Phát hiện và xử lý kịp thời mọi tình huống bất ổn, không để bị động, bất ngờ

Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Toà án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hoà Bình phát biểu tại đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai. Ảnh: Báo Lào Cai
Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Toà án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hoà Bình phát biểu tại đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai. Ảnh: Báo Lào Cai
TPO - "Phòng, chống có hiệu quả các loạt tội phạm, nhất là tội phạm tham nhũng, ma túy, buôn bán người, buôn lậu, xâm nhập trái phép. Phát hiện và xử lý kịp thời mọi tình huống bất ổn, không để bị động, bất ngờ”, Bí thư Trung ương Đảng Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai.

Sáng 15/10, Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025 khai mạc phiên trọng thể. 

Về dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Toà án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hoà Bình nhấn mạnh, là một tỉnh vùng cao, biên giới, nhiều dân tộc cùng sinh sống, xuất phát điểm kinh tế - xã hội thấp so với mặt bằng chung của cả nước, song sau gần 30 năm tái thành lập tỉnh, đặc biệt là trong nhiệm kỳ vừa qua, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai đã đoàn kết một lòng, không ngừng phấn đấu, nỗ lực, tìm tòi, đột phá vượt qua nhiều khó khăn, thách thức và mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, nhưng đã đạt được những thành tựu vượt bậc, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, đạt và vượt 23 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XV của Đảng bộ tỉnh. 

Phát hiện và xử lý kịp thời mọi tình huống bất ổn, không để bị động, bất ngờ ảnh 1 Các đại biểu dự Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai. Ảnh: Báo Lào Cai

Cụ thể, tỉnh đã phát huy tối đa nội lực, khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh của địa phương; đầu tư có trọng tâm, trọng điểm; chọn đúng khâu đột phá theo hướng phát triển bền vững nên tốc độ tăng trưởng kinh tế duy trì ở mức cao, bình quân 10,02%/năm. GRDP bình quân đầu người đạt 76,3 triệu đồng, đứng thứ 2 trong các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc. Thu ngân sách năm 2020 đạt 9.500 tỷ đồng, gấp 1,72 lần so với năm 2015, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; sản xuất công nghiệp là nền tảng, tốc độ tăng trưởng cao, đạt bình quân 15,2%/năm; du lịch đã trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, với lượt khách bình quân tăng 13,85%/năm. 

Nhiều địa danh nổi tiếng như Sa Pa, Phan Xi Păng… đã được đánh thức, làm bừng sáng nóc nhà Đông Dương và một vùng biên thùy, trở thành điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước, mang lại thu nhập cao cho đồng bào. Kết cấu hạ tầng có bước phát triển mạnh, Đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai đã mở ra cơ hội phát triển lớn cho tỉnh. Công tác quy hoạch được thực hiện chặt chẽ... 

Ông Bình gợi ý, trong nhiệm kỳ tới, Lào Cai cần xác định rõ hơn tầm quan trọng về địa chính trị, địa kinh tế của tỉnh; nhận thức đầy đủ các thế mạnh cũng như khó khăn, thách thức của tỉnh và của cả nước trong thời gian tới để nâng cao chất lượng công tác dự báo, từ đó đề ra các chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp sát hợp hơn, khai thác được tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Sớm hoàn thành việc xây dựng Lào Cai trở thành trung tâm kinh tế, thương mại, du lịch, tài chính, đối ngoại của vùng Tây Bắc như Trung ương đã xác định.

Cùng với đó, tạo môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư; sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực, khơi dậy và phát huy mạnh mẽ các tiềm năng, lợi thế riêng có của Lào Cai nhằm phát triển nhanh và bền vững. Phát triển công nghiệp chế biến công nghệ cao, thương mại, dịch vụ và đô thị. Chú trọng sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất hàng hóa tập trung theo chuỗi giá trị để tận dụng lợi thế của một tỉnh có cửa khẩu quốc tế nhộn nhịp, bên cạnh thị trường rộng lớn của Vân Nam (Trung Quốc). Tăng cường đầu tư kết cấu hạ tầng du lịch, nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo nhiều sản phẩm du lịch phong phú, gắn với việc phát huy giá trị văn hóa các dân tộc trong tỉnh. Chú ý phát triển du lịch nhưng không làm vỡ cảnh quan thiên nhiên, nhất là ở Sa Pa.

