Không những sầu riêng, xuất khẩu nông sản Việt Nam luôn tăng trưởng qua các năm. Từ một lãnh địa phải “trông trời, trông đất” để có hoa thơm, trái ngọt; năm ngoái, xuất khẩu nông sản vượt mốc 53 tỷ USD. Người nông dân bây giờ đã biết đưa công nghệ vào sản xuất nông nghiệp.
Nhiều người không còn hám lợi bất chấp để sản xuất đại trà à uôm nữa. Việc đâu đó những lô sầu riêng có dư lượng chất cấm chỉ là thiểu số. Tuy vậy, cần truy trách nhiệm từ cơ quan chức năng thuộc Bộ NN&PTNT có hay không sự giấu nhẹm thông tin cảnh báo dẫn tới hậu quả như thông tin đại chúng nêu.
Câu chuyện làm nông nghiệp chất lượng cao, chẳng phải học đâu xa xôi, ngay chính trong nước cũng không thiếu. Tại thủ phủ sầu riêng trái vụ ở Đắk Lắk, có một người Dao đã làm rất tốt và luôn kiên định hướng đi. Nông dân Đặng Văn Huy (hơn 40 tuổi) có gần 10 ha sầu riêng hữu cơ tại thôn 3 (xã Cư Suê, huyện Cư M’gar).
Anh Huy là một người thiểu số đặc biệt vì đã dám bỏ tiền sang tận Israel học cách làm nông nghiệp; lang thang khắp miền quê Thái Lan bổ sung thêm kiến thức canh tác; thậm chí đi làm thuê cho nhiều trang trại trong nước.
Điều hay nhất là, khi tích lũy đủ, Huy về khu đồi của mình triển khai theo hướng canh tác “sạch”, thuần hữu cơ. Đến vườn sầu riêng nếu thấy Huy tay lăm lăm bật lửa đốt lá xoan đắng đuổi côn trùng bảo vệ trái cũng không có gì lạ. Huy và gia đình đã vượt qua nhiều cơn “địa chấn” sốt đất, quyết giữ đất làm nông dân, chứ không muốn làm đại gia tức thời.
Sầu riêng, cà phê… của Huy vi vu tận trời Âu một cách chĩnh chện. Trồng hữu cơ như Huy chia sẻ: Vừa đỡ tiền phân bón, vừa giảm chi phí nhân công. Tuy vậy, năng suất vườn sầu riêng nhà Huy lại giảm hơn những nơi phun, bón tới tấp. Bù lại, sản phẩm xuất khẩu tới tận thị trường uy tín, giá cao hơn thông thường.
Chỉ riêng chuyện một khách châu Âu thông báo cà phê chất lượng chuẩn nhưng không giống đợt trước cũng khiến anh trăn trở. Hóa ra, cùng chất lượng trồng, nhiệt độ chế biến, nhưng lúc rang, người thực hiện mang tâm trạng không tốt nên sản phẩm thiếu… “tinh thần tích cực”.
Huy mua cả máy cấp đông sầu riêng, rồi làm cả bánh bao sầu riêng…nên chẳng bao giờ sợ ế, sợ mất giá. Học nhiều, áp dụng lắm nhưng nông dân Huy không giấu nghề. Chỉ có điều, bà con xung quanh chưa đủ kiên nhẫn thực hiện, như anh tâm sự.
Việc gần đây phát hiện 30 lô sầu riêng nhiễm một loại kim loại nặng cần sớm có câu trả lời và hãy xem đó như một phép thử về sự minh bạch.