Pháp chế tàu sân bay cho Nga bất chấp phương Tây

Tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral của Pháp
Tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral của Pháp
TPO - Tập đoàn đóng tàu United của Nga ngày 21/11 cho biết, Pháp vẫn tiếp tục kế hoạch chế tạo chiếc tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral thứ hai cho Nga, bất chấp phản đối từ phương Tây.

Một nguồn tin của tập đoàn trên cho biết, chiếc tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral thứ 2 mang tên Sevastopol đã được Pháp hạ thủy để sẵn sàng cho các đợt chạy thử trên biển hôm 20-11.

Theo hãng thông tấn Sputnik của Nga, tàu Sevastopol đã rời cảng khô tại xưởng đóng tàu ở thành phố cảng Saint-Nazaire của Pháp, trước sự chứng kiến của rất ít người.

Nga và Pháp đã ký kết một hợp đồng trị giá 1,2 tỷ euro (tương đương với 1,5 tỷ USD) về việc cung cấp hai chiếc tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral cho hải quân Nga vào tháng 6-2011.  

Theo kế hoạch, chiếc tàu đầu tiên mang tên Vladivostok dự kiến sẽ được chuyển giao cho Nga vào tháng 10 hoặc chậm nhất là tháng 11/2014. Chiếc tàu thứ hai mang tên Sevastopol sẽ được chuyển giao trong năm 2015.

Tuy nhiên, thương vụ trên có nguy cơ hủy bỏ khi tháng 10 vừa qua, Tổng thống Pháp Francois Hollande cảnh báo Paris có thể đình chỉ việc bàn giao các tàu trên với cáo buộc Moscow can dự vào cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine. 

Lễ bàn giao chiếc tàu đầu tiên, Vladivostok, dự kiến diễn ra vào ngày 14-11, nhưng đã không được tiến hành. Hiện Moscow đang chờ đợi quyết định cuối cùng từ Pháp và tuyên bố rằng đã "chuẩn bị cho các tình huống khác nhau".

Theo Sputnik, TASS
MỚI - NÓNG