Tăng cường quản lý tài nguyên thiên nhiên. Quản lý chặt chẽ việc khai thác, chế biến khoáng sản, gắn với bảo vệ môi trường bền vững. Coi trọng bảo vệ rừng đặc dụng, khu bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên Văn Bàn; bảo vệ nguồn nước sông Hồng... Tích cực trồng và bảo vệ rừng gắn với kinh tế lâm nghiệp, sinh kế của người dân. Phấn đấu nâng tỷ lệ che phủ rừng nhiệm kỳ tới đạt 60%. Tiếp tục huy động sức mạnh của toàn hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân để hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới.

Cùng với phát triển kinh tế, cần hết sức chăm lo phát triển văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế, giải quyết tốt các vấn đề xã hội phát sinh. Đặc biệt chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các giải pháp nâng cao đời sống của Nhân dân, nhất là các đối tượng chính sách và đồng bào dân tộc thiểu số.

Bí thư T.Ư Đảng Nguyễn Hoà Bình cũng yêu cầu quán triệt và nhận thức sâu sắc các chủ trương của Đảng về xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, thực hiện tốt nhiệm vụ “giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia”, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị và hợp tác. Cả nước luôn bên cạnh Lào Cai và các tỉnh vùng biên trong thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng cao cả này. Tăng cường xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội vùng biên, các khu dân cư, làng bản biên giới, quy hoạch, bố trí các cơ sở công nghiệp, cơ sở hạ tầng kinh tế phù hợp với nhiệm vụ quốc phòng, an ninh. 

Tập trung khai thác tiềm năng, thế mạnh kinh tế biên mậu; tiếp tục xây dựng và nâng cao hiệu quả khu kinh tế cửa khẩu. Chú trọng hợp tác, liên kết với các tỉnh trong vùng, các tỉnh, thành phố trên tuyến hành lang Côn Minh - Lào Cai - Hải Phòng - Quảng Ninh, nhất là với Vân Nam (Trung Quốc). "Tập trung xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân; xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc. Giáo dục ý thức bảo vệ Tổ quốc, phát huy cao nhất vai trò bảo vệ biên giới của mỗi người dân. Giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Phòng, chống có hiệu quả các loạt tội phạm, nhất là tội phạm tham nhũng, ma túy, buôn bán người, buôn lậu, xâm nhập trái phép. Phát hiện và xử lý kịp thời mọi tình huống bất ổn, không để bị động, bất ngờ”, ông Bình nói.

Bí thư T.Ư Đảng Nguyễn Hòa Bình cũng  yêu cầu tập trung xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh và xem đây là nhiệm vụ then chốt của Đảng bộ. Xây dựng Đảng thực sự trong sạch, vững mạnh, đồng bộ trên các lĩnh vực: Chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống và năng lực lãnh đạo. Chăm lo xây dựng sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng, vì đây đã trở thành bài học kinh nghiệm thành công bất hủ trong mọi thời kỳ. Tiếp tục đẩy mạnh công tác dân vận, công tác dân tộc, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân vững mạnh. Đề cao kỷ cương, kỷ luật của Đảng; thực hiện thật tốt Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII gắn với việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị. Không ngừng nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các cấp, các ngành. Phát huy trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên cả về phẩm chất và năng lực. “Hơn lúc nào hết, Nhân dân đòi hỏi ở mỗi đảng viên, mỗi cấp ủy viên tinh thần xả thân, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, có đủ năng lực đáp ứng yêu cầu của công cuộc phát triển đất nước trong thời kỳ đổi mới và hội nhập”, ông Bình nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một khối lượng lớn đất đá đổ xuống vịnh Bái Tử Long trong những ngày Tết Nguyên đán

Mới nhất vụ doanh nghiệp đổ đất lấn vịnh Bái Tử Long

TP - Sau hơn 2 tháng vào cuộc kiểm tra tính chất, mức độ vi phạm của vụ việc doanh nghiệp đổ hàng chục nghìn khối đất đá lấn 16.000m2 vịnh Bái Tử Long, mới đây, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Quảng Ninh đã đưa ra đề nghị xem xét kỷ luật một số quan chức cấp xã. Tuy nhiên, môi trường vẫn chưa được hoàn nguyên.
Bàn giao nhiệm vụ Trưởng Ban Tổ chức Trung ương

Bàn giao nhiệm vụ Trưởng Ban Tổ chức Trung ương

Chiều 13/4, tại trụ sở Ban Tổ chức Trung ương đã diễn ra Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Trưởng Ban Tổ chức Trung ương giữa đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, nguyên Trưởng Ban Tổ chức Trung ương và đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương.