Chiều 15/3, Sở Y tế Khánh Hòa cho biết đoàn kiểm tra của đơn vị đã có thông báo kết luận ban đầu về vụ ngộ độc tại quán cơm gà Trâm Anh, đường Bà Triệu, thành phố Nha Trang. Sau khi có vụ việc xảy ra, Sở Y tế đã thành lập đoàn do bác sĩ Trịnh Ngọc Hiệp, Phó giám đốc Sở làm trưởng đoàn để làm việc với các bệnh viện.
Quán cơm gà Trâm Anh - nơi xảy ra vụ ngộ độc tập thể làm 222 người nhập viện. Ảnh: MXH. |
Bác sĩ Trịnh Ngọc Hiệp cho biết, hiện các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh sẵn sàng tiếp nhận, thu dung điều trị ca bệnh có liên quan đến vụ việc nêu trên nếu có.
Tại Bệnh viện Vinmec Nha Trang, kết quả cấy phân của 2 bệnh nhi (5 tuổi, ở Hà Nội) sau khi ăn cơm gà Trâm Anh cho ra dương tính với vi khuẩn Salmonella - tác nhân chính gây nhiễm khuẩn đường ruột.
Vì thế, Sở Y tế Khánh Hòa đã yêu cầu các bệnh viện điều trị theo hướng nhiễm trùng, nhiễm độc đường tiêu hóa do tác nhân Salmonella, với kết quả tham khảo kháng sinh đồ sớm nhất từ Bệnh viện Đa khoa Vinmec.
“Việc này nhằm để các đơn vị cân nhắc việc lựa chọn kháng sinh cho phù hợp trong điều trị. Chúng tôi tiếp tục theo dõi diễn tiến bệnh và cập nhật kết quả xét nghiệm cụ thể của từng người bệnh bị ngộ độc để điều chỉnh các chỉ định lâm sàng hợp lý”, bác sĩ Hiệp cho hay.
Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn - Nha Trang thăm khám cho bệnh nhi nghi bị ngộ độc sau khi ăn ở quán cơm gà Trâm Anh. |
Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, đến trưa 15/3, địa phương này đã ghi nhận có 222 người nhập viện điều trị nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cơm gà ở cửa tiệm cơm gà Trâm Anh, đường Bà Triệu, thành phố Nha Trang. Trong đó, có 155 bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện, trung tâm y tế và phòng khám trên địa bàn tỉnh. Số khác sức khỏe đã ổn định, được xuất viện. Các bệnh nhân đều có dấu hiệu buồn nôn, đau bụng, sốt, tiêu chảy nhiều lần sau khi ăn cơm gà, nghi ngộ độc thực phẩm. Hiện sức khỏe của các bệnh nhân đều ổn định, không có ca nào diễn biến nặng.
Kết quả kiểm tra ban đầu tại quán gà mà các bệnh nhân đã ăn tại quán cơm gà Trâm Anh, chủ cơ sở đã xuất trình được giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Đoàn kiểm tra cũng đã niêm phong 4 tủ đông chứa đựng thực phẩm tại cơ sở.