Phần Lan phát hiện chủng COVID-19 mới, ‘lừa’ được cả xét nghiệm PCR

Tượng đài Thợ rèn ở Helsinki, Phần Lan. (Ảnh: Xinhua)
Tượng đài Thợ rèn ở Helsinki, Phần Lan. (Ảnh: Xinhua)
TPO - Một chủng virus corona ở Phần Lan có vẻ là biến chủng mới nhất được phát hiện trong nhiều tháng qua trên thế giới, dù nó cũng có những đặc điểm tương đồng với biến thể ở Anh, Nam Phi, Brazil hay Nhật Bản.

Chủng virus corona mới mang tên Fin-796H được phát hiện ở miền nam Phần Lan, nghiên cứu chung của phòng thí nghiệm Vita và Viện Công nghệ sinh học thuộc ĐH Helsinki cho biết hôm 17/2.

Theo phòng thí nghiệm của Phần Lan, không phải tất cả các loại xét nghiệm PCR mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chấp thuận đều có thể phát hiện chủng virus mới. 

Ít nhất một kiểu xét nghiệm PCR không thể phát hiện sự có mặt của chủng virus mới, nghĩa là công tác xét nghiệm để xác định tình trạng dịch bệnh lây lan sẽ gặp thêm nhiều khó khăn.

Dù biến thể virus mới chứa những đột biến có thể tìm thấy trong chủng ở Anh và Nam Phi nhưng nó tương đối khác những chủng đã được phát hiện trước. 

Sakari Jokiranta, phó giáo sư về vi sinh vật học lâm sàng tại phòng thí nghiệm Vita nói trong một thông cáo rằng đột biến của chủng virus này “qua mặt” ít nhất một phương pháp xét nghiệm được WHO cấp phép. 

“Điều này được quan sát khi phân tích mẫu từ một bệnh nhân nhiễm biến chủng virus mới”, ông cho biết.

Các nhà nghiên cứu chưa có thông tin về nơi đầu tiên xuất hiện đột biến này, nhưng khó có khả năng nó xảy ra ở Phần Lan vì quốc gia này có số ca mắc COVID-19 tương đối thấp so với nhiều nước xung quanh.

Các nhà nghiên cứu cũng chưa biết biển chủng mới có kháng lại những loại vắc-xin đang được sử dụng để tiêm chủng hay không. 

Theo số liệu của Viện Y tế và phúc lợi Phần Lan, nước này có thêm 548 ca mắc trong ngày 17/2, nâng tổng số bệnh nhân COVID-19 của Phần Lan lên 51.595 trong tổng số 5,5 triệu dân. Số người chết Phần Lan chết vì COVID-19 đang ở con số 723.

Gần 240.000 người Phần Lan đã được tiêm vắc-xin COVID-19, tương đương 4% dân số. 

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
TPO - Theo nhiều doanh nghiệp (DN) bán lẻ xăng dầu, thời gian qua, hàng trăm DN luôn trong trạng thái hoạt động bấp bênh, thua lỗ nặng nề nên việc thành lập một hiệp hội là nhằm bảo vệ quyền lợi của các hội viên.