Phân hóa đối tượng khi xem xét kỷ luật vụ Việt Á

0:00 / 0:00
0:00
TP - Chiều 18/11, Ban Nội chính Trung ương họp báo thông báo kết quả cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực diễn ra cùng ngày.

Trả lời câu hỏi của báo chí về vụ án Vạn Thịnh Phát, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học cho biết, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã đưa vụ án Vạn Thịnh Phát vào diện theo dõi, chỉ đạo.

Đây là một trong các vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, “chưa từng có” diễn ra trong thời gian khá dài. “Thường trực Ban Chỉ đạo giao trách nhiệm cho các cơ quan có liên quan làm rõ xử lý. Ví dụ Ủy ban Kiểm tra Trung ương sẽ có trách nhiệm kiểm tra cấp ủy, tổ chức đảng nào liên quan. Cơ quan điều tra tập trung điều tra nội dung nào, đối tượng nào để sớm đưa ra xử lý”, ông Học thông tin.

Đối với vụ án AIC và việc các bị can, trong đó có bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn bỏ trốn, ông Học cho biết, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhiều lần nói, dù có trốn ra nước ngoài cũng không thoát được sự trừng trị của pháp luật. Hiện nay Ban Chỉ đạo giao cho các cơ quan tiến hành tố tụng nghiên cứu các quy định luật pháp để truy tố, xét xử các bị can, bị cáo theo đúng quy định pháp luật.

Liên quan đến vụ Việt Á, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương thông tin, đang tập trung chỉ đạo quyết liệt. Quá trình xem xét xử lý đòi hỏi khẩn trương nhưng thận trọng, đánh giá bối cảnh tình hình nào dẫn đến vi phạm và có phân hóa.

Theo ông Học, vừa qua Bộ Chính trị có kết luận để có chủ trương phân hóa trong quá trình xử lý kỷ luật đối với cán bộ, đảng viên. Kết luận của Bộ Chính trị là cơ sở, đường lối, chủ trương để có phân tích đối tượng nào xử lý nghiêm, đối tượng nào được giảm nhẹ, đối tượng nào được miễn. Còn trong quá trình xử lý hình sự, các cơ quan chức năng phân tích đánh giá một cách toàn diện vụ án để tình tiết nào tăng nặng, tình tiết nào giảm nhẹ, tình tiết nào là khoan hồng.

Theo ông Học, hiện nay ở Trung ương, địa phương đang nghiên cứu đẩy nhanh tiến độ xử lý theo chủ trương sớm kết thúc vụ án.

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng, “kết thúc khi nào thì rất khó trả lời”. Vì có những vụ việc khởi tố điều tra, xử lý nhưng có vụ việc còn đang trong quá trình xem xét, vận dụng quy định của Đảng, pháp luật để xử lý nhưng tinh thần là khẩn trương xem xét xử lý.

MỚI - NÓNG