm 2023 và những năm tiếp theo, Trung Quốc sẽ tăng cường xuất nhập khẩu và thu hút đầu tư nước ngoài, nhất là về công nghệ cao, gắn với sáng kiến Vành đai-Con đường.