Phải qua tiểu học học sinh mới được học thêm

Nhiều trường học ở nội thành luôn quá tải. Ảnh: N.C
Nhiều trường học ở nội thành luôn quá tải. Ảnh: N.C
TP - “Hạn chế sĩ số lớp học bao nhiêu, cách nào giảm TNGT” là những câu hỏi làm nóng nghị trường Đà Nẵng trong ngày cuối cuộc họp HĐND kỳ 3 khóa VIII hôm qua (23-12).

> Quảng Ninh: Dạy thêm phải được cấp phép

Nhiều trường học ở nội thành luôn quá tải. Ảnh: N.C
Nhiều trường học ở nội thành luôn quá tải. Ảnh: N.C.
 

Hạn chế sĩ số học sinh trên từng lớp trong từng cấp học bao nhiêu % chiếm khá lớn thời lượng trong buổi chất vấn ngày hôm qua. Giám đốc Sở GD&ĐT Lê Trung Chinh cho hay, trước tình hình quá tải học sinh ở một số trường chất lượng trong nội ô, Sở cùng các cấp ngành đã họp bàn và đệ trình phương án mức vượt sĩ số tại các cấp như sau: mầm non, tiểu học vượt không quá 20%, THCS, THPT không quá 10%.

Tuy nhiên, đã có không ít ĐB phản bác nghị quyết này. ĐB Lê Thị Nam Phương cho rằng, một số trường không có HS, nhiều trường khác lại quá tải, vì thế, cần giới hạn con số 10% cho mầm non, tiểu học và 5% cho THCS, PTTH.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Bá Thanh lý giải: Trường học cũng như món ngon, quán ngon, địa điểm đẹp. Ai nhiều tiền cũng muốn chọn món ngon, chỗ đẹp. Thời đại bây giờ không thể ép dân bắt phải cho con học chỗ chất lượng thấp. Quan trọng nhất là phải xây dựng hệ thống trường học chất lượng tại vùng ngoại ô, điều chuyển giáo viên giỏi, có cơ chế hỗ trợ… để trường đó có tiếng, thành trường điểm, lúc đó sẽ giải quyết được chuyện quá tải học sinh.

Đó là câu chuyện dài và cần phải làm ngay từ bây giờ để ngay sau thời kỳ quá độ khoảng 5 năm, câu chuyện giáo dục ở Đà Nẵng sẽ đi vào quy củ.

Cũng liên quan đến câu chuyện giáo dục, ông Thanh cho rằng, cần khuyến khích nâng tầm chuyện dạy thêm, học thêm: “Không thể xóa được dạy thêm, học thêm thì nên nâng tầm, mở các trung tâm dạy thêm, học thêm. Giáo viên nào dạy thêm đều phải nộp phí. Sở GD&ĐT có trách nhiệm thanh tra minh bạch, kỹ lưỡng. Ngoài ra, phải qua bậc tiểu học thì mới được học thêm”.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Đất phân lô, tách thửa tại nhiều quận ở Hà Nội phải tối thiểu 40m2
Đất phân lô, tách thửa tại nhiều quận ở Hà Nội phải tối thiểu 40m2
TPO - Điều kiện tách thửa đối với thửa đất ở, thửa đất có đất ở và đất nông nghiệp trong cùng thửa đất trên địa bàn TP Hà Nội phải có diện tích không nhỏ hơn 40m2 đối với khu vực các phường thuộc thị xã Sơn Tây và 8 quận: Hà Đông, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Long Biên, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Tây Hồ.
Sau vụ xe 'điên' tông cây xăng trên đường Láng: CSGT xuyên đêm xử lý vi phạm nồng độ cồn
Sau vụ xe 'điên' tông cây xăng trên đường Láng: CSGT xuyên đêm xử lý vi phạm nồng độ cồn
TPO - Sau 2 ngày xảy ra vụ ô tô Honda City đâm vào cây xăng trên đường Láng (Đống Đa, Hà Nội) làm nhiều người bị thương, đêm 14/8, tổ công tác Đội CSGT đường bộ số 3, Phòng CSGT Hà Nội lập chốt xử lý lái xe ô tô vi phạm nồng độ cồn trên chính tuyến đường này, phát hiện nhiều trường hợp vi phạm ở mức cao.