Phạt cho chừa?

TP - 1/ Sửa chữa, ghép ảnh làm sai lệch nội dung, xúc phạm lãnh tụ, vĩ nhân sẽ bị phạt 3-5 triệu đồng chỉ là một điều khoản của nghị định 28/2017. Toàn bộ nghị định hứa hẹn tạo chuyển biến lớn về hành vi nơi công cộng. 

Thắp hương hoặc đốt vàng mã mà không đúng quy định thì từ nay cũng ăn phạt, tối đa 500.000 đồng. Kể cả ném, thả tiền xuống giếng và ao hồ; nói tục, xúc phạm tâm linh; xả rác ở lễ hội, di tích cũng vậy.

Nghe ra rất nghiêm nhưng thực hiện hẳn không dễ. Riêng lực lượng giám sát và trực tiếp phạt đã tốn nhân lực. Nếu làm triệt để chắc bội thu, nhất là đối với “tội” treo, đặt, dán, vẽ quảng cáo sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ trên cột điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh nơi công cộng (phạt 1-2 triệu).

Người có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ yết tại những nơi trên cũng bị đưa mức 5-10 triệu đồng. Còn phát tờ rơi quảng cáo làm ảnh hưởng mỹ quan, trật tự an toàn giao thông sẽ bị từ cảnh cáo đến phạt, tối đa 500.000 đồng. Đồng tiền liền khúc ruột, một khi chính quyền không định nhu nhơ với rác thải và rác văn hóa thì bà con còn cách nào là chế ngự bản năng gốc và sự cù nhầy.

2/ Nói về ghép ảnh, có một thể loại tuy không thiệt hại đến ai và xúc phạm danh nhân nào nhưng lại trở thành trò cười cho người trong giới. Đó là những bức ảnh chắp ghép chỉnh sửa để mang dự thi và còn đoạt giải.

Gần đây nhất, năm ngoái, huy chương vàng cho tác phẩm “Họa sĩ Phan Kế An” của tác giả Nguyễn Đắc Như bị tố chỉnh sửa chắp ghép khiến tác giả phải xin rút khỏi giải. “Ấm no ở vùng cao” của Vũ Chiến (Yên Bái) cũng được trao một trong hai huy chương vàng Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc, kết cục tác giả cũng xin rút giải. Số là bức ảnh chụp hiên nhà có hai phụ nữ Mông đang dỡ ngô, chung quanh đàn vịt và chú chó quần tụ rất bình yên. Ngay sau đó người ta phát hiện con chó và một trong sáu con vịt được ghép thêm vào ảnh gốc. Trong Nam có một nhà nhiếp ảnh từng bị khai trừ vì đạo ảnh, nức tiếng cả nước thế nhưng ông vẫn tiếp tục mang ảnh chắp ghép chỉnh sửa đi dự thi một cuộc quốc tế và nhanh chóng bị đuổi khỏi giải. Tóm lại, chừa được nhưng mà cũng chẳng chừa!

MỚI - NÓNG
Nữ giám đốc Sùng Thị Sy
Đi qua đá núi, đi qua sương mù
TP - Sinh năm 1989, từ chỗ không biết chữ, không có công việc ổn định, thường xuyên bị chồng bạo hành, chị Sùng Thị Sy (dân tộc Mông, ở xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) đã “đi qua đá núi, đi qua sương mù” trở thành giám đốc điều hành một HTX, rồi từ đó vươn tay kéo đỡ nhiều phận người cũng từng mờ mịt như mình.

Có thể bạn quan tâm

Bản làng người Khơ Mú ở huyện Kỳ Sơn, Nghệ An

Ly kỳ ba vị thần trong nhà người Khơ Mú

TP - Trong ngôi nhà người Khơ Mú ở Nghệ An có 3 vị thần (Then) cai quản các vấn đề khác nhau trong đời sống con người. Then Lo đưa linh hồn đến đầu thai làm người; Then Chư cai quản sức khỏe; Then Liêng nuôi dưỡng con người.
Nghệ sĩ Diego đột ngột qua đời ở tuổi 49. Ảnh: FBNV

Nghệ sĩ Tây Ban Nha yêu Hà Nội vội đi xa

TP - Vợ chồng nghệ sĩ Del Valle Cortizas Diego và Laura Fontan Pardo hẹn cùng nhau già đi ở Hà Nội. Thế mà Diego-người Tây Ban Nha nồng hậu - vừa đột ngột bỏ lại gia đình, hàng trăm người bạn và thành phố anh yêu. Nỗi tiếc thương, trống vắng anh để lại không dễ gì khỏa lấp.