Phát hiện nhện độc khổng lồ ở Hà Tĩnh

Phát hiện nhện độc khổng lồ ở Hà Tĩnh
Các nhà khoa học Hà Tĩnh vừa phát hiện con nhện khổng lồ ở huyện Kỳ Anh. Theo nhận định của giới chuyên môn, đây là con nhện độc.

Ông Lê Bá Hạnh, Phó giám đốc Bảo tàng Hà Tĩnh cho biết, trong quá trình phát quang bụi rậm tại thành lũy đá cổ khu vực núi Trầm Hương, thuộc rừng phòng hộ Nam Hà Tĩnh, một số người dân ở thôn Lạc Thắng, xã Kỳ Lạc, huyện Kỳ Anh phát hiện một con nhện lớn. Nhóm khoa học đã ghi lại hình của nó.

Chiều dài thân của con nhện khoảng 6 cm, rộng 3 cm, trọng lượng 6 gram, miệng rộng có hai răng cửa lớn, kích thước răng dài 10 mm.

Ở phía trên phần lưng con nhện có màu xám đậm, lông nhọn tua tủa, dưới bụng màu đen tuyền, có 10 chân, mỗi chân 5 đốt.

Theo tiến sĩ Phạm Đình Sắc, Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật, con nhện nói trên thuộc họ nhện Theraphosidae, còn gọi là nhện lông, một trong những họ lớn của bộ nhện Araneae, với 883 loài thuộc 11 giống đã được ghi nhận trên thế giới.

Phần bụng của con nhện. Ảnh: Lê Bá Hạnh (VnExpress)
Phần bụng của con nhện. Ảnh: Lê Bá Hạnh (VnExpress).

Về tên loài, tiến sĩ Sắc cho biết, cần phải có mẫu mới xác định chính xác loài này.

Họ nhện Theraphosidae có kích thước cơ thể dài 1,3-9,0 cm, có nhiều lông bao phủ. Có hai loài nhện độc đã tìm thấy thuộc họ này, một loài phân bố ở Australia và một loài ở Trung Quốc.

Tại Việt Nam, nhóm nhà khoa học nhà khoa học thuộc Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật từng phát hiện loài Ornithoctonus huwena thuộc họ nhệnTheraphosidae ở Lạng Sơn năm 2001 và 2003, Vĩnh Phúc năm 2005.

"Nọc của nó rất độc, gây nguy hiểm cho người và gia súc, nhưng có thể sử dụng trong y dược để làm thuốc", tiến sĩ Sắc nói.

Ông Sắc cho biết thêm, ở Trung Quốc, nhiều người gọi loài nhện Ornithoctonus huwena là nhện săn chim hay nhện hổ đất, vì khác với nhện thông thường, nó rất hung hãn và có nọc độc. Nó sẵn sàng tấn công người và động vật lớn nếu bị đe dọa.

Theo Hương Thu
VnExpress

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG
Đà Nẵng cưỡng chế thu hồi hàng loạt căn hộ chung cư thuộc sở hữu nhà nước
Đà Nẵng cưỡng chế thu hồi hàng loạt căn hộ chung cư thuộc sở hữu nhà nước
TPO - Đà Nẵng tiến hành cưỡng chế thu hồi những trường hợp sử dụng chung cư thuộc sở hữu nhà nước nhưng vi phạm việc nợ tiền thuê nhà thời gian dài không có lý do, bỏ trống không ở, cho người khác sử dụng, sang nhượng trái phép. Sau thu hồi các căn hộ chung cư này sẽ được xem xét bố trí cho các trường hợp khó khăn.