Phát hiện pháo đài La Mã cổ 1.700 năm tuổi ở Đức

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Các nhà khảo cổ đã khai quật được tàn tích của một pháo đài La Mã ở Đức từng được dùng để chống lại những kẻ xâm lược man rợ.
Phát hiện pháo đài La Mã cổ 1.700 năm tuổi ở Đức ảnh 1

Bức tường được xây dựng cách đây 1.700 năm bằng vữa và đá chắc như bê tông. (Ảnh: Donata Kyritz)

Trong hơn một thế kỷ, các nhà sử học đã có những nghi ngờ về một công trình phòng thủ được gọi là castrum bên dưới con đường lát đá cuội ở Aachen, một thành phố ở miền Tây nước Đức. Tuy nhiên, phải đến những cuộc khai quật gần đây tại một dự án xây dựng, các nhà khảo cổ cuối cùng mới nhìn thấy tàn tích của pháo đài 1.700 năm tuổi. Họ ngay lập tức biết đó là một công trình La Mã.

Donata Kyritz, nhà khảo cổ học và chủ sở hữu của ArcheoConsult, công ty dẫn đầu cuộc khai quật, cho biết: “Cách bức tường được xây dựng chắc chắn có nguồn gốc từ La Mã. Vữa giống như bê tông và việc lựa chọn đá là đặc trưng của thời kỳ La Mã. Ngoài ra, kích thước và cách xây dựng nền móng cũng khác với kỹ thuật được sử dụng trong thời trung cổ".

Bản thân bức tường có niên đại khoảng thế kỷ thứ ba và đoạn được khai quật trải dài khoảng 7 m và rộng 90 cm. Theo tuyên bố, chiều dài đầy đủ của bức tường vẫn chưa được biết.

Các nhà khảo cổ cho rằng, bức tường có thể được xây dựng thành một vòng tròn bảo vệ thành phố, tờ Miami Herald đưa tin.

Andreas Schaub, một nhà khảo cổ học của thành phố Aachen, người làm việc trong cuộc khai quật này, cho biết: “Thành trì tương tự được tìm thấy ở những nơi khác ở Đức cho thấy loại cổng này, nơi có hai bức tường song song hỗ trợ một tòa tháp”.

Theo WDR, một cơ quan truyền thông công cộng ở Đức, bức tường có thể được sử dụng để bảo vệ khỏi các bộ lạc người Đức.

Schaub nói: “Chúng tôi biết rằng lâu đài được xây dựng để phản ứng lại các cuộc tấn công của các bộ lạc người Đức vào khoảng năm 275 và 276 sau Công nguyên. Chúng tôi không biết liệu có nhiều binh sĩ điều hành lâu đài hay người dân phải tự vệ hay không. Nhưng điều chúng tôi biết là nó hoạt động hiệu quả. Chúng tôi không thấy có dấu hiệu nào về sự tàn phá lớn sau khi lâu đài được xây dựng".

Ngoài bức tường, các nhà khảo cổ còn tìm thấy những mảnh gốm và xương động vật tại địa điểm này cũng như những gì có thể là một con đường. Kyritz nói: “Một lớp sỏi ở khu vực khe hở cho thấy có thể đã có vỉa hè”.

Theo tuyên bố, sau khi hoàn thành việc khai quật, công việc xây dựng tại địa điểm này sẽ bắt đầu.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG
Cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai nằm sàn
Cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai nằm sàn
TPO - Cổ phiếu QCG của Quốc Cường Gia Lai giảm hết biên độ sau khi thị trường nhận thông tin xấu liên quan  bà Nguyễn Thị Như Loan - Tổng Giám đốc QCG hôm nay (19/7). Một số cổ phiếu như HVN, VIX, SRC, APG… bất ngờ nằm sàn.