Paris tràn ngập rác thải: Chính quyền thủ đô mâu thuẫn với chính phủ

0:00 / 0:00
0:00
TP - Chính quyền thủ đô nước Pháp tiếp tục mâu thuẫn với chính phủ trong cuộc biểu tình phản đối thay đổi độ tuổi nghỉ hưu.
Paris tràn ngập rác thải: Chính quyền thủ đô mâu thuẫn với chính phủ ảnh 1

Tháp Eiffel cũng phải chịu đựng rác thải

Hơn 7.000 tấn rác và chất thải bốc mùi hôi thối đang chất đống ở Paris, chắn ngang các cửa ra vào và vỉa hè, sau khi những người thu gom rác tiếp tục kéo dài cuộc đình công để phản đối kế hoạch tăng độ tuổi nghỉ hưu của Tổng thống Emmanuel Macron.

Với các xe chở rác và ít nhất ba lò đốt rác thải ở khu vực Paris bị đình trệ, chính phủ quốc gia và tòa thị chính thủ đô đã rơi vào vào cuộc đối thoại gay gắt. Bộ trưởng Nội vụ, ông Gérald Darmanin đã chỉ thị cho cảnh sát trưởng Paris yêu cầu tòa thị chính buộc những người thu gom rác phải ngưng đình công và quay trở lại làm việc. Nhưng thị trưởng Paris, bà Anne Hidalgo nói rằng, trong khi thành phố đang nghiên cứu các giải pháp của riêng mình cho các trường hợp khẩn cấp, họ ủng hộ các cuộc đình công phản đối việc thay đổi lương hưu.

Theo bà Colombe Brossel, phó thị trưởng phụ trách vấn đề rác thải cho biết, việc bắt buộc những người đình công trở lại làm việc sẽ là “xâm phạm quyền đình công theo hiến pháp”. Đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Pháp cho biết, những người thu gom rác phản đối việc tăng tuổi nghỉ hưu.

Các đề xuất của Tổng thống Macron về việc tăng tuổi nghỉ hưu chung từ 62 lên 64 và tăng số năm làm việc cần thiết để được hưởng lương hưu đầy đủ, đã dẫn đến hai tháng biểu tình và đình công liên ngành.

Rác thải đã chất đống ở khoảng một nửa số quận của Paris kể từ ngày 6/3, khi các đội chở rác thành phố đình công nhưng một số nhà thầu tư nhân vẫn tiếp tục làm việc. Các thùng rác cũng tràn ngập ở thành phố Antibes trên bờ biển Địa Trung Hải, nơi thời tiết mùa xuân ấm áp đã gây ra mùi hăng khó chịu và ở các thành phố khác bao gồm Rennes và Le Havre.

Tại quận 14 ở phía nam Paris, bà Caroline Chesnay đứng trong cửa hàng đồ nội thất của mình nhìn ra vỉa hè bên ngoài, nơi gần như bị chặn hoàn toàn bởi một đống túi đựng rác cao chót vót. “Sắp tới, khách hàng sẽ không thể mở cửa nữa mất. Thật là một cơn ác mộng. Tôi chỉ muốn nó được giải quyết ngay lập tức. Đây không chỉ là nguy cơ hỏa hoạn, mà chẳng mấy chốc nó sẽ lan sang bên kia đường, cản trở các phương tiện giao thông”, bà nói. Bà Brigitte, một người hàng xóm lớn tuổi, phàn nàn rằng, đến việc đi bộ dọc theo vỉa hè cũng trở nên khó khăn với núi rác ở khắp nơi. “Tôi phải bám lấy cánh tay của chồng tôi để đi. Thật nguy hiểm”.

Rác thải tràn lan trên vỉa hè gần khu vực trường học và nhà hàng, bao gồm các gói thực phẩm và sản phẩm đã qua sử dụng. Tại một cửa hàng bán thịt, bà Patricia cho biết, thật không tốt nếu để túi rác chất đống bên ngoài một cơ sở kinh doanh bán thực phẩm. “Nhưng chúng tôi phải chịu đựng nó. Họ đang đình công vì lý do chính đáng”.

Anh Younis, người làm việc tại một cửa hàng bán cá ở phía nam Paris cho biết: “Hiện tại, chúng tôi đang giữ chất thải từ việc xử lý thịt cá trong tủ đá, vì những thứ đó sẽ thực sự bốc mùi nếu chúng tôi để ngoài trời. Nhưng rồi chúng tôi sẽ sớm hết chỗ thôi. Tuy vậy, tôi vẫn ủng hộ những người đình công đòi quyền lợi của họ”.

Bên ngoài một nhà trẻ tư nhân ở bờ trái sông Seine, các bậc cha mẹ cùng em bé phải cố gắng vượt qua đoạn đường đầy rác dài 10 mét và cao đến mức che khuất một phần cửa sổ của nhà trẻ. “Chuột đã xuất hiện trong tòa nhà của chúng tôi và tại một quảng trường địa phương, bạn có thể thấy chúng chạy thành đàn khi trời tối”, anh Paul, một luật sư ngoài 30 tuổi, đang đưa đón cô con gái hai tuổi, cho biết.

Paris tràn ngập rác thải: Chính quyền thủ đô mâu thuẫn với chính phủ ảnh 2
Những túi rác chất đống trên đường đến Khải Hoàn Môn ở Paris, Pháp, vào thứ Ba (14/3)

Trên những con đường hẹp của quận Sáu, một số lối vào tòa nhà gần như bị chặn hoàn toàn bởi đống túi rác cao quá ngưỡng cửa. Bà Anne-Marie, 68 tuổi, một ca sĩ và cựu vũ công cho biết, bà thấy choáng ngợp sau khi chứng kiến số lượng rác khổng lồ mà thành phố thải ra: “Tôi đã cố gắng tạo ra ít rác nhất có thể, nhưng cuối cùng tôi vẫn phải mang túi rác của mình xuống và vứt nó vào núi rác. Tôi đã bỏ phiếu cho Emmanuel Macron và tôi ủng hộ việc thay đổi lương hưu của ông ấy. Nhưng đối với những người thu gom rác, tôi hiểu mối lo lắng của họ và lý do tại sao họ làm điều này”.

Bên ngoài nhà hàng La Gentilhommière, hàng núi bao tải rác chất đầy cạnh khu vực ăn uống ngoài trời. “Thật kinh tởm”, một nhân viên giấu tên nói. “Khách hàng không còn đến ăn nữa”.

Cơ quan du lịch Paris tin rằng số lượng du khách sẽ không bị ảnh hưởng. Hai khách du lịch từ Boston (Mỹ) phải cố chen ra khỏi một cửa ra vào giữa một đường hầm đầy rác. “Tôi đã cố tình không gửi cho mẹ tôi bất kỳ bức ảnh nào chụp lại điều này, nhưng bà đã thấy nó”, một người nói.

MỚI - NÓNG