Phim về Bin Laden gây tranh cãi, khởi chiếu tại Việt Nam

Phim về Bin Laden gây tranh cãi, khởi chiếu tại Việt Nam
TP - Dù tạo sóng gió ở Mỹ thời gian qua, bộ phim đề cử Oscar Zero dark thirty (30 giây sau nửa đêm) chính thức khởi chiếu tại Việt Nam từ 1-3, dán nhãn phim không dành cho khán giả dưới 16 tuổi.

> Lộ diện ‘sát thủ giấu mặt’ trong vụ Bin Laden và Gaddafi
> Phim Bin Laden đốt nóng nhiệt kế Oscar

Zero dark thirty dựng lại quá trình nước Mỹ truy lùng Bin Laden trong hơn chục năm. Trong phim, vai trò chính thuộc về CIA, và trách nhiệm rất lớn thuộc về nhân viên phân tích Maya (Jessica Chastain) trong quá trình lần ra các đầu mối người đưa tin, dẫn đến cuộc tập kích cuối cùng vào nơi ẩn náu của Bin Laden tại Pakistan.

Bộ phim từng được xếp vào danh sách 10 phim hay nhất năm. Nhưng cuối 2012, trước thời điểm công chiếu rộng rãi hồi tháng 1, người ta lại phản ứng về những màn tra tấn (trấn nước) trong phim.

Thượng viện Mỹ tháng 12 năm ngoái mở cuộc điều tra về mối quan hệ của các nhà làm phim với CIA. Các Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein, John MCain và Carl Levin muốn biết liệu nữ đạo diễn Kathryn Bigelow, biên kịch Mark Boal có được tiếp cận những tài liệu tuyệt mật của CIA hay không.

Cuộc điều tra của quốc hội Mỹ cho thấy các hình thức tra tấn không giữ vai trò tìm ra đầu mối trùm mạng lưới Al-Qaeda. Thế nhưng xem phim, khán giả lại thấy tra tấn gần như là phương pháp không thể thay thế trong quá trình truy tìm dấu vết Bin Laden.

Cuộc điều tra chỉ bị hủy bỏ một ngày sau đêm trao giải Oscar. Zero dark thirty gần như trắng tay, ngoại trừ giải biên tập âm thanh-đồng giải với Skyfall trong hạng mục này.

Phim dài 157 phút, chìm trong không khí căng thẳng u ám của những cuộc truy vấn, đầu mối thông tin nhằng nhịt. Khi thì căng như dây đàn, lúc lại rơi vào trạng thái gần như tuyệt vọng khi mọi nỗ lực gần như công cốc, thương vong ngày càng tăng.

Sự ngột ngạt, yếu tố bạo lực không thể tránh khỏi của chiến sự, khiến phim bị dán nhãn R (không dành cho khán giả dưới 17 tuổi nếu không có cha mẹ, hoặc người giám hộ đi cùng) ở Mỹ.

Diễn xuất của Jessica Chastain là điểm sáng của Zero dark thirty. Vào vai Maya, Jessica trải đủ cảm xúc từ sợ hãi công việc mình theo đuổi, cho đến khi cô không dứt khỏi cuộc chiến vì quyết không để bạn bè đồng nghiệp chịu thương vong vô ích trong cuộc đối đầu dai dẳng.

Jessica kể, phải trốn đoàn làm phim để khóc- khi diễn những cảnh căng thẳng; phải toát lên sự cương quyết của nữ nhân viên Maya.

Diễn xuất của Chastain nhận Quả cầu vàng Nữ diễn viên chính xuất sắc hạng mục phim bi, nhưng chịu thất bại tại Oscar trước Jennifer Lawrence (Silver Linings playbook).

Không thể phủ nhận, bê bối của phim ảnh hưởng khá nhiều tới khả năng thắng giải của đạo diễn lẫn diễn viên chính. Đạo diễn đương nhiên luôn bảo vệ quan điểm rằng đây là phim có yếu tố hư cấu, không phải phim tài liệu.

Phát biểu bên lề lễ trao giải Oscar, Jessica Chastain: “Theo tôi, phim phải được thực hiện dù nó khiến nhiều người nổi giận và kéo theo tranh cãi. Tôi hoan nghênh đạo diễn Kathryn Bigelow đã dũng cảm kể câu chuyện mà chị ấy tìm hiểu và khám phá”.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG