Phạt trang mạng đăng tải ca khúc thô tục 8 triệu đồng

Theo ông Ngô Hoàng Quân, Cục phó Cục Nghệ thuật Biểu diễn những nghệ sĩ sáng tác, biểu diễn phản cảm khó có khả năng được cấp thẻ hành nghề trong thời gian tới
Theo ông Ngô Hoàng Quân, Cục phó Cục Nghệ thuật Biểu diễn những nghệ sĩ sáng tác, biểu diễn phản cảm khó có khả năng được cấp thẻ hành nghề trong thời gian tới
Thanh tra Bộ VH, TT&DL vừa ra văn bản xử phạt hành chính 8 triệu đồng đối với một số trang mạng đã đăng tải, phổ biến những ca khúc có ca từ thô tục, kích dục; trái với thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa của Việt Nam.

Trước việc một số trang mạng ngang nhiên cho đăng tải các ca khúc có nội dung thô tục, kích dục gây bức xúc trong dư luận, ngày 17/6, Thanh tra Bộ VH,TT&DL đã ra quyết định số 95/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính về văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo.

Phạt trang mạng đăng tải ca khúc thô tục 8 triệu đồng ảnh 1

Quyết định của Thanh tra Bộ VH, TT&DL về việc xử phạt trang nhạc trực tuyến đăng tải ca khúc mang nội dung thô tục

Theo đó, hai trang mạng nghe trực tuyến Chacha và NhacVui mỗi trang bị xử phạt 8 triệu đồng do phổ biến bản ghi âm bài hát Phiếu bé ngoan, Tan Ka Ka (Ganja) có nội dung không phù hợp với thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa của Việt Nam tại nơi công cộng.

Các trang nghe nhạc trực tuyến khác cũng đăng tải một số ca khúc tục tĩu, khiêu dâm này, ông Trần Văn Minh – Phó Chánh Thanh tra Bộ VH,TT&DL cho biết phía Thanh tra Bộ vẫn đang tiến hành xử lý vi phạm.

Ông Minh cũng cho biết, Thanh tra Bộ VH,TT&DL đang tiến hành điều tra các đối tượng thể hiện các ca khúc phản cảm, dung tục như Yanbi, Bueno, Mr.A, TMT, Mr. T… để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Trao đổi với phóng viên chiều ngày 18/6, ông Ngô Hoàng Quân, Cục phó Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết về vụ việc một số ca sĩ trẻ sáng tác và biểu diễn các ca khúc mang nội dung thô tục và một số trang mạng đăng tải công khai với nhiều lượt nghe như trên sẽ do Thanh tra Bộ VH, TT&DL và Thanh tra Bộ TTTT xử lý.

Về phía Cục Nghệ thuật Biểu diễn, ông Ngô Hoàng Quân khẳng định: “Về những trường hợp sáng tác và biểu diễn những ca khúc có nội dung phản cảm, trái với thuần phong mỹ tục, tạo dư luận xấu trong xã hội như thế này, chắc chắn khó có thể được Cục Nghệ thuật Biểu diễn cấp thẻ hành nghề nếu đề án cấp thẻ hành nghề cho nghệ sĩ được áp dụng.”

Ông Ngô Hoàng Quân cũng cho rằng, hiện tượng sáng tác và biểu diễn, đăng tải những ca khúc có nội dung phản cảm, thô tục như trên là hiện tượng không lành mạnh, không thể chấp nhận. Ông cho rằng, đó là hành động ngông cuồng của tuổi trẻ, sự phá phách cần được kiểm soát chặt chẽ.

Trước đó, nhiều nghệ sĩ, nhạc sĩ và cả những đại biểu quốc hội đều lên tiếng thể hiện sự bức xúc, thất vọng trước “rác ca từ” đang lan tràn trên mạng và ảnh hưởng không nhỏ đến suy nghĩ của giới trẻ.

Theo Nguyễn Hằng

Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG
Thiếu tướng Công an: Xuất hiện tình trạng sử dụng AI để gian lận thi
Thiếu tướng Công an: Xuất hiện tình trạng sử dụng AI để gian lận thi
TPO - Tại Hội nghị về công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 do Bộ GD&ĐT tổ chức sáng nay (20/6), Thiếu tướng Lê Minh Mạnh, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm ứng dụng Công nghệ cao, Bộ Công an cho biết một số quốc gia trên thế giới đã phát hiện thí sinh sử dụng AI để gian lận thi.