Philippines không công nhận 'thành phố Tam Sa'

Philippines không công nhận 'thành phố Tam Sa'
TP - Ngày 24-7, Bộ Ngoại giao Philippines triệu Đại sứ Trung Quốc Mã Khắc Thanh lên để chuyển công hàm phản đối các hành động ngang ngược của Trung Quốc ở biển Đông, đặc biệt là việc Trung Quốc thành lập lực lượng quân sự đồn trú “thành phố Tam Sa” trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

> Trung Quốc ra mắt ban lãnh đạo 'Tam Sa' bất chấp dư luận

Đảo Phú Lâm chụp từ vệ tinh
Đảo Phú Lâm chụp từ vệ tinh.

Tại một cuộc họp báo ở Manila, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez tuyên bố: Philippines không công nhận cái gọi là “thành phố Tam Sa” cũng như mọi thể chế xung quanh, đồng thời Philippines cho rằng những biện pháp mà Trung Quốc thực hiện vừa qua là không thể chấp nhận được.

Ông Hernandez nói rằng, dù Philippines không có tranh chấp chủ quyền về quần đảo Hoàng Sa, nhưng Manila không thể chấp nhận việc Bắc Kinh thông qua trung tâm hành chính “thành phố Tam Sa” để quản lý Hoàng Sa và Trường Sa.

Ông cho biết, Philippines rất lo ngại, đồng thời cực lực phản đối việc Bắc Kinh vừa quyết định thành lập lực lượng quân sự đồn trú của “thành phố Tam Sa” đóng trên đảo Phú Lâm.

Ông Hernandez nói rằng, Philippines cũng phản đối việc Trung Quốc điều đoàn tàu cá có hải quân hộ tống tới hoạt động ở quần đảo Trường Sa.

“Sử dụng tàu chính phủ có vũ trang hộ tống tàu cá để thực hiện các hoạt động không liên quan ngư nghiệp là vi phạm luật pháp quốc tế”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines nói.

Thị trưởng Tiêu Kiệt (Xiao Jie) của cái gọi là “thành phố Tam Sa”. Ảnh: AP
Thị trưởng Tiêu Kiệt (Xiao Jie) của cái gọi là “thành phố Tam Sa”. Ảnh: AP.

Sáng 24-7, trên đảo Phú Lâm, bất chấp luật pháp quốc tế và sự phản đối từ phía Việt Nam và các nước ASEAN khác, Trung Quốc ngang ngược và trắng trợn tổ chức lễ ra mắt cái gọi là “thành phố Tam Sa”. Buổi lễ được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc.

Trước đó hai ngày, Quân ủy Trung ương Trung Quốc ra lệnh thành lập lực lượng đồn trú của “thành phố Tam Sa” trên đảo Phú Lâm, đặt dưới sự điều động của quân khu Quảng Châu. Ngoài ra, Trung Quốc còn bầu cử 45 đại biểu trong Hội đồng Nhân dân của “thành phố Tam Sa”.

Từ khi công bố quyết định thành lập “thành phố Tam Sa” tháng trước, Trung Quốc cấp tập thực hiện hàng loạt hành động trắng trợn vi phạm luật pháp quốc tế và chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam.

Đảo Phú Lâm nằm trong quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng từ năm 1974. Hiện nay, trên đảo Phú Lâm có một bưu điện, một ngân hàng, một siêu thị và một bệnh viện nhỏ. Nước ngọt cho sinh hoạt trên đảo phải vận chuyển từ đất liền.

Đ.P
Tổng hợp

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG