Pháp mua thêm nhiều máy bay chiến đấu Rafale

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Rafale được trang bị hệ thống dẫn đường tấn công tiên tiến, cũng như khả năng sử dụng nhiều loại vũ khí hiện đại, biến máy bay chiến đấu đa năng này trở thành "át chủ bài" của Không quân Pháp.

Theo Defence Blog, quân đội Pháp đã xác nhận tập đoàn Dassault sẽ tiếp tục chuyển giao máy bay chiến đấu Rafale cho Không quân Pháp.

Thỏa thuận mới sẽ bao gồm hai lô máy bay chiến đấu: Một lô 12 chiếc và một lô 30 chiếc. Theo đó, những chiến đấu cơ này được chuyển giao từ năm 2027 đến năm 2030.

Pháp mua thêm nhiều máy bay chiến đấu Rafale ảnh 1

Chiến đấu cơ đa nhiệm do Pháp sản xuất. Ảnh: Defence Blog

Dassault Rafale là máy bay chiến đấu đa nhiệm thế hệ thứ tư của Pháp, được phát triển và chế tạo bởi tập đoàn Dassault Aviation. Rafale phục vụ trong Không quân Pháp từ đầu những năm 2000.

Pháp mua thêm nhiều máy bay chiến đấu Rafale ảnh 2

Bản thiết kế của Dassault Rafale. Ảnh: Drawingdatabase

Rafale có chiều dài 15,27 m; sải cánh dài 10,8 m và chiều cao 5,34 m. Máy bay có trọng lượng rỗng 9,06 tấn và trọng lượng cất cánh tối đa lên tới 24,5 tấn.

Chiến đấu cơ này được thiết kế để thực hiện một số nhiệm vụ như: Trinh sát, tấn công mặt đất và ném bom hạt nhân chiến thuật.

Pháp mua thêm nhiều máy bay chiến đấu Rafale ảnh 3

Cận cảnh hai động cơ Snecma M88. Ảnh: Pinterest

Rafale sử dụng 2 động cơ phản lực Smecma M88, lực đẩy thô 48,7 kN/chiếc; 72,9 kN có đốt sau. Động cơ sử dụng hệ thống kiểm soát nhiên liệu kỹ thuật số giúp tăng lực đẩy cho phép nó bay với vận tốc tối đa lên tới 1.913 km/h với bán kính chiến đấu trong 50 km, theo Military.

Pháp mua thêm nhiều máy bay chiến đấu Rafale ảnh 4

Buồng lái hiện đại của Rafale. Ảnh: Dassault Aviation

Rafale được trang bị hệ thống điện tử hàng không tiên tiến bao gồm radar thế hệ mới; hệ thống đối phó Spectra được trang bị các cảm biến bố trí xung quanh máy bay, cung cấp khả năng phát hiện, nhận dạng và xác định mối đe dọa; OSF - giám sát quang điện tử thụ động chống nhiễu và hệ thống hình ảnh với máy đo xa laser.

Ngoài ra Rafale còn được trang bị buồng lái hiện đại với các màn hình LCD khổ lớn, cung cấp thông tin chi tiết về vũ khí, nhiên liệu và môi trường xung quanh máy bay.

Pháp mua thêm nhiều máy bay chiến đấu Rafale ảnh 5

Rafale được trang bị nhiều điểm treo vũ khí. Ảnh: escadrilles.org

Rafale có tới 14 điểm treo vũ khí dưới cánh với phiên bản B/C, 13 với phiên bản hải quân, có thể mang theo pháo GIAT / DEFA 1 x 30 mm; 8 tên lửa không đối không MICA; 1 tên lửa hạt nhân ASMP; 2 APACHE hoặc SCALP để tấn công các mục tiêu trên không và mặt đất. Tổng tải trọng vũ khí mà Rafale mang theo lên đến 9,5 tấn.

MỚI - NÓNG