Phát minh dập lửa 'cực dị': Hút lửa vào bình chữa cháy

Thay vì phun chất dập lửa như thông thường, các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm ra giải pháp mới giúp cứu hỏa kịp thời khi đang ở ngoài vũ trụ bằng cách hút lửa vào trong môi trường chân không.
Phát minh dập lửa 'cực dị': Hút lửa vào bình chữa cháy ảnh 1  

Theo Newatlas, khoa kỹ thuật cơ khí tại Đại học công nghệ Toyohashi, Nhật Bản đã phát triển thành công một loại bình chữa cháy kiểu mới, hứa hẹn sẽ áp dụng hiệu quả trên tàu vũ trụ. Loại bình này sử dụng phương pháp chữa cháy chân không (Vacuum Extinguish Method - VEM), cho phép hút lửa và nguồn cháy vào trong một bình chân không, qua đó giúp dập lửa an toàn hơn.

Lửa là một trong những mối nguy hiểm khủng khiếp nhất đối với những con tàu vũ trụ có người lái hoặc hệ thống trạm vũ trụ ISS, tàu ngầm,…Sự nguy hiểm không chỉ đến từ sức nóng, khói mà còn bởi các chất dập lửa truyền thống hiện nay sẽ gây hại lớn đến cấu trúc của tàu.

Ít người biết rằng, đội cứu hỏa trên tàu ngầm và Trạm ISS cần phải đeo mặt nạ oxy trước khi xử lý đám cháy, bởi ngay cả những loại khí vô hại để xử lý đám cháy như CO2 vẫn có thể khiến phi hành đoàn bị chết ngạt. Dùng nước để dập đám cháy ở ngoài không gian cũng là một hành động vô cùng liều lĩnh.

Đó là lý do các nhà khoa học phải tìm ra một phương pháp chữa cháy mới hiệu quả hơn để giải quyết vấn đề này. Được biết, đại học công nghệ Toyohashi đã hợp tác cùng hai trường khác là Hokkaido và Shinshu nghiên cứu tạo ra VEM.

Phát minh dập lửa 'cực dị': Hút lửa vào bình chữa cháy ảnh 2 Quy trình hoạt động của phương pháp VEM.

Phương pháp này gần như đảo ngược hoàn toàn cách thức hoạt động của bình chữa cháy. Thay vì phun chất chữa cháy ra ngoài, bình sẽ hút lửa và vật chất gây cháy vào bên trong buồng chân không. Ưu điểm của phương pháp này là hạn chế tối đa việc thải ra các loại khí nguy hiểm, cách ly ngọn lửa khỏi oxy nhanh chóng, qua đó đẩy nhanh thời gian dập lửa và hạn chế việc sử dụng mặt nạ dưỡng khí không cần thiết.

Theo trưởng nhóm nghiên cứu Yuji Nakamura, VEM là một sáng chế vô cùng hữu ích và hứa hẹn sẽ sớm được ứng dụng để chữa cháy trong nhiều điều kiện khắc nghiệt và nguy hiểm. Nghiên cứu trên đã được công bố trên tạp chí Fire Technology mới đây.

Theo vnreview.vn
MỚI - NÓNG
Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt người về từ vùng dịch COVID-19
Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt người về từ vùng dịch COVID-19
TPO - Tối 15/0, Bộ Y tế cho biết, tại một số tỉnh, thành-nơi người dân trở về từ vùng dịch COVID-19, đã ghi nhận nhiều trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2. Trước thực tế này, Bộ Y tế có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc giám sát người về từ các khu vực có dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Nhóm bạn cùng phòng - những người sáng lập ra Facebook

Mạng xã hội, góc khuất của Mark Zuckerberg

TP - Đã 17 năm kể từ ngày trang mạng xã hội Facebook được khai sinh trong một căn phòng nhỏ tại kí túc xá đại học Harvard cho đến khi trở thành một thế lực xoay chuyển thế giới, đưa ông chủ của nó là Mark Zuckerberg trở thành tỷ phú khi mới ngoài 20 tuổi.Thành công nhanh chóng được sự chú ý của Hollywood.
Thủ tướng Phạm Minh Chính, cùng đại diện các bộ, ngành, nhấn nút khai mạc ITU Digital World 2021. Ảnh: Xuân Lộc

Việt Nam phấn đấu đưa kinh tế số chiếm trên 20% tỷ trọng GDP vào năm 2025

TPO - Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chính phủ luôn tin tưởng lực lượng doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc triển khai thành công tiến trình chuyển đổi số quốc gia, để kinh tế số Việt Nam có thể phấn đấu chiếm trên 20% tỷ trọng GDP vào năm 2025 và đạt 30% vào năm 2030.