Phạt nặng lái xe vi phạm nồng độ cồn, quán nhậu 'tung chiêu'

Một khách nhậu say được nhân viên nhà hàng ở quận Thủ Đức, TPHCM chở về bằng xe của quán Ảnh: Ngô Bình
Một khách nhậu say được nhân viên nhà hàng ở quận Thủ Đức, TPHCM chở về bằng xe của quán Ảnh: Ngô Bình
TP - Sau khi Nghị định 100 được áp dụng, nhiều người dân bắt đầu cân nhắc việc sử dụng rượu bia khi lái xe; các nhà hàng, quán nhậu “tung chiêu” để khách nhậu không bỏ quán.

Anh Phạm Hoàng Thuận (ngụ quận 6, TPHCM) cho biết, trưa 2/1, cơ quan anh có tổ chức tiệc tất niên tại một nhà hàng ở quận Bình Thạnh nhưng anh không dám tự chạy xe máy đi mà để xe ở cơ quan rồi đón xe ôm công nghệ đến điểm liên hoan. “Ngoài việc mức phạt tăng rất cao thì nghị định mới cũng tác động trực tiếp đến ý thức người tham gia giao thông, nhiều người sẽ không còn tùy tiện uống rượu, bia rồi lái xe nữa”, anh Thuận nói.

Còn anh N.T.P (ngụ quận Thủ Đức, TPHCM), sau khi bị lực lượng CSGT đội Hàng Xanh lập biên bản xử lý vì có nồng độ cồn 0,18mg/lít khí thở đã nhận sai và hứa sẽ không lái xe khi đã uống rượu, bia. Anh P. nói “Hôm nay có tiệc liên hoan với cơ quan, vui quá nên tôi uống với anh em đúng 3 ly. Khi ra đến đây (ngã tư Hàng Xanh, quận Bình Thạnh) thì bị kiểm tra. Tôi nghĩ nghị định mới là cần thiết để hạn chế tai nạn giao thông do rượu bia và đảm bảo an toàn tính mạng cho người tham gia giao thông”.

Việc Nghị định 100 được áp dụng khiến nhiều quán nhậu, nhà hàng ở TPHCM bắt đầu “tung chiêu” giữ khách. Họ cử nhân viên chở khách về nhà, giữ xe qua đêm và phối hợp với các hãng vận tải đưa đón khách. Mới đây, chủ một chuỗi nhà hàng món nướng trên địa bàn phường Tam Bình, quận Thủ Đức, đã chuẩn bị xe máy, ô tô và bố trí nhân viên túc trực để đưa khách trở về nhà sau chầu nhậu. Nhà hàng này cũng chuẩn bị sẵn bãi giữ xe qua đêm, khi khách có nhu cầu, nhân viên sẽ đưa xe vào bãi, chở khách về bằng phương tiện của nhà hàng.

Ông Hoàng Anh Tuấn, chủ hệ thống nhà hàng món nướng tại phường Tam Bình, quận Thủ Đức (TPHCM) cho biết, từ trước khi Nghị định 100 có hiệu lực, nhà hàng đã tổ chức tập huấn, đào tạo đội ngũ nhân viên để đưa khách về nhà sau buổi nhậu khi có nhu cầu. “Sau khi khách nhậu ở quán, nhân viên sẽ đến gặp tư vấn rằng quán có dịch vụ đưa khách về bằng chính xe của khách hoặc xe của nhà hàng để đảm bảo khách được trở về nhà an toàn sau khi sử dụng rượu, bia”, ông Tuấn thông tin.

Tương tự, anh Thanh Tàu, chủ nhà hàng trên đường Dương Quảng Hàm, quận Gò Vấp cho biết, sau khi luật mới có hiệu lực, anh cũng chuẩn bị sẵn bãi giữ xe qua đêm để khi khách nhậu có nhu cầu sẽ bố trí nhân viên chở về hoặc đặt taxi công nghệ đưa khách về nhà. Còn phương tiện sẽ để lại tại bãi giữ xe của quán, ngày hôm sau khách có thể đến lấy mà không mất phí giữ xe.

Theo Công an TPHCM, từ ngày 1/1, các đơn vị trực thuộc Phòng CSGT đã triển khai áp dụng Nghị định 100/2019 trong xử phạt vi phạm lĩnh vực giao thông đường bộ. Trong ngày 2/1, các đơn vị đã lập biên bản xử phạt 24 trường hợp vi phạm nồng độ cồn và chủ yếu là xe máy.

Ngô Bình

MỚI - NÓNG
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
TPO - Theo ông Phan Văn Mãi, những vướng mắc trong công tác đầu tư công đến từ vấn đề quy hoạch, đất đai, bồi thường, tái định cư đến thủ tục dự án, quyết toán…  Hiện tại, UBND TPHCM đang thành lập tổ chuyên trách theo dõi hằng ngày, xác định hiện tại có bao nhiêu nội dung đến hạn và nhắc các sở, ngành, địa phương.