Phát hiện xưởng đãi vàng trái phép giữa Hà Nội

Cơ sở sản xuất vàng "núp" bóng xưởng gạch
Cơ sở sản xuất vàng "núp" bóng xưởng gạch
Đây là lần đầu tiên Thanh tra Sở Tài nguyên môi trường phát hiện 1 cơ sở chế biến khoáng sản dưới hình thức tách lọc khoáng sản không được phép của cơ quan chức năng.

Ngày 20/4, Chánh thanh tra Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) Hà Nội Nguyễn Anh Dũng cho biết cơ quan thanh tra đang phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường, Công an TP.Hà Nội làm rõ một vụ sử dụng hóa chất độc hại để sơ chế vàng sa khoáng.

Ngày 16/4, Đội 6 phòng cảnh sát môi trường PC 49 - công an TP Hà Nội đã phối hợp với Thanh tra Sở tài nguyên và môi trường Hà Nội, công an huyện Chương Mỹ và chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất gạch không nung BIMIVINA (xã Trần Phú, huyện Chương Mỹ, Hà Nội). Qua kiểm tra, lực lượng công an đã phát hiện cơ sở sản xuất gạch không nung BIMIVINA có hoạt động chế biến, sản xuất vàng trái phép.

Phát hiện xưởng đãi vàng trái phép giữa Hà Nội ảnh 1

Các thùng chứa quặng kim loại sau khi tách lọc

Bước đầu đoàn kiểm tra xác định chủ cơ sở sản xuất gạch không nung đã cho ông Hoàng Văn Thắng, Giám đốc Công ty CP công nghệ và khoáng sản Trường Thành (Công ty Trường Thành), thuê lại mặt bằng 200 m2 để làm cơ sở chế biến quặng.

Từ tháng 1/2014, ông Thắng đã mua khoảng 400 tấn quặng có giá trị gần 2 tỉ đồng, không có hóa đơn chứng từ, từ một mỏ khoáng sản tại Hòa Bình. Sau đó, thuê công nhân thời vụ với thù lao 100.000 đồng/ngày tiến hành sản xuất vàng.

Quá trình sơ chế vàng được thực hiện như sau: quặng được cho vào máy nghiền, sau đó cho vào bể hóa chất ngâm. Sau 1 tuần, nước từ các bể sẽ chảy vào các thùng và từ đây sẽ xử lý hóa chất để giữ lại vàng.

Trung tá Phạm Giang Sơn - Đội trưởng Đội 6 phòng PC 49 cho biết, công ty Trường Thành không đủ tư cách pháp nhân và không được phép của cơ quan chức năng cho phép tuyển quặng vàng. Trong quá trình tuyển tách lọc quặng vàng. Cơ sở này đã đưa ra rất nhiều hóa chất độc hại nhưng không có phương án bảo vệ môi trường.

Sau khi lập biên bản, PC 49 đã tiến hành lấy mẫu hóa chất, mẫu nước thải ... để tiến hành phân tích xem mức độ ảnh hưởng đến môi trường đến đâu để xử lý theo quy định của pháp luật. Hiện đoàn kiểm tra đã yêu cầu công ty Trường Thành dừng hoạt động sơ chế vàng.

Ông Nguyễn Anh Dũng - Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên môi trường Hà Nội cho biết, đây là lần đầu tiên Thanh tra Sở Tài nguyên môi trường phát hiện ra 1 cơ sở chế biến khoáng sản dưới hình thức tách lọc khoáng sản không được phép của cơ quan chức năng. Quá trình tuyển kim loại từ quặng rất thô sơ và tạm bợ.

Theo nhận định của ông Dũng, đây chỉ là quá trình sơ chế quặng, việc sản xuất tinh luyện ra vàng chắc chắn sẽ được các đối tượng tiến hành ở một nơi khác. Vụ việc đang được PC 49 và Thanh tra sở Tài nguyên và môi trường HN tiến hành điều tra làm rõ.

Theo Trần Linh Hương

Theo VOV Giao Thông
MỚI - NÓNG
Hà Nội dự kiến chất vấn 'lời hứa' của lãnh đạo UBND thành phố, sở, ngành
Hà Nội dự kiến chất vấn 'lời hứa' của lãnh đạo UBND thành phố, sở, ngành
TPO - Một trong 4 nhóm vấn đề dự kiến xin ý kiến lựa chọn làm nội dung chất vấn tại Kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố Hà Nội là việc thực hiện kết luận sau giám sát, chất vấn, giải trình của HĐND thành phố, của Thường trực HĐND thành phố và những cam kết, lời hứa của UBND thành phố và một số các cơ quan của thành phố.
Quyền Linh bật khóc trên sân khấu
Quyền Linh bật khóc trên sân khấu
TPO - MC Quyền Linh cho biết chương trình về trẻ tự kỷ là một trong những game show khó nhất trong sự nghiệp 20 năm của anh. Ngoài việc khó thuyết phục các bé, chương trình lại khó mang tính thương mại và cạnh tranh với show giải trí.
Messi và cái dớp khó tin ở vòng knock-out World Cup
Messi và cái dớp khó tin ở vòng knock-out World Cup
TPO - Cho dù là một trong những tiền đạo vĩ đại nhất lịch sử bóng đá thế giới, nhưng Lionel Messi lại vô duyên với vòng knock-out World Cup. Sau 5 lần tham dự, số 10 của Argentina vẫn chưa một lần ghi bàn ở các trận đấu loại trực tiếp.