Băng Nam Cực nứt gãy, giới khoa học lo lắng

Vết nứt ở rìa thềm băng Larsen C nhìn từ trên cao. Ảnh: NASA.
Vết nứt ở rìa thềm băng Larsen C nhìn từ trên cao. Ảnh: NASA.
Núi băng trôi lớn nhất từng được phát hiện chỉ còn kết nối với phần còn lại của Nam Cực bằng rẻo băng dài 19 km, có thể bị tách ra bất cứ lúc nào.

Một trong những núi băng trôi lớn nhất thế giới đang ở tình thế "treo sợi tóc". Các nhà khoa học cho biết vết nứt ở rìa thềm băng Larsen C đang lan rộng, khiến núi băng trôi khổng lồ chỉ còn kết nối rất lỏng lẻo với phần còn lại của Nam Cực, có thể bị tách ra bất cứ lúc nào, Mirror ngày 2/5 đưa tin.

Player Loading...

Cuối năm ngoái, vết nứt tại thềm băng Larsen C đột nhiên tăng thêm khoảng 17 km, tạo điều kiện hình thành núi băng mới có diện tích hơn 4.920 km2, tương đương kích cỡ bờ biển phía nam xứ Wales. Hiện chỉ còn một rẻo băng dài 19 km kết nối Larsen C với núi băng trôi.

Vết nứt chính tiếp tục lớn dần từ đầu năm nay, hiện nó dài khoảng 178 km. Dữ liệu vệ tinh cho thấy nhánh thứ hai của vết nứt đang tiến về phía cạnh tảng băng. Khi núi băng vỡ ra, nó sẽ trở thành một trong những khối băng trôi lớn nhất từ trước tới nay được ghi nhận.

Đây là thay đổi đáng kể đầu tiên của vết nứt từ tháng 2 năm nay. Tuy độ dài của vết nứt đã ổn định trong vài tháng qua, nó lại đang mở rộng liên tục với tốc độ hơn 1 m/ngày, nơi rộng nhất lên tới gần 500 m.

Khi núi băng này tách ra, thềm băng Larsen C sẽ mất hơn 10% diện tích của nó, đánh dấu sự thay đổi không nhỏ trên địa hình khu vực Nam Cực, các nhà khoa học cảnh báo.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

'Cha mẹ đẻ' vắc xin COVID nhận Giải thưởng VinFuture

'Cha mẹ đẻ' vắc xin COVID nhận Giải thưởng VinFuture

TP - GS Katalin Kariko, Phó Chủ tịch cấp cao của BioNTech, người đặt nền móng cho công nghệ mRNA (làm nên các loại vắc xin Pfizer/Moderna) cùng hai cộng sự hôm qua trở thành chủ nhân Giải thưởng VinFuture, một trong các giải thưởng KHCN giá trị nhất thế giới với phần thưởng 3 triệu USD.
Lễ trao giải VinFuture

Lễ trao giải VinFuture

TPO - Lễ trao giải thưởng khoa học công nghệ toàn cầu VinFuture diễn ra tại Nhà hát Lớn, Thủ đô Hà Nội, tìm ra các chủ nhân giải thưởng mùa đầu tiên. Buổi lễ vinh danh các chủ nhân giải thưởng khoa học VinFuture thu hút sự chú ý của công chúng trong nước và quốc tế.