Khánh Hòa:

Nguyên nhân ban đầu vụ hơn 660 học sinh Nha Trang bị ngộ độc

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đội điều tra ngộ độc thực phẩm TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã có kết quả điều tra ban đầu vụ hơn 660 học sinh và giáo viên trường iSchool Nha Trang bị ngộ độc, trong đó có một học sinh tử vong.

Chiều 5/12, Trung tâm Y tế cho biết vừa có báo cáo kết quả điều tra ban đầu của Đội điều tra ngộ độc thực phẩm TP. Nha Trang về vụ hơn 660 học sinh và giáo viên trường iSchool Nha Trang (đường Hai Bà Trưng, TP. Nha Trang) bị ngộ độc, trong đó có một học sinh tử vong.

Nguyên nhân ban đầu vụ hơn 660 học sinh Nha Trang bị ngộ độc ảnh 1

Trường iSchool Nha Trang tưởng niệm một học sinh bị tử vong vì ngộ độc. Ảnh T.L

Theo đó, bữa ăn trưa 17/11 gồm suất ăn lúc 10h30 dành cho học sinh tiểu học; suất ăn lúc 11h30 dành cho học sinh THCS, THPT và lúc 12h30 cho công nhân viên, giáo viên, trong đó món cánh gà chiên là thực phẩm gây ngộ độc với vi khuẩn Salmonella. Khi làm việc với cơ quan chức năng, những người trong bếp khai nguyên liệu cánh gà (thực phẩm gây ngộ độc) được nhập vào chiều 16/11. Sau khi nhập hàng, thực phẩm còn nguyên thùng được để trên bàn trong khu vực bếp đến sáng ngày hôm sau thì chế biến món ăn.

Từ khoảng 7h30 - 8h ngày 17/11, sau khi mở thùng nguyên liệu thấy cánh gà chưa rã đông thì nhân viên bếp tiếp tục ngâm trực tiếp thực phẩm trong thau nước để rã đông, trước khi luộc sơ rồi chiên thực phẩm.

Đội điều tra ngộ độc thực phẩm TP. Nha Trang kết luận, việc thực phẩm chưa rã đông hoàn toàn, nấu chưa chín kỹ, nguồn nguyên liệu không đảm bảo cũng là điều kiện lý tưởng cho vi sinh vật trong thức ăn phát triển gây nhiễm khuẩn thức ăn.

Nguyên nhân ban đầu vụ hơn 660 học sinh Nha Trang bị ngộ độc ảnh 2

Bữa ăn trưa ngày 17/11 của học sinh trường iShool Nha Trang. Ảnh L.H

Qua kiểm tra, tại trường iSchool Nha Trang có khu vực sơ chế tách biệt với khu vực chế biến, vệ sinh và khu vực chế biến sắp xếp gọn gàng; cách xa nguồn ô nhiễm; có đầy đủ nước rửa tay và xà phòng; chất thải được thu gom và xử lý hằng ngày. Khu vực bếp có đầy đủ các thiết bị, dụng cụ để chế biến thực phẩm, trang bị tủ lưu mẫu riêng biệt…

Như Tiền Phong đã đưa tin, vào trưa 17/11, trường iSchool Nha Trang (đường Hai Bà Trưng, TP. Nha Trang) tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh với các món cơm gà, gỏi gà, cánh gà chiên, sốt trứng, canh, dưa leo… Khi trở về nhà vào chiều tối cùng ngày, hơn 660 học sinh và giáo viên trường này được gia đình đưa đi nhập viện vì có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm. Đến ngày 23/11, Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố vụ án hình sự Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm xảy ra tại trường iSchool vì có dấu hiệu tội phạm.

MỚI - NÓNG