Phá thai ảnh hưởng tới cơ thể như thế nào?

Phá thai ảnh hưởng tới cơ thể như thế nào?
Có khoảng 15 triệu phụ nữ phá thai trên thế giới mỗi ngày. Dù mỗi người có một lí do khác nhau để phá thai, những đau đớn về tinh thần và thể chất mà họ trải qua là không hề khác.

Phá thai ảnh hưởng tới cơ thể như thế nào? ảnh 1

Theo các chuyên gia, ngoài khả năng gây vô sinh, những thay đổi ở cơ thể phụ nữ sau quá trình phá thai sẽ để lại một vết sẹo khiến họ không bao giờ quên được sự việc đáng buồn này. Những thay đổi đó bao gồm:

1. Sưng và đau ngực: Tác động đầu tiên dễ nhận thấy là ngực bị sưng và đau, giống như thời gian đầu có kinh. Trong trường hợp này nên mặc áo lót lỏng và không dùng áo lót ban đêm để giảm đau.

2. Đau bụng: người phá thai sẽ bị chảy máu và đau bụng trong suốt 1- 2 tuần sau khi phá thai

3. Chảy máu và nổi mụn: người phá thai cũng có thể bị chảy máu và nổi mụn, thường kèm theo các cơn đau bụng và đau bắp chân

4. Thay đổi cân nặng: một số phụ nữ tăng cân nhanh sau khi phá thai, số khác lại kém ăn và giảm cân, đó là tùy vào phản ứng của từng cơ địa đối với các loại thuốc được sử dụng trong quá trình phá thai.

5. Đau lưng: đặc biệt đau ở vùng lưng dưới (gần xương cụt) và đau mỗi khi ngồi lâu

6. Đau khi quan hệ: do cổ tử cung bị sưng và tê, chỉ nên quan hệ sau 3 tuần trở đi để giảm đau

7. Táo bón: do các loại thuốc được chỉ định để bổ máu, bù vào lượng máu mất đi sau khi phá thai

8. Tiết dịch âm đạo: sau khi phá thai cơ thể sẽ tự làm sạch bằng cách tống ra ngoài những phần dịch và chất còn lưu lại. Âm đạo sẽ tiết ra những dịch có mầu nâu đen. Nên đi khám nếu dịch có mùi hôi và bị sốt.

Khánh Chi

Theo Dân trí
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm