Phái đoàn Mỹ không tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới

Phái đoàn Mỹ không tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới
TPO - Nhà Trắng thông báo đã hủy bỏ việc cử một số thành viên trong Nội các Chính phủ tới tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) được tổ chức vào ngày 22 tháng 1 tới đại Davos, Thụy Sĩ.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), là nơi quy tụ thường niên các lãnh đạo quốc tế và chủ tịch các tập đoàn tài chính hàng đầu thế giới. WEF năm nay, với chủ đề “Toàn cầu hóa trong thời đại 4.0: Định hình kiến trúc toàn cầu trong kỷ nguyên Cách mạng Công nghiệp lần thứ Tư”, dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 22 đến 25 tháng 1.

Tuy nhiên chính phủ Mỹ và Tổng thống Donald Trump có vẻ không còn mặn mà với sự kiện trên, nhất là trong bối cảnh tình hình đóng cửa Chính phủ vẫn “rối như gà mắc tóc.”

 “Với việc phải xem xét tình trạng của 800,000 người lao động Mỹ vĩ đại không được trả lương và để đảm bảo đội ngũ của mình có thể hỗ trợ khi cần, Tổng thống Trump đã hủy chuyến đi của phái đoàn Mỹ đến tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới được tổ chức tại Davos, Thụy Sĩ.” Bà Sarah Huckabee Sanders, Thư ký truyền thông của Nhà Trắng, phát biểu trong thông báo.

Nhà Trắng cũng đồng thời cho biết sẽ gửi một phái đoàn thu nhỏ hơn tới tham dự WEF, dẫn đầu bởi Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin. Các thành phần đáng chú ý tham gia phái đoàn còn có Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, Đại diện Thương mại Robert Lighthizer, và phó Chánh văn phòng Điều phối chính sách Chris Liddell.

Thông báo này được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Trump quyết định hoãn vô thời hạn chuyến công du của người phát ngôn Hạ viện Nancy Pelosi tới Afghanistan. Bản thân Tổng thống Trump cũng đã hủy bỏ chuyến đi riêng của mình tới WEF, sau khi từ chối cung cấp phương tiện cơ giới quân sự cho phái đoàn của bà Pelosi trong Quốc hội, dự kiến sẽ gặp các chỉ huy quân đội của NATO tại Brussels và các binh sĩ Mỹ tại Afghanistan.

Điều này đã khiến Chủ tịch Ủy ban Tình báo Mỹ Adam Schiff đặt nghi vấn về việc tại sao Tổng thống Trump lại hủy bỏ chuyến công du của người phát ngôn Hạ viện, trong khi vẫn lên lịch cho một số quan chức chỉnh phủ khác tới Davos vào tuần sau.

“Mối quan tâm của Tổng thống về một chuyến công du tới vùng chiến sự rõ ràng không thể áp dụng cho một phái đoàn Chính phủ trên đường tới Davos vào tuần sau, vì chúng tôi đã có xác nhận rằng nó vẫn được lên kế hoạch.” Ông Schiff cho biết.

Bên cạnh đó, một quan chức giấu tên của Nhà Trắng còn tiết lộ tất cả các phái đoàn Quốc hội Mỹ di chuyển ra nước ngoài bằng máy bay quân sự do chính phủ liên bang tài trợ, đều bị Tổng thống Trump ra lệnh cấm bay cho đến khi tình trạng đóng cửa Chính phủ chấm dứt.

Theo Theo CNBC
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm