Pháp ủng hộ lực lượng LHQ tại Mali

Pháp ủng hộ lực lượng LHQ tại Mali
TP - Ngày 31-1, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian ủng hộ ý tưởng gửi một lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc (LHQ) tới Mali, nói rằng Paris sẽ đóng vai trò trong những kế hoạch như vậy.

> Pháp tuyên bố giành chiến thắng tại Mali
> Pháp không kích Mali, chặn phiến quân

Hội đồng Bảo an LHQ sắp thảo luận khả năng triển khai quân tại quốc gia Tây Phi đang có giao tranh với phiến quân Hồi giáo.

Các phái viên LHQ nói rằng, việc gửi lực lượng gìn giữ hòa bình tới Mali sẽ đem lại lợi thế cho lực lượng của chính phủ Mali và những nước láng giềng ủng hộ, đồng thời giúp giám sát việc tuân thủ những quy định về nhân quyền một cách dễ dàng hơn.

Theo họ, LHQ có thể lựa chọn thành viên lực lượng gìn giữ hòa bình từ nhiều nước khác nhau.

Ngày 30-1, quân đội Pháp nắm quyền kiểm soát sân bay ở Kidal- thành phố cuối cùng bị lực lượng phiến quân liên quan al-Qaeda chiếm giữ.

Quân Pháp và quân chính phủ Mali đang nỗ lực triệt phá phe nổi dậy đang cố thủ ở vùng đồi núi.

Pháp đã triển khai khoảng 4.500 quân cho chiến dịch không kích và đánh bộ kéo dài ba tuần ở Mali, nhằm đoạt lại quyền kiểm soát nhiều thành phố ở miền bắc nước này bị phiến quân Hồi giáo chiếm giữ 10 tháng qua.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, chính phủ Mali nên công nhận ở một mức độ nào sự tự trị của cộng đồng thiểu số Touareg và tăng cường hợp tác với các nước láng giềng để tiêu diệt phiến quân đang cố thủ vùng đồi núi, sa mạc.

Hôm qua, Mỹ kêu gọi người dân Mali không tấn công trả đũa nhằm vào người Touareg hoặc các cộng đồng thiểu số khác. Trong khi đó, Canada hoan nghênh việc Mali cam kết thương lượng với các đại diện ở miền Bắc và tổ chức bầu cử vào tháng bảy.

Tự do trong lo sợ

Một tờ rơi liệt kê các quy định mà phiến quân Hồi giáo áp dụng với phụ nữ ở thành phố Timbuktu đang nằm lẫn với đám bụi đất ở bên ngoài trụ sở tòa án Timbuktu.

Quy định 1: Áo choàng bao phủ toàn bộ cơ thể. Quy định 4: Khăn trùm không được nhuộm màu. Quy định 8: Phụ nữ không được xức nước hoa sau khi mặc trang phục kín mít.

Vài ngày sau khi quân Pháp nhảy dù xuống và giải phóng Timbuktu, người dân nơi đây tận hưởng cảm giác tự do ngày càng rõ, dù trong những ngôi nhà cạnh tòa án Hồi giáo, nhiều bé gái vẫn quàng khăn trùm đầu.

“Vì sợ phiến quân Hồi giáo nên chúng vẫn ăn mặc kín mít như vậy. Họ đánh đập tất cả mọi người, kể cả trẻ em”, chị Diahara Adjanga, mẹ của một bé gái quàng khăn trùm đầu, nói.

Phiến quân chiếm Timbuktu và các thành phố phía bắc từ tháng 4 năm ngoái, áp dụng những luật lệ hà khắc đối với phụ nữ; công khai quất roi người nào ra khỏi nhà mà không đeo mạng che mặt.

Ở miền bắc Mali, phiến quân Hồi giáo đã ném đá đến chết một cặp đôi bị buộc tội ngoại tình, chặt tay những người bị tình nghi trộm cắp…

Trong khi một số cư dân Timbuktu lo ngại phiến quân Hồi giáo có thể trở lại sau khi binh sĩ Pháp rút đi, Moussa Traore, giáo viên 26 tuổi, nói rằng, cảm giác tự do đã ngập tràn.

“Trước đây, chúng tôi hoàn toàn bị tước đoạt tự do. Chúng tôi không được nghe nhạc, đá bóng. Chúng tôi không được mặc quần áo mình muốn. Chúng tôi không được đi chơi, tán tỉnh các cô gái mà mình thích. Giờ đây, chúng tôi có thể làm mọi thứ… Tạ ơn Chúa”, anh Traore nói.

Bình Giang
Theo CBS News, AP, Xinhua

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG