Pháp công bố video phóng thử tên lửa đạn đạo tầm xa

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Pháp đã công bố đoạn video ghi lại cảnh tên lửa đạn đạo tầm xa M51.3 được phóng thử vào cuối tuần qua. Đây là một phần trong những cải tiến mà Paris đang tiến hành nhằm gia tăng khả năng răn đe hạt nhân của Pháp.

M51.3 là phiên bản mới nhất của M51, tên lửa ba giai đoạn được thiết kế để phóng từ tàu ngầm hạt nhân của Pháp. Tên lửa M51 được phóng lần đầu tiên từ bệ phóng mặt đất vào năm 2006 và từ biển vào năm 2010.

“Thử nghiệm tên lửa đạn đạo chiến lược M51.3 lần đầu tiên”, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu viết trên X, nói thêm rằng điều này “khẳng định độ tin cậy của khả năng răn đe hạt nhân của chúng tôi và thể hiện sự xuất sắc trong lĩnh vực phóng của chúng tôi”.

Nguồn: Twitter

Theo Bộ Quốc phòng Pháp, tên lửa được phóng từ bãi thử Biscarosse ở phía tây nam nước Pháp và đáp xuống Bắc Đại Tây Dương, “cách bờ biển hàng trăm km”. Vị trí chính xác nơi tên lửa rơi không được tiết lộ. Tên lửa không mang đầu đạn.

Tổng cục Vũ khí (DGA) cho biết cuộc thử nghiệm được thực hiện “tuân thủ nghiêm ngặt” các cam kết quốc tế, giúp xác nhận “hoạt động bình thường” của hệ thống tên lửa, tiến tới việc phê duyệt phiên bản M51.3.

Tên lửa này đang được phát triển bởi ArianeGroup, một liên doanh giữa nhà thầu quân sự Pháp Safran và tập đoàn đa quốc gia Airbus.

Pháp là cường quốc hạt nhân từ năm 1960, khi nước này thử nghiệm bom nguyên tử được phát triển độc lập. Pháp được cho là có khoảng 300 đầu đạn hạt nhân đang hoạt động, chủ yếu được vận chuyển bởi lực lượng hải quân và không quân, vì tất cả các bệ phóng trên đất liền của Pháp đã ngừng hoạt động vào năm 1997.

Theo RT
MỚI - NÓNG
Giá vàng sẽ 'vỡ' mốc lịch sử trong tuần này?
Giá vàng sẽ 'vỡ' mốc lịch sử trong tuần này?
TPO - Theo chuyên gia, giá vàng thế giới có khả năng tăng mạnh vào tuần này sau khi liên tục lao dốc trong tuần qua. Giá vàng đã lên cao nhất lịch sử và neo trên mốc 2.000 USD/ounce. Giá vàng trong nước được dự báo cũng sẽ tăng mạnh và vỡ mốc lịch sử, lên 75 triệu đồng/lượng.
Thành thật với dạy thêm
Thành thật với dạy thêm
TP - Con ngõ vào nhà tôi dạo này cứ đến tầm 9-10h tối là tắc nghẽn, do xe máy hai bên dàn hàng la liệt. Vạ vật trên yên xe là các phụ huynh chờ để đón con từ một lớp học thêm mới mở. Nhìn các cháu bé chỉ tầm học sinh cấp 2. Đã gần nửa năm trôi qua từ khi Hà Nội ra quyết định không cho phép dạy thêm dưới mọi hình thức.