Phẫu thuật tách cặp song sinh 'dùng chung một tã': Cha mẹ khóc nức nở

Bác sĩ tác ca song sinh dính liền vùng chậu
Bác sĩ tác ca song sinh dính liền vùng chậu
TPO - Sáng ngày 15/7, cặp song sinh dính liền vùng bụng chậu đã được chuyển đến phòng mổ, bắt đầu cuộc đại phẫu tách dính vùng bụng chậu vô cùng phức tạp, dự kiến kéo dài 12 tiếng với gần 100 y bác sĩ thực hiện.

Tại Bệnh viện (BV) Nhi đồng Thành phố, sau một đêm trắng cha mẹ thao thức với bao nỗi lo toan cho ngày định mệnh, cặp song sinh Trúc Nhi – Diệu Nhi vẫn hồn nhiên tươi cười nô đùa cùng cha mẹ và các cô bác trong những giây phút “dính nhau như sam” cuối cùng.

Một hành trình dài đã qua, đây là nơi mà cả gia đình trẻ đã trải qua rất nhiều ác mộng, nơi những mũi kim toa thuốc hay những trắc trở về sự sống đã hằn sâu trong kí ức và tiềm thức hi vọng… của đôi vợ chồng trẻ. Họ có được cặp mụn con đầu lòng nhưng đã phải bỏ hết công ăn việc làm để theo sát chăm sóc cho hình hài đặc biệt mà ông trời ban cho hai con.

Phẫu thuật tách cặp song sinh 'dùng chung một tã': Cha mẹ khóc nức nở ảnh 1 Hai bé vui đùa bên cha mẹ trước giờ phẫu thuật (ảnh: BVCC)

Sinh ra với một hình hài đặc biệt, nương tựa nhau bằng những cơ quan, nội tạng duy nhất cho cả hai cá thể, Trúc Nhi và Diệu Nhi đã gắn bó với BV Nhi đồng Thành Phố từ lúc còn trong bụng mẹ.

Lúc đó các bác sĩ đã mường tượng được sự dính nhau phức tạp của hai bé, nhưng ba mẹ đã quyết tâm nuôi dưỡng cả hai cho đến ngày chào đời. Ngày ấy, bé Diệu Nhi yếu ớt, nhưng thật diệu kỳ mạnh mẽ vượt qua hành trình đầy sóng gió trong thời kỳ sơ sinh thiếu tháng để bảo toàn sự sống cho cả hai.

Phẫu thuật tách cặp song sinh 'dùng chung một tã': Cha mẹ khóc nức nở ảnh 2 Hai bé chuẩn bị vào phòng phẫu thuật (ảnh: BVCC)

“Em chỉ mong hai con được bình an khỏe mạnh vượt qua ca phẫu thuật lần này. Còn về tương lai đến đâu tính đến đó chứ em cũng chưa biết phải làm sao” – mẹ cặp song Nhi bật khóc nghẹn ngào khi cánh cửa phòng mổ đang dần khép lại.

 “Tâm nguyện của chúng tôi là trả lại cho hai bé một cuộc đời lành lặn như bao trẻ khác. Trải qua bao lần hội chẩn, để ngày hôm nay đi đến quyết định thực hiện công việc này. Một trường hợp hiếm hoi, với thành công không phải là nhiều trong y văn. Xin hãy cầu chúc cho đội ngũ 100 người chúng tôi vượt qua cuộc đọ sức trí tuệ” -TS.BS Trương Quang Định – Giám đốc BV Nhi đồng Thành phố viết trên trang cá nhân của mình.

Phẫu thuật tách cặp song sinh 'dùng chung một tã': Cha mẹ khóc nức nở ảnh 3 Cha mẹ hai bé song Nhi bật khóc khi nức nở

Dự kiến, đến 18h cùng ngày, kết thúc ca mổ. Theo y văn, tỉ lệ sống cả hai bé ở các ca tương tự đạt 74%.

Phẫu thuật tách cặp song sinh 'dùng chung một tã': Cha mẹ khóc nức nở ảnh 4 Gần 100 y bác sĩ BV Nhi đồng Thành phố thực hiện tách đôi song sinh dính liền phức tạp (ảnh: BVCC)
Phẫu thuật tách cặp song sinh 'dùng chung một tã': Cha mẹ khóc nức nở ảnh 5    Phẫu thuật tách cặp song sinh 'dùng chung một tã': Cha mẹ khóc nức nở ảnh 6

Mục tiêu của ê-kip thực hiện là mang lại cuộc sống bình thường cho cả hai bé (ảnh: BVCC)

Phẫu thuật tách cặp song sinh 'dùng chung một tã': Cha mẹ khóc nức nở ảnh 7  
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm