Phạt 400 triệu công ty 'thu tiền tỷ rồi bỏ rơi người lao động'

Ông Vũ Minh Tuân, TGĐ Công ty cổ phần đầu tư Huệ Tuân (áo hồng, đang ngồi) đang bỏ trốn sau khi chiếm giữ nhiều tỷ đồng của người lao động
Ông Vũ Minh Tuân, TGĐ Công ty cổ phần đầu tư Huệ Tuân (áo hồng, đang ngồi) đang bỏ trốn sau khi chiếm giữ nhiều tỷ đồng của người lao động
TPO - Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa ra quyết định xử phạt Công ty Cổ phần đầu tư Huệ Tuân 400 triệu đồng do vi phạm các quy định về Luật lao động đi làm việc ở nước ngoài, đồng thời trình Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH thu hồi giấy phép của công ty này.

Ngày 29/10, báo Tiền Phong đăng tải bài viết “Thu tiền tỷ rồi bỏ rơi người lao động” phản ánh việc ông Vũ Minh Tuân, TGĐ Công ty cổ phần Huệ Tuân dùng các chiêu trò, để tuyển và thu tiền của người lao động. Sau khi thu tiền của hàng trăm lao động, công ty không đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài như cam kết mà om tiền bỏ trốn, đẩy người lao động vào cảnh bần cùng.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Thanh tra Cục Quản lý lao động ngoài nước đã vào cuộc xác minh. Thanh tra Cục xác định Công ty Cổ phần đầu tư Huệ Tuân đã lợi dụng hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài để tổ chức tuyển chọn, đạo tạo, thu tiền của người lao động có nhu cầu đi làm việc tại Ba Lan, Nhật Bản sai quy định.

Sau khi thu tiền, công ty không đưa được lao động đi làm việc ở nước ngoài và không hoàn trả các khoản chi phí mà người lao động đã đóng. Khi người lao động đòi lại tiền và Thanh tra Cục vào cuộc, ông Vũ Minh Tuân, TGĐ Công ty cổ phần đầu tư Huệ Tuân đã có hành vi trốn tránh, che giấu.

Từ những vi phạm trên, Cục Quản lý lao động ngoài nước quyết định xử phạt Công ty cổ phần đầu tư Huệ Tuân 400 triệu đồng và đình chỉ hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài của công ty 12 tháng kể từ ngày 27/11/2020. Cục cũng yêu cầu công ty hoàn trả đầy đủ tiền cho người lao động.

Bà Trần Anh Thư, Trưởng phòng Thanh tra Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, Cục cũng đã trình Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH về việc rút giấy phép đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài của Công ty cổ phần đầu tư Huệ Tuân. Hiện, cơ quan công an cũng đã vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc. 

MỚI - NÓNG
Tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia của Mỹ. Ảnh: US Navy
Tàu ngầm hạt nhân Mỹ có gì nổi bật?
TP - Phát biểu với Sky News ngày 19/9, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton khẳng định đã bày tỏ quan ngại với người đồng cấp Pháp Florence Parly về công nghệ tàu ngầm của Pháp và nhấn mạnh Úc phải “hành động vì lợi ích quốc gia” khi chọn mua tàu ngầm hạt nhân. Ông cho biết, Canberra không thể mua tàu ngầm hạt nhân của Pháp vì kiểu tàu đó cần tái nạp nhiên liệu, trong khi tàu ngầm của Mỹ thì không.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều DN dệt may tại TPHCM đang cần vốn để trả lương lao động mất việc và phục hồi sản xuất. Ảnh: Đại Dương

Doanh nghiệp khó tiếp cận gói hỗ trợ

TP - Chính phủ đã dành nhiều gói hỗ trợ cho người lao động và doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn do dịch COVID-19 để phục hồi sản xuất. Các gói hỗ trợ được xem là “phao cứu sinh”, và dù điều kiện tiếp cận đã được nới lỏng song DN vẫn khó tiếp cận.
Theo quy định của Trung Quốc, nông sản xuất sang thị trường này không được bọc rơm nhưng nhiều doanh nghiệp hiện vẫn quen duy trì cách thức này. Ảnh: Đức Giang

Nông sản Việt khó cạnh tranh tại Trung Quốc

TP - Trung Quốc ngày càng siết chặt tiêu chuẩn nhập khẩu nông sản vào nước này, đồng thời không ngừng gia tăng diện tích loại cây ăn quả là thế mạnh chủ lực tương tự như Việt Nam. Theo các chuyên gia, nếu doanh nghiệp Việt vẫn duy trì cách làm ăn manh mún và các vùng trồng vẫn thiếu chuyên nghiệp, nông sản sẽ khó cạnh tranh và nguy cơ lép vế tại thị trường Trung Quốc.
Bình Thuận nói gì về thông tin Trung Quốc phát hiện SARS-CoV-2 trên bao bì thanh long?

Bình Thuận nói gì về thông tin Trung Quốc phát hiện SARS-CoV-2 trên bao bì thanh long?

TPO - Thông tin trên bao bì của lô hàng thanh long tỉnh Bình Thuận xuất hiện vi rút SARS-CoV-2 mà phía Trung Quốc thông báo chỉ là một chiều, chưa có bằng chứng cụ thể. Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc sở, phối hợp với Cục quản lý Thị trường tỉnh Bình Thuận xác minh.