Phát hiện lươn và cá mập sống được ở vùng nước thiếu ôxy không tưởng

Các robot nghiên cứu biển sâu đã phát hiện ra lươn và cá mập có thể sống và phát triển mạnh trong một khu vực biển sâu có nồng độ ôxy cực thấp ở Mỹ.

Trong báo cáo đăng trên tạp chí Ecology, các sinh vật được phát hiện sâu trong vịnh California, nơi có một số vùng nước có lượng ôxy thấp nhất trên thế giới. Với sự trợ giúp của một robot nghiên cứu dưới nước, các nhà nghiên cứu đã vô cùng bất ngờ.

Phát hiện lươn và cá mập sống được ở vùng nước thiếu ôxy không tưởng ảnh 1 Các nhà nghiên cứu vô cùng bất ngờ khi phát hiện có nhiều loài cá vẫn sống được ở môi trường cực thiếu ôxy.

Các nhà khoa học thuộc Viện Hải dương học Scripps và Viện nghiên cứu thủy cung vịnh Monterey (MBARI) cho biết nồng độ ôxy thấp trong môi trường sống của các loài động vật được tìm thấy sẽ gây tử vong cho hầu hết các loài cá khác.

Họ đã thực hiện phát hiện của mình trong một cuộc thám hiểm nghiên cứu được thực hiện từ năm 2015, nhằm mục đích điều tra các lưu vực đại dương sâu khác nhau trong vịnh bằng cách sử dụng một phương tiện điều khiển từ xa dưới nước được gọi là Doc Ricketts.

Nhóm nghiên cứu cũng muốn kiểm tra cách động vật phản ứng với loại điều kiện ôxy ấm hơn và giảm, điều này có thể trở nên phổ biến hơn do hậu quả của biến đổi khí hậu. Vịnh California là một không gian hoàn hảo để làm điều này vì nước của nó rất khác nhau về mức độ ôxy và nhiệt độ.

Một trong những robot lặn trong một khu vực được gọi là Cerralvo Trough đã tiết lộ một loạt các sinh vật hấp dẫn, nơi đáng lẽ phải có rất ít sự sống.

"Tôi khó có thể tin vào mắt mình", Natalya Gallo, tác giả chính của bài báo từ Scripps, viết trên blog của MBARI. "Chúng tôi quan sát cá chình và cá mập đang tích cực bơi xung quanh ở những khu vực có nồng độ ôxy thấp hơn 1% nồng độ ôxy bề mặt điển hình”.

Dữ liệu được thu thập bởi Doc Ricketts còn cho thấy nồng độ ôxy nằm trong khoảng từ 1/10 đến 1/2 trong số những con cá được dung nạp bởi những loài cá khác sống trong môi trường ôxy thấp.

Chúng tôi đã ở trong một môi trường sống cận nhiệt đới, nên có thể loại trừ cá, nhưng thay vào đó là hàng trăm con cá, thì Gall Gallo nói. Ngay lập tức tôi biết đây là một điều đặc biệt thách thức sự hiểu biết hiện có của chúng tôi về giới hạn của tình trạng thiếu ôxy dưới nước.

Đáng ngạc nhiên, các nhà khoa học thậm chí còn nhận thấy rằng cá chình và cá mập dường như có sở thích với các khu vực ôxy thấp, mặc dù thực tế chúng có tùy chọn di chuyển đến vùng nước có mức độ ôxy cao hơn.

"Nhiều loại cá khác được coi là chịu được điều kiện ôxy thấp. Các ở những vùng này của vịnh giống như những người chiến thắng trong một nhóm vận động viên Olympic ưu tú. Hiện tại, không rõ làm thế nào cá có thể phát triển mạnh trong môi trường này, mặc dù các nhà nghiên cứu suy đoán rằng một số loài có thể có đặc biệt mang hiệu quả thích nghi cao với môi trường sống ôxy thấp của chúng. Hơn nữa, các loài động vật thể hiện một số đặc điểm có thể giúp chúng tiết kiệm năng lượng và do đó sử dụng ít ôxy như nhỏ và có thân hình mềm mại, mềm mại”, Jim Barry, một nhà khoa học từ MBARI, người dẫn đầu cuộc thám hiểm cho biết.

Các nhà khoa học cũng cho biết, hiện tại nghiên cứu thêm để hiểu tại sao rất nhiều loài cá tụ tập ở những vùng nước khắc nghiệt này. Nhiều cách giải thích khác nhau đã được đề xuất, bao gồm tránh động vật ăn thịt hoặc tìm kiếm thức ăn nhưng chưa có giả thuyết nào là chắc chắn.

Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cô gái ảo Ai-Ailynn được tạo ra để trở thành người có ảnh hưởng trên mạng xã hội Thái Lan. (Ảnh: Instagram)

Dân Thái Lan phát sốt với người đẹp ảo

TPO - Giống như những người trẻ trong thế hệ Z, Ai-Ailynn dùng tài khoản Instagram của mình để ghi lại hoạt động rèn luyện sức khoẻ mỗi ngày và những lần đi chơi ở các quán cà phê và bảo tàng ở Bangkok. Chỉ trong chưa đầy 1 tháng, cô thu hút được hơn 5.000 người theo dõi trên mạng xã hội.
Nhóm bạn cùng phòng - những người sáng lập ra Facebook

Mạng xã hội, góc khuất của Mark Zuckerberg

TP - Đã 17 năm kể từ ngày trang mạng xã hội Facebook được khai sinh trong một căn phòng nhỏ tại kí túc xá đại học Harvard cho đến khi trở thành một thế lực xoay chuyển thế giới, đưa ông chủ của nó là Mark Zuckerberg trở thành tỷ phú khi mới ngoài 20 tuổi.Thành công nhanh chóng được sự chú ý của Hollywood.