PGS.TS Bùi Hiền: Sẽ không lùi bước dù bị ném đá bẩn thỉu

PGS.TS Bùi Hiền. Ảnh: Lao động
PGS.TS Bùi Hiền. Ảnh: Lao động
PGS.TS Bùi Hiền, người đề xuất cải tiến bảng chữ cái đã bất ngờ khi bị "ném đá" bởi trước đây, nếu đồng ý hay không cũng không có ai phản ứng thái quá, vô văn hóa như vậy.

Tối 25/11, PGS.TS Bùi Hiền, nguyên Hiệu phó trường ĐHSP Ngoại ngữ Hà Nội, nguyên phó Viện trưởng Viện Nội dung & Phương pháp dạy - học phổ thông, người đề xuất cải tiến bảng chữ cái cho hay, sau khi công trình nghiên cứu chưa hoàn chỉnh của ông được giới thiệu lên báo một cách không khéo dẫn đến dư luận phản ứng quyết liệt.

"Đây là vấn đề hết sức nghiêm túc và tôi đã nghiên cứu công trình khoa học này mấy chục năm nay chứ không phải tự nhiên cao hứng lên viết một bài vớ vẩn. Tuy nhiên, tôi vẫn chưa làm xong mà mới chỉ được có một nửa, tức là đưa ra phần phụ âm còn nguyên âm thì chưa.

Gần đây, tôi có giới thiệu công trình ở một bài viết ở kỉ yếu hội thảo khoa học tại Quy Nhơn về ngôn ngữ và nó chưa phải đề án đem ra trưng cầu ở cấp nhà nước.

Vì thế, lẽ ra, báo chí chỉ nên đưa tin thôi còn đây lại đăng cả một nội dung nghiên cứu nhưng lại chưa đầy đủ, sau đó được dẫn lên mạng xã hội khiến dư luận không hiểu hết được, phản ứng gay gắt", PGS Hiền nói.

Theo PGS. TS Bùi Hiền, việc một công trình nghiên cứu khoa học nghiêm túc nhưng chưa hoàn thiện được đưa lên nhưng lại bị "ném đá", thậm chí mạt sát, xúc phạm cá nhân, danh dự nhà khoa học là không nên.

PGS.TS Bùi Hiền: Sẽ không lùi bước dù bị ném đá bẩn thỉu ảnh 1

Ví dụ PGS.TS Bùi Hiền đưa ra về cách cải tiến Tiếng Việt.

"Có người bảo tôi thần kinh, điên mới đưa ra cải tiến bảng chữ cái như vậy nhưng rõ ràng, họ chưa đọc kỹ và cũng kệ họ thôi, không sao cả. Còn nếu nghe nghiêm túc sẽ thấy những vấn đề tôi đưa ra chưa chắc vô bổ.

Với một nhà khoa học chân chính, nghiêm túc dù có bị ném đá những hòn đá vớ vẩn, bẩn thỉu như vậy, tôi sẽ không lùi bước, rụt vào không nghiên cứu.

Bởi tôi nghiên cứu có cơ sở khoa học, thực tiễn, mục tiêu rõ ràng và sẽ đạt được kết quả, giúp ích cho ngành giáo dục, Nhà nước, nhân dân.

Tuy nhiên, tới đây, sẽ phải làm cho kín kẽ, chắc chắn, rõ ràng vì đây là vấn đề lớn, động đến toàn dân chứ không phải của một vài người hay sốc, nổi", PGS Hiền nêu.

Nhà khoa học này cũng khẳng định, dù đã có hàng trăm bài báo nghiên cứu khoa học đăng ở các tạp chí nhưng đây là lần đầu tiên ông gặp phải sự phản ứng gay gắt, "ném đá" của dư luận như vậy.

"Thực sự tôi rất bất ngờ khi bị "ném đá" như vậy bởi trước đây, nếu đồng ý hay không thì cũng không có ai phản ứng thái quá, vô văn hóa như vậy.

Nhưng, tôi cũng nghĩ, vấn đề của tôi bị là đưa lên mạng xã hội và trên này có những người dùng tốt, tuy nhiên, không ít người xấu

Tôi không vui vì với một công trình nghiên cứu nghiêm túc cần được đọc, xét rõ đúng sai nhưng ở đây, chưa xét gì đã "ném đá", chửi bởi nhưng tôi cũng không buồn phiền đâu, trách móc báo chí hay dư luận mà vẫn nghiêm túc làm.

Đến lúc nào đó có nhiều người ủng hộ thì không phải một mình tôi mà sẽ có tập thể làm nghiêm túc, trình cho Nhà nước, Bộ. Sau đó, trên thấy được sẽ đưa ra trưng cầu cho toàn dân có ý kiến", ông Hiền khẳng định.

Ông nhấn mạnh thêm, dù bị dư luận phản ứng gay gắt như vậy nhưng trong gia đình, học trò, bạn bè không có bất cứ ai khuyên nên dừng lại mà vẫn động viên, chia sẻ.

"Sau khi báo chí đăng thông tin về tôi và dư luận phản ứng thì có một người cháu đã viết bài nhưng không ký tên và gửi về một tờ báo với nhiều ý kiến chưa được.

Việc này tôi chưa biết thế nào nhưng có lẽ do nó còn trẻ, chưa chín chắn nên dễ phản ứng. Nhưng nếu nắm được là ai thì tôi sẽ bảo rút kinh nghiệm, vì dù có thương, yêu ông cũng không làm như vậy mà phải xin lỗi", PGS Hiền tâm sự.

Đồng thời, ông cũng đề nghị, truyền thông cần rút kinh nghiệm trong truyền tải thông tin để không xảy ra trường hợp tương tự, bởi sẽ không có lợi chung.

Theo Theo Trí Thức Trẻ
MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Bắt nhân viên phòng Đăng ký Đất nhận 2 tỷ để 'bôi trơn'
HÌNH SỰ: Bắt nhân viên phòng Đăng ký Đất nhận 2 tỷ để 'bôi trơn'
TPO - TIN NÓNG ngày 28/11: Nhân viên văn phòng đăng ký đất đai bị bắt vì nhận hối lộ 2 tỷ đồng; Lật tẩy thủ đoạn lừa đảo vay tiền trực tuyến, gán nợ; Bắt đối tượng 'tín dụng đen' sau tin tố giác đến đường dây nóng của giám đốc công an tỉnh; Bắt giam người phụ nữ livestream xúc phạm thẩm phán và nhiều tổ chức cá nhân…