Phát sinh tội phạm tham nhũng liên quan đến chống dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Bà Hoàng Thị Thanh Nga, chuyên viên Tổng cục Đường bộ bị khởi tố do có hành vi cấp trái phép thẻ chứng nhận xe ô tô “luồng xanh”
Bà Hoàng Thị Thanh Nga, chuyên viên Tổng cục Đường bộ bị khởi tố do có hành vi cấp trái phép thẻ chứng nhận xe ô tô “luồng xanh”
TPO - Thời gian qua, đã phát sinh một số tội phạm tham nhũng liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, với hành vi phổ biến như mua bán, đấu thầu trang thiết bị phòng bệnh, lợi dụng công tác phòng, chống dịch để trục lợi.

Theo báo cáo mới đây của Chính phủ, trong năm 2021, cơ quan chức năng đã phát hiện 7.092 vụ phạm tội về trật tự quản ký kinh tế với 6.533 đối tượng. Điểm nổi bật là đã chỉ đạo tăng cường công tác nghiệp vụ, nhận diện vi phạm, chọn đúng khâu đột phá để phát hiện, xử lý theo phương châm “xử lý một vụ, cảnh tỉnh cả vùng, cả lĩnh vực”.

Đáng chú ý thời gian qua, đã phát hiện, xử lý một số vụ án kinh tế, tham nhũng trong lĩnh vực y tế như vụ tại Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai, Sở Y tế Cần Thơ, Sơn La.., hay trong lĩnh vực giáo dục như vụ án tại Sở GD&ĐT Thanh Hoá, Quảng Ninh… Việc này có tác dụng răn đe, lan toả, phòng ngừa chung trên cả lĩnh vực.

Cùng với đó, cơ quan chức năng cũng đã điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng trong các cơ quan chức năng “bảo kê”, bao che cho hoạt động phạm tội kinh tế, buôn lậu. Qua vụ án sản xuất sách giáo khoa giả tại Hà Nội đã khởi tố một số cán bộ quản lý thị trường .

Về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2021, Chính phủ cho biết, cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức tại 5.530 cơ quan, tổ chức, đơn vị, xử lý 80 cán bộ, công chức, viên chức vi phạm.

Bên cạnh đó, có 4 trường hợp nộp lại quà tặng cho đơn vị, với số tiền 350 triệu đồng. Có 51 người đứng đầu đã bị xử lý do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng, trong đó 16 người bị xử lý hình sự, 35 người đã bị xử lý kỷ luật.

Các Cơ quan điều tra trong Công an Nhân dân đã thụ lý điều tra 478 vụ án, 1.051 bị can phạm tội về tham nhũng. Trong đó khởi tố mới 282 vụ, 536 bị can, thu hồi tài sản trong các vụ án đang thụ lý trên 503 tỷ đồng.

Kết quả thi hành án liên quan đến việc thu hồi tài sản tham nhũng: Số việc có điều kiện đang được tổ chức thi hành là 3.047 việc, với tổng số tiền, giá trị tài sản là trên 33 nghìn tỷ đồng; đã thi hành xong 1.745 việc, với số tiền, giá trị tài sản đã thu hồi được là hơn 2 nghìn tỷ đồng.

Nhóm nghiên cứu của Ủy ban Tư pháp đánh giá, tình hình tội phạm tiếp tục có những diễn biến phức tạp, một số loại tội phạm về kinh tế, tham nhũng có chiều hướng gia tăng, tiềm ẩn nguy cơ “lợi ích nhóm”, “sân sau”, tập trung vào một số lĩnh vực như đấu thầu, đấu giá, cổ phần hoá, tín dụng, ngân hàng, y tế, giáo dục…

Đáng lưu ý, đã phát sinh một số tội phạm tham nhũng liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, với một số hành vi phổ biến như: mua bán, đấu thầu trang thiết bị phòng bệnh, lợi dụng công tác phòng, chống dịch bệnh để trục lợi.

Báo cáo của nhóm nghiên cứu dẫn chứng, tình trạng làm giả giấy nhận diện mã QR Code để vào “luồng xanh vận tải”; lợi dụng “luồng xanh” để vận chuyển người, hàng hóa trái phép… xảy ra ở một số địa phương, như vụ Hoàng Thị Thanh Nga, chuyên viên của Tổng cục Đường bộ (Bộ GTVT) bị khởi tố về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" do có hành vi cấp trái phép thẻ chứng nhận xe ô tô “luồng xanh”, thu lời 200 triệu đồng.

MỚI - NÓNG