Băng Nam Cực nứt gãy, giới khoa học lo lắng

Vết nứt ở rìa thềm băng Larsen C nhìn từ trên cao. Ảnh: NASA.
Vết nứt ở rìa thềm băng Larsen C nhìn từ trên cao. Ảnh: NASA.
Núi băng trôi lớn nhất từng được phát hiện chỉ còn kết nối với phần còn lại của Nam Cực bằng rẻo băng dài 19 km, có thể bị tách ra bất cứ lúc nào.

Một trong những núi băng trôi lớn nhất thế giới đang ở tình thế "treo sợi tóc". Các nhà khoa học cho biết vết nứt ở rìa thềm băng Larsen C đang lan rộng, khiến núi băng trôi khổng lồ chỉ còn kết nối rất lỏng lẻo với phần còn lại của Nam Cực, có thể bị tách ra bất cứ lúc nào, Mirror ngày 2/5 đưa tin.

Player Loading...

Cuối năm ngoái, vết nứt tại thềm băng Larsen C đột nhiên tăng thêm khoảng 17 km, tạo điều kiện hình thành núi băng mới có diện tích hơn 4.920 km2, tương đương kích cỡ bờ biển phía nam xứ Wales. Hiện chỉ còn một rẻo băng dài 19 km kết nối Larsen C với núi băng trôi.

Vết nứt chính tiếp tục lớn dần từ đầu năm nay, hiện nó dài khoảng 178 km. Dữ liệu vệ tinh cho thấy nhánh thứ hai của vết nứt đang tiến về phía cạnh tảng băng. Khi núi băng vỡ ra, nó sẽ trở thành một trong những khối băng trôi lớn nhất từ trước tới nay được ghi nhận.

Đây là thay đổi đáng kể đầu tiên của vết nứt từ tháng 2 năm nay. Tuy độ dài của vết nứt đã ổn định trong vài tháng qua, nó lại đang mở rộng liên tục với tốc độ hơn 1 m/ngày, nơi rộng nhất lên tới gần 500 m.

Khi núi băng này tách ra, thềm băng Larsen C sẽ mất hơn 10% diện tích của nó, đánh dấu sự thay đổi không nhỏ trên địa hình khu vực Nam Cực, các nhà khoa học cảnh báo.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG
Tọa đàm là dịp để tuổi trẻ Việt Nam - Cuba giao lưu, hiểu biết lẫn nhau. Ảnh: Xuân Tùng
Tọa đàm thanh niên Việt Nam - Cuba năm 2021
TPO - Trong khuôn khổ tọa đàm thanh niên Việt Nam – Cuba năm 2021, đại biểu hai nước sẽ trao đổi nhiều chủ đề về gìn giữ và phát huy tình đoàn kết hữu nghị, hợp tác toàn diện của hai nước; tình hình Cuba và chính sách mở cửa của Cuba; hợp tác thanh thiếu nhi; đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Chiếc đĩa bạc mô tả một nữ thần ngực trần vừa được tìm thấy ở Nga.

Khai quật được chiếc đĩa bạc có hình nữ thần Scythia ngực trần

TPO - Các nhà khảo cổ Nga đã phát hiện ra một chiếc đĩa bạc được trang trí bằng hình ảnh của một nữ thần người Scythia để ngực trần. Chiếc đĩa được tìm thấy trong một nghĩa trang cổ ở quận Ostrogozhsky, tây nam nước Nga, mô tả Argimpasa, một nữ thần gắn liền với khả năng sinh sản của con người và động vật.
Khẩu trang làm từ vỏ hạt điều có khả năng ngăn ngừa virus cao

Khẩu trang làm từ vỏ hạt điều có khả năng ngăn ngừa virus cao

TPO - Khẩu trang đã trở thành những vật dụng không thể thiếu trong bối cảnh cả thế giới đang sống chung với dịch COVID-19. Một công ty tại Singapore đã sáng chế ra chiếc khẩu trang hoàn toàn từ thiên nhiên, vừa giúp bảo vệ sức khỏe người dùng, vừa hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải y tế.
“Bruno”, bộ xương lớn nhất trong số các hóa thạch khủng long được phát hiện

Một đàn khủng long hóa thạch tại Ý

TP - Lần đầu tiên ở Ý, hóa thạch của 11 con khủng long đã được khai quật, trong đó có bộ xương khủng long lớn nhất và hoàn chỉnh nhất từng được tìm thấy tại “đất nước hình chiếc ủng”.