Phải tăng mức phạt người đưa 'tin giả' trên mạng xã hội

TPO - Tại hội thảo báo chí tỉnh Khánh Hòa lần thứ 7 với chủ đề “Vấn nạn tin giả và giá trị cốt lõi của báo chí”, nhiều nhà báo đề xuất cơ quan chức năng cần phải có những chế tài xử lý nghiêm, tăng mức phạt đối đối với người đưa “tin giả” trên mạng xã hội.

Sáng 18/11, Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hoà phối hợp với Tạp chí Người làm báo - Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức hội thảo báo chí tỉnh Khánh Hòa lần thứ 7 với chủ đề: “Vấn nạn tin giả và giá trị cốt lõi của báo chí”. Hội thảo có hơn 200 đại biểu gồm các nhà báo, nhà nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực truyền thông, báo chí tham dự.

Ban tổ chức hội thảo đã nhận hơn 30 tham luận và các bài phỏng vấn về vấn nạn tin giả và giá trị cốt lõi của báo chí. Tham luận của các nhà báo đã tập trung thảo luận, làm rõ một số nội dung như: Tác động của mạng xã hội đến báo chí và hoạt động tác nghiệp của nhà báo; trách nhiệm xã hội và đạo đức nghề nghiệp của người làm báo khi tham gia mạng xã hội; phân tích một số trường hợp vi phạm nguyên tắc nghề nghiệp dẫn đến tình trạng lạm dụng mạng xã hội, đăng tải nhiều thông tin chưa được kiểm chứng, chính thống hóa thông tin trên mạng xã hội thành bài viết để đăng báo; vai trò của báo chí, truyền thông trong định hướng dư luận xã hội, “nắn dòng” những thông tin sai lệch trên mạng xã hội; chuẩn mực và trách nhiệm của các nhà báo, hội viên khi tham gia mạng xã hội...

Phát biểu tại hội thảo, nhà báo Đoàn Minh Long - Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hoà, cho biết: Hiện nay môi trường truyền thông diễn ra đa dạng và phức tạp, tin giả lan truyền trên mạng xã hội với tốc độ chóng mặt khiến người dân khó có thể phân biệt thật - giả. Điều này tạo không ít thách thức cho đội ngũ những người làm báo trước “dịch bệnh” mang tính toàn cầu này.

Cùng với sự phát triển của xã hội, vấn nạn tin giả vẫn không hề suy giảm mà còn có nguy cơ ngày càng tăng cao, ảnh hưởng xấu đến môi trường xã hội lành mạnh, đặc biệt là giới trẻ và những người sử dụng mạng Internet thiếu sự hiểu biết, thiếu kỹ năng kiểm chứng từ nguồn tin chính thống. Do đó, báo chí cần đi tiên phong trong việc định hướng và làm chủ dòng chảy thông tin trên không gian mạng, thực sự là người dẫn dắt, định hướng dư luận xã hội.

Phải tăng mức phạt người đưa 'tin giả' trên mạng xã hội ảnh 1 Nhà báo Phong Nguyên đề xuất tăng mức phạt đối với người đưa “tin giả” trên mạng xã hội

Tham luận của các nhà báo Phong Nguyên (Phóng viên thường trú báo Nhân Dân tại Khánh Hoà), nhà báo Lệ Hằng (Phó tổng Biên tập Báo Khánh Hoà) và nhiều nhà báo khác đều cho rằng vấn nạn “tin giả” đang gây ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân cũng như việc tác nghiệp của nhà báo. Từ đó, các nhà báo này đã đưa ra những giải pháp để xử lý vấn nạn tin giả, nhất là việc nêu cao bản lĩnh chính trị của người làm báo cách mạng; rèn luyện kỹ năng báo chí; đạo đức người làm báo trong khai thác và xử lý nguồn tin. Đề xuất có những chế tài xử lý nghiêm, tăng mức phạt đối với người đưa “tin giả" trên mạng xã hội.

Phải tăng mức phạt người đưa 'tin giả' trên mạng xã hội ảnh 2 PGS.TS Nguyễn Thành Lợi trình bày tham luận tại hội thảo

Phát biểu kết thúc hội thảo, PGS.TS Nguyễn Thành Lợi - Tổng Biên tập tạp chí Người làm báo, cho rằng: Để đối phó vấn nạn “tin giả”, các cơ quan báo chí cần chú trọng xuất bản những sản phẩm báo chí chất lượng có giá trị, không để mạng xã hội dẫn dắt và có những bài viết phản bác lại các luận điệu xuyên tạc trên mạng xã hội. Còn người làm báo phải luôn đặt lợi ích dân tộc, lợi ích quốc gia lên trên hết. Trong bất cứ hoàn cảnh náo, người làm báo luôn phải tỉnh táo trước những thông tin lệch lạc, chủ động đấu tranh trước hiện tượng tin giả, xây dựng và tạo niềm tin cho xã hội.

MỚI - NÓNG
Malaysia gửi ‘chiến thư’ tới U23 Việt Nam
Malaysia gửi ‘chiến thư’ tới U23 Việt Nam
TPO - Trước giờ xung trận, các cầu thủ Malaysia đều đồng loạt đưa ra những thông điệp đanh thép. Sau Luqman Hakim, đến lượt đối tác trên hàng công của anh là tiền đạo cao 1m87 Hadi Fayyadh Abdul Razak gửi chiến thư tới đội chủ nhà.

Có thể bạn quan tâm

TPHCM dẹp loạn ‘xẻ thịt’ vỉa hè làm bãi giữ xe

TPHCM dẹp loạn ‘xẻ thịt’ vỉa hè làm bãi giữ xe

TPO - Sở Giao thông vận tải (GTVT) TPHCM đề nghị công an và chính quyền các địa phương chỉ đạo lực lượng chức năng, tổ chức tháo dỡ ngay các hàng rào bố trí trên vỉa hè gây cản trở người đi bộ, người khuyết tật lưu thông, đặc biệt là bãi giữ xe xung quanh các bệnh viện (BV).
Rạng sáng nay, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể cháu bé lớp 8 bị sóng biển cuốn trôi - Ảnh: Hoàng Long

Khoảnh khắc nghẹt thở cứu nam sinh đuối nước khi tắm biển

TPO - "... Tôi bỏ lại xe máy trên đường, không kịp cởi quần áo mà nhảy ngay xuống ứng cứu. Khi tới nơi tôi túm tóc một cháu bé, cố kéo vào bờ. Khi ấy tôi có cảm giác như kiệt sức, chỉ lo sợ cả mình cũng bị sóng biển cuốn trôi... Rất may khi cố kéo cháu thêm khoảng 1 mét thì chân chạm được xuống cát... sống sót trong gang tấc" - ông Nguyễn Văn Đoàn kể lại giây phút lao xuống biển cứu nam sinh lớp 8 bị sóng cuốn khi đang tắm biển ...
Quán triệt, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về quy hoạch, phát triển đô thị

Quán triệt, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về quy hoạch, phát triển đô thị

Sáng 18/5 tại Hà Nội, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW, ngày 24/1/2022 của Bộ Chính trị về "Quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045" (Nghị quyết 06-NQ/TW) theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.