Phân lô tách thửa đất ở tại Bà Rịa - Vũng Tàu bị 'tắc' do chưa có quy hoạch

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Có rất nhiều hồ sơ xin tách thửa đất có quy hoạch đất ở hoặc đất có một phần đất ở Bà Rịa-Vũng Tàu không được giải quyết, khiến người dân mất quyền lợi. Nguyên nhân là nhiều khu vực tỉnh này chưa có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500.

Phân lô tách thửa đất ở bị trả hồ sơ

Theo khảo sát của PV Tiền Phong, hiện nay việc tách thửa đất ở Bà Rịa-Vũng Tàu rất khó khăn. Bất cập ở chỗ, nhiều huyện vẫn cho tách thửa đất trồng cây hằng năm, đất nông nghiệp nhưng đất ở, đất quy hoạch đất ở lại bị “treo” khiến người dân bức xúc.

Tại chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Đất Đỏ, nhiều người dân có nhu cầu về tách thửa, phân lô nhưng bị trả lại với lý do chưa có quy hoạch chi tiết. “Tôi muốn tách cho con gái của mình một lô đất, với diện tích hơn 400m2 nhưng không được giải quyết. Tôi bốc số, đứng chờ cả sáng, tới lượt mình thì nhân viên bảo về, vì khu đất nhà tôi chưa có quy hoạch chi tiết”, bà Nguyễn Thị Ngọc Lan nói.

Phân lô tách thửa đất ở tại Bà Rịa - Vũng Tàu bị 'tắc' do chưa có quy hoạch ảnh 1

Việc tách thửa đất ở Bà Rịa-Vũng Tàu đang bị ngưng.

Tương tự, ghi nhận tại ấp Tân Thuận, xã Long Tân, huyện Đất Đỏ có rất nhiều trường hợp người dân đang có nhu cầu về tách thửa để chia lại cho con cái đứng tên sổ riêng nhưng bị “treo” suốt thời gian qua. Đơn cử, trường hợp của bà L.T.T., có miếng đất hơn 4.000m2 thuộc quy hoạch đất ở nông thôn, trong đó một phần diện tích đã lên thổ cư. Hiện tại, bà T. muốn tách thửa thành 3 cuốn sổ để cho 2 người con của mình nhưng chính quyền huyện Đất Đỏ chưa giải quyết.

Một trường hợp khác là bà Đ.T.Q. (xã Long Tân, huyện Đất Đỏ), miếng đất của gia đình bà rộng hơn 4.000m2 với mặt tiền 50m tiếp giáp tuyến đường liên xã Láng Dài-Long Tân, thuộc quy hoạch đất ở nông thôn. “Tháng 4 năm ngoái tôi lên huyện làm thủ tục tách thửa để làm sổ riêng cho con gái, huyện trả lại hồ sơ yêu cầu bổ sung giấy tờ. Sau khi làm đủ lên, nộp lại bảo chưa được tách sổ vì hiện nay việc tách thửa, phân lô đã đình chỉ. Đến nay tôi vẫn chưa tách được sổ riêng cho con, cứ bảo chờ nhưng chờ tới khi nào thì không nói”, bà Q. chia sẻ.

Không chỉ người dân có nhu cầu tách thửa ra sổ riêng để cho con cái mà một số trường hợp có đất, xin tách thửa để bán bớt tài sản cũng phải “méo mặt” chờ đợi. Chẳng hạn, chị N.T.A.V. có lô đất diện tích gần 1.000m2 ở xã Láng Dài, huyện Đất Đỏ tiếp giáp mặt tiền đường hiện hữu, thuộc quy hoạch đất ở. Chị V. đã đóng tiền sử dụng đất để lên 300m2 thổ cư, làm hồ sơ để xin tách sổ bán bớt tài sản. Nhưng từ tháng 6/2021 tới nay vẫn chưa được giải quyết.

Anh T. (ngụ huyện Xuyên Mộc) có mảnh đất có diện tích 316m2 ở ngay trung tâm TT.Phước Bửu, trong đó có 300m2 đất ở đô thị, mặt tiền tiếp giáp với đường giao thông nhà nước. Thế nhưng, khi anh làm thủ tục tách thửa đất thì bị từ chối nhận hồ sơ với lý do huyện Xuyên Mộc chưa có bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 và quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 và quy chế quản lý đô thị. Anh T. cho biết không riêng anh mà những người dân trên địa bàn Xuyên Mộc muốn tách thửa đất ở là không thể nào làm được.

Do chưa có quy hoạch

Ông Trần Thanh Nhàn, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Đất Đỏ đánh giá, nhu cầu về tách thửa hiện nay là rất lớn, phần lớn là tách thửa để chuyển nhượng và phân chia cho con cái.

Hiện nay, quy định về điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu căn cứ theo quyết định số 15 có hiệu lực kể từ ngày 1/10/2021. Dù đã có quy định cụ thể, chi tiết về điều kiện tách thửa, phân lô tại các khu vực. Tuy nhiên, đất ở tại các vùng nông thôn không thuộc các huyện Xuyên Mộc, Long Điền, Đất Đỏ, Châu Đức, Côn Đảo… chưa có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000, điều này đã gây vướng cho người dân có nhu cầu tách thửa.

Phân lô tách thửa đất ở tại Bà Rịa - Vũng Tàu bị 'tắc' do chưa có quy hoạch ảnh 2

Thiếu quy hoạch 1/500 là nguyên nhân khiến việc tách thửa đất ở Bà Rịa-Vũng Tàu ngưng trệ.

Theo ông Trần Thanh Nhàn, quyết định 15 quy định điều kiện tách thửa đối với loại đất ở, thì điều kiện khu vực thửa đất phải có quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được duyệt. Trường hợp chưa có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được duyệt thì áp dụng quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 và quy chế quản lý kiến trúc đô thị hoặc quy chế quản lý kiến trúc được duyệt. Đối với đất nông nghiệp thì được tách thửa theo định mức 500m2 đối với đô thị và 1.000m2 đối với các xã nếu thửa đất phù hợp quy hoạch sản xuất nông nghiệp.

“Như vậy, việc giải quyết hồ sơ đất ở hay đất nông nghiệp tuỳ thuộc vào quy hoạch tại vị trí thửa đất và định mức diện tích, kích thước thửa đất theo quy định tại quyết định số 15”, ông Nhàn nói cho biết.

Trên thực tế, khi quyết định 15 có hiệu lực từ ngày 1/10/2021, không chỉ chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Đất Đỏ trả hồ sơ tách thửa đất ở của người dân mà rất nhiều địa phương các tại Bà Rịa-Vũng Tàu cũng đã không nhận hồ sơ. Cụ thể, TP.Bà Rịa và huyện Long Điền đã ban hành văn bản thông báo tạm dừng việc tiếp nhận và xem xét, giải quyết các hồ sơ chuyển mục đích sử dụng.

MỚI - NÓNG