Phát hiện sinh vật biển Nam Cực 'bị mắc kẹt dưới băng' suốt 50 năm

0:00 / 0:00
0:00
Các loài sinh vật biển dưới băng Nam Cực.
Các loài sinh vật biển dưới băng Nam Cực.
TPO - Khi một tảng băng khổng lồ rời khỏi Nam Cực vào tháng trước, nó cho thấy một cộng đồng sinh vật biển nhộn nhịp lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ.

Khoảng hai tuần trước, một tảng băng trôi đủ lớn để giữ được Thành phố New York gần hai lần bị nứt ra khỏi Lớp băng ở Nam Cực và bắt đầu trôi chậm qua Biển Weddell.  

Giờ đây, các nhà nghiên cứu đã có được cái nhìn hiếm hoi về sinh vật biển sống sâu dưới lớp băng. Chúng cuối cùng đã lộ diện sau 5 thập kỷ bị băng bao phủ.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một cộng đồng nhộn nhịp gồm động vật thân mềm, động vật ăn lọc, sao biển, hải sâm, và ít nhất năm loài cá và hai loài mực.

 "Những hình ảnh đầu tiên từ đáy biển cho thấy mức độ đa dạng sinh học đáng kinh ngạc trong một khu vực bị bao phủ bởi lớp băng dày trong nhiều thập kỷ", các nhà nghiên cứu của Viện nghiên cứu biển và địa cực Alfred Wegener (AWI) ở Bremerhaven, Đức, cho biết.

Không có gì lạ khi tìm thấy các sinh vật biển phát triển mạnh gần đáy biển Nam Cực.  Hàng trăm loài sinh vật biển sống trong vùng nước băng giá;  đôi khi ở những nơi thực sự bất ngờ.  

Thực vật phù du dựa vào ánh nắng mặt trời để quang hợp và có xu hướng trôi nổi ở phần trên của đại dương, nơi nước có nhiều nắng nhất, theo Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia.  Vì vậy, việc tìm kiếm các cộng đồng sinh vật biển ăn thực vật phù du sống trong bóng tối sâu bên dưới lớp băng ở Nam Cực là điều lạ lùng.

 Bằng cách nào đó, các chất dinh dưỡng - dưới dạng thực vật phù du hoặc các hạt hữu cơ trôi ra biển cùng với lớp băng phía trên - đang bị kéo hàng nghìn feet xuống dưới thềm băng của Nam Cực để nuôi các sinh vật sống dưới đáy ở đó.

Để tìm hiểu thêm về hệ sinh thái của khu vực, nhóm nghiên cứu đã thu thập các mẫu trầm tích từ đáy biển, chúng sẽ giúp tiết lộ thành phần dinh dưỡng của nước.

Nhóm nghiên cứu cũng đóng một số phao nghiên cứu trong khu vực để thu thập dữ liệu về nhiệt độ và độ mặn của nước, cũng như tốc độ dòng chảy của đại dương ở biển Weddell.  

Dữ liệu này sẽ giúp các nhà khoa học xây dựng các mô hình khí hậu chính xác hơn cho khu vực. Nam Cực là một trong những phần nóng lên nhanh nhất của hành tinh và có nguy cơ mất hầu hết băng vĩnh viễn nếu lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính không được hạn chế trong thế kỷ này.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG